Menu

28 năm tù vì bạo hành chó

Đăng nhập

  28 năm tù vì bạo hành chó

  của tamnt133 - 4263 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • tamnt133 - 29/10/2015
   28 năm tù vì bạo hành chó

   Một thanh niên trẻ ở Mỹ bị tuyên án 28 năm tù giam vì tội giết chó tàn nhẫn rồi quay video lại hành động của mình. 

   man1-9628-1444117624.jpg

   Jason Brown vốn là một kẻ nghiện ma túy nặng. Ảnh: Mirror

   Jason Brown, 25 tuổi, sống ở thành phố Reno, bang Nevada, đã tích trữ đầu những con chó mà hắn bạo hành và giết hại trong ngăn đá tủ lạnh. Sau khi lục soát, cảnh sát còn tìm thấy vài chiếc chân chó trong nhà của gã đàn ông này. 

   Tại phiên tòa xét xử tuần trước, thẩm phán Elliot Sattler còn so sánh tội ác của Brown với tội bắt trẻ em đóng phim khiêu dâm, đồng thời nói thêm ông chưa bao giờ gặp một vụ án nào tương tự như vậy trong đời.

   Luật sư quận Washoe Chris Hicks thì nói: "Khi tự quay video những hành động mình đã làm với những con chó, anh ta muốn mọi người biết đến mình. Lúc này, mọi việc đã đi đến một cấp độ khác. Bạn sẽ chẳng thể nghĩ rằng trên đời lại có loại người này. Nhưng thực tế là có". 

   Jason Brown bị kết án bảy tội danh, bao gồm tra tấn động vật sau khi tự quay hành động tấn công dã man của chính mình đối với những con chó. Người đàn ông này đã bị tuyên án 28 năm tù giam. 

   Brown, người mặc một chiếc áo chống đạn như để tự bảo vệ mình trong phiên tòa, vốn là một kẻ nghiện ma túy nặng.

   Nguồn: Ngôi sao

    

    hoangyennhi196 cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
   • 6165

   19 phản hồi

   • DuTiepKhac - 30/09/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Nhiều hành vi đối xử tàn bạo với con người còn chưa được mang ra xét xử thế mà đã xử người bạo hành chó nhưng cũng đồng ý là hành vi có gây phẫn nộ, bức xúc. Luật này mà có ở VN chắc nhiều người sẽ vướng lao lý. 

    hoangyennhi196 cảm ơn DuTiepKhac vì bài viết hữu ích
   • hoangyennhi196 - 14/11/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    DuTiepKhac viết:

    Nhiều hành vi đối xử tàn bạo với con người còn chưa được mang ra xét xử thế mà đã xử người bạo hành chó nhưng cũng đồng ý là hành vi có gây phẫn nộ, bức xúc. Luật này mà có ở VN chắc nhiều người sẽ vướng lao lý. 

    Theo mình nghĩ nếu mà quy định này áp dụng ở Việt Nam thì không phải nhiều người vướng vào lao lý mà sẽ bị phản ứng rất mạnh mẽ ngay ban đầu áp dụng, cũng có thể xảy ra bạo loạn ấy chứ vì Việt Nam là một quốc gia ăn thịt chó, và món thị chó là món cực ngon và rất nhiều người yêu thích.

     

     

     

     

     

     

   • hoatuyetly152 - 30/10/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Thật sự khập khiễng nếu đem ra bàn cân nhưng thật sự có sự khác biệt rất lớn ở tội bạo hành chó ở Việt Nam và Nevada.

    Trong khi ở Việt Nam tội trộm cắp chó chỉ bị phạt hành chính (vì một con chó nuôi ở nhà đáng giá không quá 2 triệu đồng). Con chó đó thậm chí có thể bị đánh bả chết tươi tại chỗ hoặc nếu không thì bị siết cổ lôi đi một cách dã man. Từ chỗ được sống tốt trong một nhà có chủ thương yêu phải trở thành miếng mồi nhậu ngon trong các hàng quán phục vụ thực khách ăn thịt cầy. Như vậy có phải còn dã man hơn cả tội bạo hành chó sao.

    Trong khi ở Nevada việc bạo hành chó lại bị khép vào tội hình sự và chịu án tù. Mà không phải 3 năm, 5 năm mà là 28 năm tù. Như vậy là gần như cả nửa đời người phạm nhân này phải ở trong tù để gặm nhấm hành vi tàn bạo mà hắn đã gây ra. Như vậy có phải là một cái giá quá đắt không. Nếu người Việt Nam thì có lẽ là đắt thật.

    Vậy thì giá trị của một con chó: là bạn của những người yêu động vật hay là món ăn của dân nhậu thật sự đáng giá bao nhiêu? Là người Nevada trọng chó hơn hay người Việt Nam thật sự bất công với loài động vật được công nhận là loài thông minh, trung thành, mến chủ đáng được đối xử tốt hơn thế.

     

   • hoangtung2402 - 30/10/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Nhìn pháp luật Mỹ rồi nhìn lại pháp luật Việt Nam mà thấy buồn, không biết ở Mỹ tội hành hạ người khác thì bị phạt ra sao chứ thấy hành hạ thú mà phạt 28 năm tù thì hành hạ người chắc cũng phải khủng hơn nữa.

    Tại Việt Nam thì tội hành hạ người khác có thể được tìm thấy tại 2 Điều là Điều 140 và Điều 185 BLHS 2015 sửa đổi 2017. Cụ thể, tại hai Điều này quy định như sau:

    Điều 140. Tội hành hạ người khác

    1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

    2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

    a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

    b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên

    c) Đối với 02 người trở lên.

    Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

    1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

    a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

    b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

    2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

    a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

    b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

    Từ hai quy định này có thể thấy tại Việt Nam thì tội hành hạ người khác mức độ nặng nhất, nghiêm trọng và nguy hiểm nhất thì cũng bị phạt tới 05 năm tù, trong khi đó với việc hành hạ thú vật hoặc bắt trộm thú vật (cụ thể là con chó) thì nhiều khi phải trả giá bằng cả mạng sống của bản thân.

    Đúng là, cuộc sống mà….

   • MewBumm - 31/10/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Không cần nói đâu xa, bên Đài Loan vừa rồi có vụ việc các công nhân Việt Nam bị bắt vì tội giết chó làm thịt để ăn. Ở đây thói quen đã ăn sâu vào một bộ con người Việt Nam rằng ăn thịt chó là chuyện hiển nhiên vì họ xem chó là nguồn thực phẩm. Cho nên, việc muốn nâng cao vai trò, ý nghĩa loài cho trong cộng đồng dân cư Việt Nam cần phải cố gắng rất nhiều của mọi người một cách toàn diện.

    hoangyennhi196 cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
   • tranbabinh.law - 13/11/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Theo mình, sẽ là bất công nếu đối xử hà khắc với con người mà nguyên nhân xuất phát từ phía động vật. Dù có thế nào thì tính mạng, quyền tự do của con người vẫn quan trọng hơn so với động vật, đó là khoảng cách không bao giờ san lấp được và không cần phải làm giảm khoảng cách này

    hoangyennhi196 cảm ơn tranbabinh.law vì bài viết hữu ích
   • nguyentrinh1996 - 13/11/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Trong thời gian tới, Quốc hội sẽ ban hành Luật chăn nuôi nhằm quản lý chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn,… Trong dự thảo Luật chăn nuôi có chương quy định về quản lý chăn nuôi thú cưng. Theo đó, chủ nuôi chó phải thực hiện những quy định sau đây:

    - Thực hiện đăng ký chó nuôi với Uỷ ban nhân dân cấp xã;

    - Thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y;

    - Nuôi trong nhà phải có xích. Khi đi ra ngoài phải đeo rọ mõm và phải có người dắt;

    - Khi có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho chính quyền và cán bộ tại cơ sở và thực hiện tiêu huỷ ngay;

    - Không được nuôi chó trong khu vự nội thành, nội thị, nhà chung cư;

     

     

   • thuytrangak - 14/11/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Trộm chó ở New York sẽ bị phạt đến 1.000USD. Một điều luật mới của New York được đưa ra năm 2014 đã nâng mức tiền phạt cho tội danh trộm chó, làm hại hoặc vận chuyển trái phép chó từ 200USD (khoảng 4,5 triệu VND) lên 1.000USD (khoảng 23 triệu VND).Điều luật này được áp dụng cho các hành động như tháo bỏ vòng cổ hay bảng tên của một chú chó với mục đích xấu, quấy rối, bắt giữ chó hoặc vận chuyển với mục đích giết chết hoặc bán. Bên cạnh khoản tiền phạt, người vi phạm cũng sẽ phải chịu một mức án tù giam cao nhất là 6 tháng.

     
   • Tranxuandung991994 - 14/11/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Ở Mỹ nói riêng hay những nước phương Tây nói chung, họ coi chó như người bạn thân thiết chớ không đơn thuần chỉ là một loài vật nuôi, cũng có nghĩa là chó cũng sẽ được bảo vệ tốt như đối với người. Và chắc chắn là pháp luật của các quốc gia này cũng sẽ có những quy định khắt khe đối với những kẻ có hành vi ngược đãi động vật giống như trường hợp ở trên.

   • baotoan2703 - 14/11/2018
    Re: 28 năm tù vì bạo hành chó
    Mấy điều luật về bạo hành động vật thì chỉ có ở các nước phương Tây thôi chứ ở các nước Á Đông thì điều này chưa thật sự phù hợp. Bởi vì động vật nói chung hay chó nói riêng làm sao mà so sánh cũng như quan trọng bằng quyền con người được mà ở đó bạo hành động vật thì bị xử phạt đặc biệt là còn phạt tù nữa chứ.  
   • tientaetae - 14/11/2018
    Re: 28 năm tù vì bạo hành chó

    Mình ủng hộ việc bảo vệ động vật, xử phạt nghiêm những người bạo hành động vật. Tuy nhiên mức án 28 năm tù là hơi quá. Ở Việt Nam mà áp dụng những quy định này thế nào cũng nhận không ít sự phản đối của công chúng./

   • hoangyennhi196 - 14/11/2018
    Re: 28 năm tù vì bạo hành chó

    Mình thấy ở nước ngoài thì chó là loài động vậy được xếp thứ 3, hơn cả đàn ông nên khi đàn ông giết chó là bị vướng vào lao lý là điều dễ hiểu, chứ nếu người đàn ông này giết các loài động vật khác chắc sẽ không đến nổi phải chịu hình phạt nặng như vậy hoặc nếu có sở thích giết chó thì qua Vệt Nam chắc không sao.

   • hoangyennhi196 - 14/11/2018
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    tranbabinh.law viết:

    Theo mình, sẽ là bất công nếu đối xử hà khắc với con người mà nguyên nhân xuất phát từ phía động vật. Dù có thế nào thì tính mạng, quyền tự do của con người vẫn quan trọng hơn so với động vật, đó là khoảng cách không bao giờ san lấp được và không cần phải làm giảm khoảng cách này

    Nếu bạn coi con người là loài động vật thượng tôn và có thể giết tất cả các loài động vật khác thì chắc có sẽ đã sai lầm, vì nếu không có các loài động vật cấp thấp thì con người sẽ không thể tồn tại vì sẽ không có thức ăn, không có một môi trường sống cân bằng, và sẽ thật cô đơn nếu chúng ta chỉ chơi với chính mình.

   • An_Pisces - 31/08/2019
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Thông thường, những người có cách đối xử tàn bạo, độc ác với động vật thì khả năng người đó sẽ hành động tương tự với con người rất cao. Tức là, nếu kẻ đó hành hạ, thực hiện những thủ đoạn tàn ác với con vật, thì chứng tỏ tính bạo lực, hành hạ tiêu cực trong kẻ đó cao, và một khi hành động trên động vật không còn làm thỏa mãn chúng nữa, thì chúng sẽ thực hiện tội ác trên con người. Chính vì thế, mình nghĩ việc phạt thật nặng những hành vi tàn ác, hành hạ động vật là cần thiết, nhằm phòng ngừa và hạn chế những thảm họa xảy ra vói con người trong tương lai.

   • minhtam130496 - 31/08/2019
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Hành vi không yêu thương động vật, bạo hành thú nuôi hay thậm chí là ăn thịt chúng là hành vi tàn độc,ích kỷ, bạo lực. Điều này thật sự là không hay ho tí nào. Những hành động trên cần được lên án, cần có những biệt pháp chấn chỉnh ý thức của mọi người, cần tuyên truyên, giáo dục mọi người phải yêu thương động vật. 

   • Re: 28 năm tù vì bạo hành chó

    Cảm ơn bài viết rất bổ ích mà bạn đã chia sẻ. Theo quan điểm của mình thì chó là người bạn thân thiết của con người từ lâu đời, những người có hành vi ngược đãi chó, những con vật vừa là bạn thân vừa vô hại, hành vi tra tấn động vật, quay lại hành động tấn công dã man của chính mình đối với những con chó thể sự thiếu nhược trong tính cách, thể hiện sự côn đồ và có khả năng nguy hại cho xã hội. Hình phạt 28 năm tù giam là thích đáng cho kẻ phạm tội này.

   • ngphunganh - 30/09/2019
    Re: 28 năm tù vì bạo hành chó

    Cũng có những cái hay riêng của pháp luật nước họ. Mình ủng hộ việc bảo vệ động vật nhưng mình nghĩ nếu luật này áp dụng ở Việt Nam thì chắc sẽ gây ra làn sóng phản đối dữ dội đây

   • lananh8998 - 08/12/2019
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó

    Về vấn đề bạo hành với động vật còn quay clip lại với thái độ đắc chí như vậy, theo quan điểm cá nhân của mình thì cần đưa ra pháp luật răn đe như vậy, tránh việc người khác nhìn thấy có thể làm theo. Có thể ở Việt Nam, với một số người, chó mèo thú cưng họ nhìn nhận chỉ là động vật và nuôi và giết lấy thịt là bình thường nhưng ở một số đất nước thú cưng đối với họ như thành viên trong gia đình và thú cưng cũng là đối tượng được pháp luật bảo vệ.

   • thuytran2120 - 10/03/2020
    Re:28 năm tù vì bạo hành chó
    Nước ngoài người ta thường sắp xếp vị trí đầu là phụ nữ rồi tới thú cưng và đàn ông là sau cùng. Luật pháp nước họ có hình thức xử phạt rõ ràng đối với việc ngược đãi động vật. Ngược đãi động vật là dấu hiệu của bạo lực gia đình khi có nghiên cứu cho thấy 88% người bị nghi ngược đãi trẻ em cũng từng ngược đãi động vật. Ngoài ra, trẻ em nếu tàn ác với động vật cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chính em này trước đó từng bị bạo hành hoặc bỏ bê. Những em chứng kiến cảnh động vật bị ngược đãi cũng dễ trở thành người có tính tình hung hãn.
     
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT