Menu

10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

Đăng nhập

  10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

  của ductho20995 - 16882 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ductho20995 - 13/01/2018
   10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

   Phần lớn các đề thi Luật thường có bài tập Nhận đinh Đúng-Sai. Để làm tốt dạng bài tập "nữa trắc nghiệm, nữa tự luận" này thì đương nhiên mỗi Sinh viên thật sự hiểu rõ bài học cũng như có sự suy luận logic chặt chẽ.

   Ngoài việc phải học thật tốt thì trong "giới học Luật" lại truyền nhau một số kinh nghiệm như:

   Về Nhận định,

   1. Những câu nhận định mà khẳng định bằng các từ như: tất cả, mọi, toàn bộ...hay là: chỉ, duy nhất.. thì thường có đáp án "SAI".
   VD: Mọi phụ nữ đủ 18 tuổi trở lên đều có quyền kết hôn.

   2. Những câu mà đưa ra nhận định mà "có thể", "có trường hợp", "đôi khi" thì khả năng "ĐÚNG" rất cao.
   VD: Nam và nữ chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, có thể được pháp luật công nhận là vợ chồng

   3. Những câu "ĐÚNG" sẽ chiếm số ít trong dạng bài tập này, nếu bạn làm "ĐÚNG" nhiều, hoặc không có nhận định "ĐÚNG" thì cũng nên "tìm đường" học lại.
   VD: Đề có 5 câu mà có 4 câu "ĐÚNG", hoặc là cả 5 câu đều "SAI"

   4. Những câu nhận định mà từ ngữ giống và dễ tìm trong Luật thì khả năng Sai cũng cao. Đáp án có thể nằm đâu đó ở "phần ngoại lệ"
   VD: Kết hôn với  người nước ngoài thì phải đăng ký ở UBND cấp Huyện.

   5.Hãy cẩn thận với những khái niệm "bị đánh tráo". Vì vậy nên hiểu rõ chúng bằng cách đọc Điều Giải thích từ ngữ.
   VD:Người cùng giới tính có thể kết hôn với nhau, tuy nhiên không được Nhà nước công nhận.

   Về Căn cứ Pháp lý:

   7. Căn cứ phải đúng trọng tâm nhận định, căn cứ khiến nhận định đó "ĐÚNG" hoăc "SAI".
   VD: Người cùng giới tính có thể kết hôn với nhau, tuy nhiên không được Nhà nước công nhận.
   Câu này phải đưa căn cứ ở Điều giải thích từ ngữ.

   Ngoài ra cần rõ ràng Điều khoản, Luật nào, năm nào...

   8. Chú ý đến hiệu lực của quy phạm pháp luật.

   Về giải thích:

   9. Giải thích ngắn gọn, liên quan đến nhận định.

   10. Đối với câu "ĐÚNG" mà giải thích "Vì Luật quy định như vậy" thì đúng là "thảm họa"

   Không biết còn "chiêu" nào nữa không, mọi người góp ý thêm.
   Có mấy câu nhận định mình lấy làm ví dụ không biết có hợp lý không, mọi người thử nêu nhận định và căn cứ pháp lý để luyện.

   CHÚ Ý: THẦY CÔ RA ĐỀ CŨNG CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC BÀI VIẾT NÀY! :|:|:|

    yuanping, thoangnet, louispham93, và 4 người nữa cảm ơn ductho20995vì bài viết hữu ích
   • 44898

   18 phản hồi

   • ThyThy2901 - 14/01/2018
    Re: 10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Đối với những nhận định đúng/sai trong đề thi luật thì phương án làm bài nào cũng chỉ là tương đối. Không thể đúng hoàn toàn, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng cách làm mà bạn đưa ra có xác suất đúng khá cao. Mình cũng nói thêm là, có những nhận định có thể đúng mà cũng có thể sai, việc chứng minh tính hợp lý của câu trả lời mà bạn đưa ra là tùy thuộc vào cách lập luận của bạn.

    lehungliet, hienojila cảm ơn ThyThy2901 vì bài viết hữu ích
   • MewBumm - 15/01/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Kinh nghiệm làm nhận định trong suốt mấy năm thi học kỳ là nhận định mặc nhiên cho nó sai đi, rồi đi kiếm cơ sở pháp lý chứng minh điều đó, trừ những thứ quá hiển nhiên là đúng (dù rất ít). Nhiều lúc thi xong là không tin ai cả, mình làm sai, ai làm đúng thì kệ, đáp án là sai hay mình làm sai thì chờ thầy cô phát bài.

   • thambui94 - 24/01/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Ờ, kinh nghiệm của mình đã số là các câu nhận định đưa ra đều sai. Thực tế thì có câu thầy cô sẽ cho đáp án mở đúng cũng được mà sai cũng được nhưng quan trọng là cách giải thích của mọi người có thuyết phục hay không.

    Mình nghĩ nếu bỏ thời gian đọc bí kíp này và tu luyện theo thì tốt nhất nên dành thời gian học thật kĩ bài để yên tâm khi vào phòng thi. Câu nào không biết thì cứ ghi sai rồi viết theo ý hiểu, nhiều khi lại hên.

   • Kimhang1302 - 01/06/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    cái nhận định đúng sai theo mình là hiểu bài thì chắc chắn làm đúng thôi, chứ tuyệt chiêu thì không có đâu. nhiều bạn hay bảo cứ nhận định sai hết nhưng mà nhiều thầy cô cũng thích cho nhận định đúng lắm, nên nhiều khi khi đúng mà cứ sợ mình sai. nên thôi đành chịu khó đọc tài liệu, nhiều khi nói trúng phần mình đọc dở ra thấy liền thì mừng

   • thuytrangak - 04/06/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Có nhân mình thì lại thấy không có một đáp án chuẩn nào cho câu hỏi nhận định đúng sai cả. Ngay khi còn đi học, mình cũng hay bị lung lay khi làm phần câu hỏi này khi đáp án của mình khác các bạn. Tuy nhiên, vấn đề không phải là đúng hay sai mà vẫn đề là lập luận, là sự bảo vệ quan điểm của mà bạn đã đưa ra, miễn có căn cứ, lập luận thuyết phục thì sẽ được điểm

   • minhchau96 - 05/07/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Kinh nghiệm làm câu nhận định là đọc câu nào lên thấy đúng thì kết quả chắc chắn là sai. Nhưng mà đó là với mình thôi!!!

    Còn chủ yếu là do cách lập luận, quan điểm góc nhìn khi giải quyết vấn đề . Miễn lập luận chắc chắn có căn cứ đầy đủ thì không có vấn đề gì hết.

   • Thuyulaw - 22/07/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Bản thân mình thấy thật ra để nhận định một câu hỏi là đúng hay sai không hề khó. Bạn cần chỉ được chỗ sai, và sửa lại cho đúng sau đó nêu căn cứ pháp lý rõ ràng, đầy đủ. Đối với câu nhận định phải đảm bảo được các yếu tố đó đồng thời phải ngắn gọn, tránh nói lan man, lòng vòng là có thể lấy trọn điểm.

   • baotoan2703 - 18/08/2018
    Re: 10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Kinh nghiệm làm nhận định trong suốt mấy năm di học là nhận định chả có cái nào là đúng toàn là sai thì thầy cô mới có cái để đánh đố chứ đúng thì hỏi làm gì. Nhận định sai thì xác định từ quan trọng rồi tìm cơ sở pháp lý chứng minh điều đó là sai. Còn đối với những nhận định đúng thì hiếm có điều luật cụ thể lắm toàn là suy luận vì nó là sự thật hiển nhiên.

   • louispham93 - 19/08/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai
    Suốt 04 năm theo học Đại học mình nhận ra là có tới 80% các câu nhận định có đáp áp là “Nhận định sai”. Câu nhận định nào bị phân vân, sinh viên đều mặc định nó là sai và cố gắng đi tìm căn cứ chứng minh nó sai (Điều này không nên). Sinh viên luật chúng ta thường “không quen” với việc một nhận định là đúng. Khi chúng ta làm một câu nhận định đúng thì mức độ tin cậy của bản thân chúng ta vào tính chính xác của nó thường không cao. Nói cách khác, chúng ta “lo sợ” khi một câu nhận định là đúng. Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các câu nhận định trong đề thi đều sai mà ngược lại, thông thường rất ít đề thi mà trong bài tập nhận định không có câu đúng. Vậy nên nếu bạn làm tất cả các câu nhận định đều sai thì bạn nên kiểm tra lại để chắc chắn nhé.
   • NgocHoLaw - 20/09/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Kinh nghiệm suốt 04 năm học đại học là làm nhận định toàn "sai". Hầu hết giáo viên khi cho bài tập nhận định đúng sai cũng phần lớn đáp án là "sai". Vì sai để đánh đố sinh viên, tìm ra lỗi sai và nêu ra căn cứ pháp lý để lập luận cho nhận định đó. Nói thật là khó nhất là làm những câu nhận định đúng.

   • thuongkp2708 - 21/09/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Không hiểu sao nhưng khi là sinh viên ngành luật mình thấy đa số các câu nhận định đều là Sai. Bởi sai thì còn có lý do mà giải thích vì sao sai. Chứ câu nào kiểm tra mà thấy nhận định đúng lại hoang mang vì không biết mình làm vậy có đúng không?. Không biết có bạn nào chung cảm nhận giống mình không nhỉ?.

     

     

   • nguyenphuong2804 - 25/09/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Đã là dân luật thì cỡ nào cũng phải đụng đến nhận định đúng sai khi làm bài tập. Hồi trước khi học đại học, đa số các nhận định mình toàn chọn đáp án là sai. Cứ mỗi lần câu nào đọc thấy đúng là lại bị hoang mang, cố gắng tìm điểm sai bằng được. Vậy nên lần nào mà có nhận định đúng là y rằng mất điểm luôn câu đấy.

   • tranbabinh.law - 14/11/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Theo mình thì không có một mẫu số chung nào cho các câu trả lời nhận định đúng sai. Quan trọng nhất là các bạn phải hiểu được bản chất được vấn đề được đề cập. Khi đã thực sự hiểu thì việc đúng - sai không còn quá quan trọng nữa. 

   • quytan2311 - 14/11/2018
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Đa phần mọi người đều có suy nghĩ là hầu như trong các câu nhận định thì tỷ lệ nhận định sai chiếm đa số. Tuy nhiên, chính vì tâm lý như thế mà khi có một nhận định đúng chúng ta thường bị mắc tâm lý sợ, không tin vào nhận định của bản thân, cho rằng độ chính xác nhận định đúng này là không cao. 

    Hay nói cách khác là mình cảm thấy lo sợ khi có nhận định đúng. Theo mình thì trong đề thi đa phần lúc nào cũng có câu đúng, cho nên nếu làm tất cả đều sai thì nên xem xét cẩn trọng lại một lần nữa.

   • NgocHoLaw - 31/01/2019
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Hầu hết khi làm bài tập nhận định đúng sai thì đáp án đúng là "sai". Vì đơn giản giảng viên muốn đánh đố sinh viên của mình, muốn sinh viên của mình đọc và tham khảo nhiều tài liệu để có thể biết nhận định đó sai chỗ nào. Chính nhờ những bài tập nhận định đúng sai mà sinh viên có thể đọc kỹ luật hơn và chú ý vào phân tích câu từ của điều luật.

   • levy94 - 26/05/2019
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Hầu như trong các bài thi, bài kiểm tra thì kết quả các câu nhận định sẽ là sai đến 85%. Đặc biệt là các thầy cô thích đặt bẫy ở các từ khóa, đọc vào thì thấy có vẻ đúng đấy nhưng bỏ qua vài từ quan trọng thì làm sai chắc luôn. Nhưng đã là luật thì mỗi người hiểu một cách, nếu biết giải thích hợp lý thì sẽ được xem xét.

   • ngphunganh - 30/11/2019
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng rất hữu ích. có thể chia sẽ đến các bạn sinh viên, biết đâu những dòng thông tin trên có thể sẽ giúp một ai đó khỏi mất thêm một học kì học lại nè

   • thanghi.info - 29/04/2020
    Re:10 tuyệt chiêu để làm tốt bài tập Nhận định Đúng-Sai

    Kinh nghiệm đi thi của mình thì đa số 80% các câu hỏi nhận định đều sai. Sai để có cái mà mình giải thích chớ đúng quá cứ trích luật ra rồi lấy gì mà giải thích nữa :v . Tuy nhiên, chúng ta nên trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể giải quyết được tấy cả nhận đinh hơn là dùng mẹo.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT