Menu

04 vấn đề cần lưu ý khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Đăng nhập

  04 vấn đề cần lưu ý khi khởi kiện tranh chấp đất đai

  của ThK_Law - 3100 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ThK_Law - 23/03/2020
   04 vấn đề cần lưu ý khi khởi kiện tranh chấp đất đai

   04 vấn đề cần lưu ý khi khởi kiện tranh chấp đất đai

   Tranh chấp đất đai ngày càng trở nên phổ biến vài năm trở lại đây. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, trước khi quyết định khởi kiện tranh chấp đất đai hãy lưu ý 04 vấn đề sau:

   1. Sẽ được hòa giải tại UBND cấp xã

   Theo quy định tại Điều 202, 203 Luật đất đai 2013, thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở, cụ thể là tạo UBND cấp xã nơi có đất.

   Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, những tranh chấp đất đai mà chưa được hòa giải tại UBND cấp xã thì được xác định là chưa đủ điều kiện để khởi kiện theo quy định tại điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Như vậy, tất cả những tranh chấp đất đai đều phải thực hiện hòa giải tại cơ sở trước khi muốn khởi kiện.

   2. Phải xem xét khả năng thắng kiện

   Theo quy định tại Điều 6 và Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì nếu muốn có khả năng thắng kiện, các bên phải cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh hợp pháp để Tòa án căn cứ giải quyết.

   Tại sao phải xem xét khả năng thắng kiện trước khi khởi kiện? Vì nếu như nguyên đơn (là bên khởi kiện) không có chứng cứ chứng minh và thua kiện thì sẽ chịu đóng án phí. Bên cạnh đó, các vụ kiện tranh chấp đất đai thường kéo dài gây mất rất nhiều thời gian.

   3. Phải nộp đơn khởi kiện đúng thẩm quyền giải quyết

   Các bên lưu ý để tránh mất thời gian khi có ý định khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang xảy ra tranh chấp (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

   >>>Xem hướng dẫn chi tiết thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai TẠI ĐÂY

   4. Về án phí và thời gian giải quyết

   - Về án phí: Án phí tranh chấp đất đai là án phí dân sự, đối với trường hợp không có giá ngạch thì án phí là 300.000 đồng, trường hợp có giá ngạch thì sẽ theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 

   - Về thời gian giải quyết: Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn xét xử tranh chấp đất đai thường là 04 tháng, nếu cụ việc có tính chất phức tạp thì là 06 tháng.

    chebap2012, HuyenVuLS, enychi, và 1 người nữa cảm ơn ThK_Lawvì bài viết hữu ích
   • 8768

   7 phản hồi

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT