Menu

04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Đăng nhập

  04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

  của Dong_Bich - 1067 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • Dong_Bich - 21/01/2019
   04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Quỹ bảo hiểm có thể nói là sự phát kiến vĩ đại của nhân loại, sau hàng trăm năm phát triển, nó vẫn khẳng định được giá trị của mình. Tuy nhiên thực tế tại Việt Nam không phải ai cũng hiểu được bản chất của bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng. Từ đó có những định kiến, hiểu lầm không đáng có về bản chất của bảo hiểm. Qua bài viết này, em xin chia sẻ một chút những nhận định cá nhân về bảo hiểm nhân thọ, mọi người chia sẻ đóng góp thêm giúp em với ạ.

    

   1. Bảo hiểm là gì?

   Bảo hiểm là quỹ phòng ngừa rủi ro của cộng đồng. Lấy ví dụ là quỹ bảo hiểm xã hội, bao gồm các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… được đóng bởi người lao động và người sử dụng lao động. Quỹ này được thành lập với mục đích ngăn ngừa rủi ro cho người lao động trong những trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… trong cộng đồng những người đóng đó, ai có bị gì thì lấy số tiền từ quỹ bảo hiểm ra để chi trả cho người đó với tính chất cùng chia sẻ rủi ro cho người bị tai nạn, số tiền được hưởng sẽ lớn hơn rất nhiều so với số tiền người lao động đóng vào, nó nhiều bởi vì đã có người khác chia sẻ rủi ro với bạn.

    

   2. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ

   Bảo hiểm nhân thọ cũng tương tự vậy, khác ở chỗ thay vì do nhà nước quản lý, ở đây có một doanh nghiệp đứng ra thu và quản lý quỹ bảo hiểm cho mọi người tham gia đóng góp.  Ví dụ, có 200 người tham gia quỹ bảo hiểm nhân thọ, mỗi người đóng 50 triệu, lúc này quỹ đã có tới 10 tỉ ở trong quỹ bảo hiểm. Số tiền này công ty bảo hiểm sẽ quản lý cho các anh chị, tùy thuộc vào hợp đồng mà công ty bảo hiểm mà các anh chị phải đóng theo tháng, theo quý, theo năm… tùy thỏa thuận và số tiền mỗi lần đóng cũng tùy thỏa thuận, miễn sao đủ số tiền các anh chị cam kết mua từ đầu là được. Và việc đóng vào quỹ bảo hiểm là NGHĨA VỤ của các anh chị để theo hợp đồng. Giả sử tháng đó không ai đến thu tiền của chị thì chị phải làm cách nào đó đóng cho bằng được, chứ không thể đổ lỗi cho công ty bảo hiểm không thu nên chị không đóng.

   Số tiền bảo hiểm sẽ được duy trì và nếu có ai trong số những người đóng bị tai nạn hay ốm đau gì thì sẽ lấy tiền ra để chữa bệnh, chi trả cho người đó. Thường những người bị tai nạn hay rủi ro gì được bảo hiểm nhân thọ chi trả là được hưởng số tiền rất lớn, hàng chục thậm chí là hàng trăm lần so với số tiền mà họ đóng. Nhiều người bảo như vậy bảo hiểm sẽ lổ, nhưng yên tâm. Làm sao mà lổ được, họ làm ăn họ tính cả rồi, họ đã tính được xác suất phần trăm số người tai nạn và đã có tỉ lệ chi trả sao cho hợp lý cả đôi bên rồi. Làm ăn thì phải có lãi, đó là điều đương nhiên.

   Các anh chị thử nghĩ xem, đóng 50 triệu mà không phải lo sợ bệnh tật, tai nạn, đau ốm… thì sướng quá còn gì. Rủi ro đã có những người khác gánh chung, đâu bao nhiêu đâu. Bản chất của việc mua bảo hiểm chính là mua sự yên tâm đó. Và đó cũng là lý do khiến người ta nhận định “bảo hiểm” chính là tinh hoa của nhân loại. Thứ nữa, bảo hiểm không phải là công ty tài chính, tổ chức tín dụng cho nên nhiều người đòi hỏi bỏ tiền mua bảo hiểm để được lãi suất cao. Vừa muốn được an tâm, vừa muốn tiền đẻ lãi cao? Làm gì có chuyện như vậy ở trên đời.

    

   3. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ phải chú ý điều gì?

   Chính vì như vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội, các anh chị phải theo tới cùng chứ không có chuyện đóng vài năm rồi bỏ. Ai cũng bỏ như các anh chị thì rủi ro của cả cộng đồng ai gánh? Công ty bảo hiểm nó là nơi tổ chức quỹ chứ nó đâu phải là tổ chức từ thiện.

   Vậy để tránh rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, các anh chị cần phải lưu ý một số vấn đề như:

   - Cần phải đọc kỹ hợp đồng, và phụ lục hợp đồng bảo hiểm. Bản chất hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên các công ty bảo hiểm thường soạn sẵn cái hợp đồng, cào bằng tất cả. Chỉ để cái chỗ trống để điền thông tin khách hàng vào thôi. Chính vì vậy, tôi cam đoan là họ đã cài vào những điều khoản có lợi cho họ và bất lợi cho khách hàng. Cho nên các anh chị nên đọc kỹ trước khi kí, và tốt nhất với những hợp đồng bảo hiểm giá trị lớn thì nên nhờ luật sư review hợp đồng cho chắc ăn.

   - Phải hiểu bản chất của bảo hiểm, nếu muốn tiền sinh lời thì tốt nhất đi mở sổ tiết kiệm, chơi hụi hay đầu tư kinh doanh… chứ không phải mua bảo hiểm.

   - Phải tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ, không được bỏ giữa chừng, nhưng vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân.

   - Không được kỹ hợp đồng khi chưa biết trong hợp đồng có gì (trường này gặp rất nhiều ở các hợp đồng bảo hiểm), cần phải xem thời hạn đóng quy định ra sao, đóng trễ thì xử lý như thế nào, số tiền được hưởng, lãi suất… nói chung không được bỏ sót bất kì thứ gì.

   Khi đảm bảo tường tận những điều trên thì mới nên đặt bút kí hợp đồng và giao tiền cho người ta. Sau này khỏi phải thắc mắc, chửi bới… Công ty bảo hiểm không phải là công ty lừa đảo, càng không phải là đa cấp bất chính. Mong các anh chị hiểu.

   Đây là chữ ký

   TUHADONGTUYENLAOCAI cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  • 1588

  10 phản hồi

  • mongtho83 - 21/01/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Khi mua bảo hiểm nhân thọ thì người mua thường chỉ quan tâm đến những quyền lợi mình sẽ nhận được khi đóng bảo hiểm, nghĩa vụ phải thực hiện nhưng lại không được chú ý nhiều để tránh những tranh chấp sau này thì người mua bảo hiểm nhân thọ nên trước khi ký hợp đồng cần phải xem xét kỹ càng.

  • nguyenphuong2804 - 22/01/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Nhiều người quan niệm tham gia bảo hiểm dễ bị lừa, kiểu như tiền mất tật mang. Nhưng mình thấy nếu mua bảo hiểm nhân thọ của những công ty uy tín thì cũng coi như một hình thức đầu tư có lời. Cơ mà đừng để lợi nhuận trước mắt làm mờ đi những rủi ro khi tham gia bảo hiểm là được.

    

  • ntdieu - 22/01/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Hình như bạn nguyenphuong2804 nói về cái gì đó chứ ko phải nói về bảo hiểm nhân thọ.

   BHNT không hề có "lợi nhuận trước mắt", tham gia BHNT là để hạn chế rủi ro, và đầu tư lâu dài.

   Xét cho cùng thì tham gia bảo hiểm là để có tiền trang trải khi phát sinh sự việc không mong muốn, cho nên nó chỉ làm giảm rủi ro chứ bản thân việc tham gia BNHT không có rủi ro.

  • Dong_Bich - 23/01/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   nguyenphuong2804 viết:

   Nhiều người quan niệm tham gia bảo hiểm dễ bị lừa, kiểu như tiền mất tật mang. Nhưng mình thấy nếu mua bảo hiểm nhân thọ của những công ty uy tín thì cũng coi như một hình thức đầu tư có lời. Cơ mà đừng để lợi nhuận trước mắt làm mờ đi những rủi ro khi tham gia bảo hiểm là được.

    

   Cá nhân mình thấy bảo hiểm nhân thọ đâu có lợi trước mắt đâu ta.

   Đây là chữ ký

  • kindy_tran_8_2 - 09/06/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ, theo mình trước tiên cần tìm hiểu thật kỹ về công ty bảo hiểm, về thương hiệu và sản phẩm công ty mà bạn định tham gia, mức độ uy tín của công ty Bảo hiểm, đại lý bảo hiểm đáng tin cậy. Để chọn công ty bảo hiểm uy tín, nên chọn chọn những công ty có thời gian hoạt động lâu dài , có nguồn vốn huy động lớn, báo cáo lãi hàng năm ổn định.

    
  • htham2501 - 31/07/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

        Bảo hiểm nhân thọ được tạo ra để bảo vệ tài chính của người mua bảo hiểm và gia đình trong trường hợp rủi ro xảy ra, ảnh hưởng tới khả năng làm việc, cung cấp tài chính của các thành viên trong gia đình. Nhưng bảo hiểm nhân thọ chắc chắn không chỉ có lợi khi rủi ro xảy ra. Đây cũng là một giải pháp để quản lý tài chính, chuẩn bị cho các kế hoạch và mục tiêu tương lai dù có rủi ro xảy ra hay không. 

        Theo các bạn tư vấn bảo hiểm là thế đó mình thấy cũng hợp lý mà.

    

  • Caolam266 - 31/07/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Bảo hiểm nhân thọ dùng để phòng ngừa những rủi ro về bênh tật, đau ốm, tai nạn sau này cho các cá nhân, nó không phải là cái lợi trước mắt mà nó nằm trong mục đích lâu dài của ng tham gia đăng ký hợp đồng bảo hiểm, đóng bảo hiểm một phần để họ an tâm hơn rằng sau này còn có thể chi trả cho những khoản viện phí ...

   ThanhLongLS cảm ơn Caolam266 vì bài viết hữu ích
  • phuongdung003 - 02/09/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   Cũng nghe truyền tai nhau là nếu có người phụ thuộc tài chính thì nên mua bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo được một khoản cho người thân khi bản thân qua đời hoặc mất khả năng lao động. Có thể xem khoản này là một sự đảm bảo cho những rủi ro và cũng không sinh lời. Cũng không phải muốn rút lúc nào thì rút như những tài khoản thiết kiêm ở ngân hàng, nên việc mua BHNT cũng đươc suy nghĩ, cân đo.

   ThanhLongLS cảm ơn phuongdung003 vì bài viết hữu ích
  • bomeso1 - 04/09/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

   mình thấy đâu phải bảo hiểm không sinh lợi nhuận đâu, mình thấy rằng lợi nhuận bảo hiểm chính là bảo hiểm khi rủi ro mà rủi ro thì nhiều khi còn cao hơn tiền mua bảo hiểm, tiền lợi nhuận có thể phân bổ trong quá trình bệnh tật nữa mà. Phải hiểu bản chất mua bảo hiểm là gì, nên hay không cần thiết cho mình, lựa chọn công ty bảo hiểm có tính ổn định rồi mua. mình thấy nếu sở hữu 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng rất tốt 

   ThanhLongLS cảm ơn bomeso1 vì bài viết hữu ích
  • ntma - 29/09/2019
   Re:04 vấn đề cần lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

    Theo mình biết thì người tham gia bảo hiểm cần lưu ý bảo hiểm sẽ sẽ không thanh toán trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật....

    

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT