Menu

Bài học Cuộc sống

Đăng nhập

  Bài học Cuộc sống

  của tranthibichvan_tax06 - 5596 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • tranthibichvan_tax06 - 17/03/2011
   Bài học Cuộc sống
    Thứ Năm, 17/03/2011 - 14:56

   Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật
   (Dân trí) - “Một câu chuyện cảm động về cậu bé 9 tuổi ở Nhật đã dạy cho tôi bài học làm người trong lúc khốn khó nhất.”
   Một bé trai tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagy, chờ lấy nước sôi để ăn mỳ.

   Dưới đây là bài viết cảm động của một độc giả gửi báo Dân trí về cách ứng xử tuyệt vời trong cơn hoạn nạn ở Nhật của một cậu bé mới 9 tuổi.
    

   Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà em lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến lượt của em thì chắc chẳng còn thức ăn nên mới lại hỏi thăm.

    

   Em kể khi đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của em làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường em nhìn thấy chiếc xe và cha bị nước cuốn trôi, nhiều khả năng đã chết.

    

   Hỏi mẹ đâu, em nói nhà em nằm ngay bờ biển, mẹ và em em chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe hỏi đến thân nhân.

    

   Nhìn thấy em nhỏ lạnh, tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người em nhỏ. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho em và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Cậu bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi tưởng em sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, cậu bé ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.

    

   Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Cậu bé trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

    

   Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác khóc, để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại.

    

   Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

   lemac@yahoo.com

    

   Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

   Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

   Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

  • 6409

  4 phản hồi

  • giaminh_law - 19/03/2011
   Từ thảm họa nước Nhật rút ra bài học gì ?

   Có những con người bình dị, vô danh ở đất nước vừa hứng chịu trận động đất lịch sử cùng lúc chịu 3 thảm họa liên tiếp đã cướp đi sinh mạng của 17.000 người đã trở thành "huyền thoại"  vì cách ứng xử cao thượng của họ.

   Cuộc sống hỗn loạn, giá cả tăng cao, nạn cướp bóc luôn là hậu quả khó tránh sau những thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, người ta không hề nghe nói đến điều đó ở quốc gia mới trải qua trận động đất mạnh tới 9 độ Richter. Người dân ở đây luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, trật tự và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

    Bức thư thứ nhất kể về một người đàn ông xa lạ đã không ngại dòng nước lũ giúp đỡ ba mẹ con trèo lên ban công an toàn. Tuy nhiên, khi người mẹ cố kéo ông này lên thì bất ngờ có một chiếc ôtô bị nước đẩy thẳng tới chỗ họ và ông đã quyết định giật tay ra, mặc nước cuốn đi để người mẹ kia không bị ngã theo.

   .............

    

   - Tôi luôn theo dõi tình hình diễn biến của trận động đất, sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật, tôi khâm phục nhất là sự hi sinh thầm lặng của 50 nhân viên cuối cùng làm việc tại nhà máy điện hạt nhân số 1, họ không rời vị trí . Họ là những người anh hùng và thầm lặng hi sinh bất chấp tính mạng trong số đó đã có người cố gắng mở van xả hơi nước mà bị nhiễm phóng xạ, hi vọng giúp hàng triệu người không phải chịu thêm thảm họa hạt nhân. 

   Qua một vài câu chuyện cảm động trên tôi cảm thấy trong cơn hoạn nạn còn người càng gắn bó yêu thương chia sẻ lẫn nhau không còn phân biệt giàu nghèo, địa vị xã hội, trong cuộc sống đời thường này mà được như vậy tốt biết bao. không chiến tranh, không bạo lực, không bóc lột

    (Trích Tuổi Trẻ thứ sáu, 18/3/2011)

   chuthehien_1989, duongdinh1985 cảm ơn giaminh_law vì bài viết hữu ích
  • vyvy2409 - 15/10/2018
   Re:Bài học Cuộc sống

   Mình cũng xin góp vui một vài câu chuyện thú vị đã đọc được tuy chỉ là một vài mẩu chuyện ngắn nhưng đều hướng đến những phẩm chất, nét đẹp cần được học hỏi và phát huy

   1. Một người đi tìm việc làm, trên hành lang đến phòng phỏng vấn thuận tay nhặt mấy tờ giấy rác dưới đất và bỏ vào thùng.

   Vị phụ trách phỏng vấn vô tình nhìn thấy, bèn quyết định nhận anh vào làm việc.

   Hóa ra để được tưởng thưởng thật là đơn giản, chỉ cần tập rèn luyện những thói quen tốt.

   2. Cậu bé nọ học việc trong một tiệm sửa xe đạp. Một ngày, có người khách đem đến một chiếc xe đạp hư. Cậu không những sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi cho chiếc xe cho sạch đẹp.

   Những người học việc khác cười nhạo cậu bé dại dột, đã chẳng được thêm chút tiền công nào lại còn tốn sức.

   Hai ngày sau, người khách trở lại, thấy chiếc xe đạp vừa tốt vừa đẹp như mới mua, liền đưa cậu bé về hãng của ông ta để làm việc với mức lương cao.

   Hóa ra để thành đạt trong đời thật đơn giản, chỉ cần được làm điều mình thích, vất vả một chút cũng chẳng sao.

   3. Một huấn luyện viên quần vợt nói với học sinh: “Làm thế nào tìm được quả bóng rơi vào đám cỏ?

   Một người nói: “Bắt đầu tìm từ trung tâm đám cỏ”.

   Người khác nói: “Bắt đầu tìm từ nơi chỗ trũng nhất”.

   Kẻ khác lại nói: “Bắt đầu tìm từ điểm cao nhất”.

   Đáp án huấn luyện viên đưa ra là: “Làm từng bước, từ đám cỏ đầu này đến đầu kia”.

   Hóa ra phương pháp để tìm thành công thật đơn giản, cứ tuần tự, đừng nhảy vọt từ số 1 đến số 10.

    

    

    

  • quytan2311 - 30/10/2018
   Re:Bài học Cuộc sống

   Mình cũng xin chia sẻ một vài mẫu chuyện mà mình đọc được, nó là những bài học nhỏ từ cuộc sống này mà khi đọc xong chúng ta phải suy ngẫm và rút ra nhiều điều cho bản thân mình:

   Câu chuyện về Tấm gương
    
   Tôi là anh trai cả. Tôi có một đứa em trai nhỏ hơn 2 tuổi, và một đứa em gái nhỏ hơn 9 tuổi. Khi học lớp 7 gì đó, tôi cãi vã với bố về một điều gì đó tôi không nhớ.
    
   Ông, người con lớn thứ 2 trong một gia đình 8 con, nói với tôi rằng: "Bất cứ việc gì con làm trong ngôi nhà này, con sẽ làm 3 lần. Một lần con làm nó, một lần em trai con làm nó khi bắt chước con, và một lần em gái con lại làm nó khi bắt chước 2 anh trai nó.
    
   Cách con đối xử với em trai sẽ dạy nó cách đối xử với em gái con; và cách em trai con đối xử với em gái lại dạy cho nó sự kì vọng về cách cuộc đời này sẽ đối xử lại với nó, thậm chí còn ảnh hưởng lên cả kì vọng về bạn trai tương lai của nó."
    
   Câu nói này của cha làm tôi sốc và khiến tôi suy nghĩ lại vai trò anh cả của mình. Kể cả khi bạn không chủ động ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, những người trông cậy và tôn trọng bạn vẫn sẽ đưa ra các quyết định của họ, dựa trên một phần, cách bạn xử lý những tình huống tương tự.
    
   Nếu bạn stress, tức giận và gục ngã khi gặp chuyện gì không may mắn trong đời, những người khác cũng nghĩ mình nên phát điên như bạn khi có chuyện gì tương tự xảy ra với họ.
    
   Nhưng nếu bạn vẫn vững vàng trong những tình huống khó khăn, bạn có thể truyền cảm hứng để họ tin rằng bản thân mình có làm điều tương tự.
    
   Câu chuyện về Sự trân trọng:
    
   Cha tôi có lần tự nhiên cho tôi và cậu em mỗi đứa 5 nghìn. Tôi cáu kỉnh và nói rằng "Cha à, chỉ là 5 nghìn thôi mà, con không lấy đâu." 
    
   Ông thực sự nổi giận và mắng bọn tôi, "Đừng bao giờ thử trả lại thứ gì mà người khác tặng con. Đó có thể là tất cả những gì họ có và là một sự hy sinh lớn với họ."
    
  • thuytrangak - 31/10/2018
   Re:Bài học Cuộc sống

   Mình rất tâm đắc câu chuyện này, xin chia sẻ với mọi người:

    Có hôm tôi trêu con gái 4 tuổi của mình: “Nhà mình sắp nuôi một con lợn, cần phân chia công việc, một người sẽ cho nó ăn mỗi ngày, một người thì dọn phòng nó, một người thì tắm cho nó. Con chọn việc gì?”

   Nó đáp ngay: “Con làm lợn.”

   Bài học rút ra: Sự lựa chọn mà bạn đưa ra cho người khác là thứ mà bạn muốn họ làm, nhưng đó không hẳn là thứ họ mong muốn. Thế nên đôi khi dù bạn đã cố hết sức, cứ nghĩ rằng điều bạn làm là tốt cho đối phương, nhưng họ lại từ chối lòng tốt của bạn.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT