Menu

Bài học từ công việc đầu tiên

Đăng nhập

  Bài học từ công việc đầu tiên

  của thuylinh2311 - 2761 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • thuylinh2311 - 16/01/2018
   Bài học từ công việc đầu tiên

   Cuộc sống của chúng ta có thể ví như một chuyến tàu dài, mỗi người sẽ ghé lại một trạm ga riêng. Có người đi qua hai ba trạm mới tìm được đúng nơi cần đến. Hành trình làm việc cũng như thế. Không phải ai cũng may mắn tìm được một công việc đúng mong muốn, cũng không ai dám chắc rằng mình sẽ gắn bó mãi với công việc hiện tại. Tuy nhiên việc làm đầu tiên, môi trường đầu tiên, những người đồng nghiệp đầu tiên luôn có một ấn tượng sâu sắc, khó quên nhất.

   Trong công việc đầu tiên của mình, dĩ nhiên bạn không thể biết hết tất cả mọi thứ. Sự không chắc chắn, hiểu một cách mơ hồ làm chậm hiệu suất làm việc của bạn. Bạn cảm thấy thất vọng về bản thân, chán chường và mệt mỏi. Cái bạn học được chính là cách để vượt qua những stress đó; làm sao để những thất vọng của công việc không làm chùn chân bạn. Rằng bạn cần từ bỏ nỗi lo sợ đặt câu hỏi về công việc hay bất cứ điều gì liên quan mà mình chưa nắm rõ. Bên cạnh đó, bạn cũng học được cách làm quen, kết nối và cách sống, cách làm việc trong một tập thể. Biết đâu những người đầu nghiệp đầu tiên sẽ trở thành bạn bè tốt của chúng ta sau này.

   Cho dù công việc đầu tiên là chỉ kéo dài trong hai ba tháng hay lâu hơn thì hãy nhớ không có gì là sai hay đúng và mỗi hành trình mà bạn trải qua đều mang đến cho bạn những bài học quý giá, là hành trang cho bạn trên chặng đường tiếp theo.

    

    

  • 4633

  19 phản hồi

  • tieukhanh95 - 31/01/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Bước chân ra khỏi giảng đường đại học, bắt đầu một hành trình xin việc, mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ. Công việc đúng chuyên ngành thì cạnh tranh cao hoặc mức lương không phù hợp. Thu nhập ổn định một chút thì lại trái ngành trái nghề. Và quan trọng là bạn có thể sẽ gặp thất bại trong công cuộc đầu tiên của mình. Nguyên nhân của việc này có thể đến từ bạn, từ sếp, từ môi trường xung quanh... Nhưng cũng đừng quá buồn và thất vọng nếu điều đó xảy ra, cái gì cũng có hai mặt.

   Bạn bắt đầu bước vào thị trường lao động không phải là kết thúc một cuộc hành trình sau những năm tháng học hành, trên thực tế, nó chỉ là sự khởi đầu. Đừng để những thất vọng của công việc đầu tiên làm chùn chân bạn. Sau thất bại ít nhất bạn có thể trả lời cho "n" câu hỏi vì sao của mình. Vì sao bạn chưa hòa hợp được với đồng nghiệp? Vì sao bạn cố gắng làm rất nhiều nhưng không nhận được sự công nhận của cấp trên?... Những điều này sẽ cho bạn những bài học, những trải nghiệm thực tế giúp ích cho quá trình làm việc về sau.

  • thuytrangak - 03/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc đầu tiên của mình cũng không đúng ngành cho lắm. Làm việc tại một công ty tư nhân, bên mảng nhân sự. Mới làm tát nhiên sẽ không được giao việc nhiều, nên cũng cảm thấy nản khi không được vận dụng kiến thức. Nhưng làm ở đây lại đào tạo bản thân linh hoạt hơn, kiểu bỏ đâu cũng làm được việc, vì bị luân chuyển qua nhiều công việc khác nhau, và cảm thấy khá thú vị với những lĩnh vực mới

  • thambui94 - 03/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc đầu tiên của mình không phải là làm sau khi tốt nghiệp đại học mà làm khi vẫn còn đang là sinh viên. Đó có thể coi là công việc tốn nhiều công sức và dụng tâm. Nhưng công việc đó giúp mình nhận ra được rằng cuộc sống không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, muốn làm một điều gì đó cũng cần phải có kĩ năng và phải tận tâm với nó. Số tiền kiếm được cho công việc đầu tiên mình đã để mua một chiếc đồng hồ với ý nghĩa làm gì cũng cần thời gian và phải biết cách quản lý thời gian của chính mình.

   Ra trường rồi, đi làm nhiều rồi nên thấy là mỗi một công việc đều cho chúng ta một kinh nghiệm sống, cho dù có đúng ngành hay không.

  • maucuamua - 05/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc đầu tiên có lẽ cũng giống như mối tình đầu của mỗi người vậy, nó sẽ rất khó quên khi những bài học, những kinh nghiệm, những kiến thức mà công việc đầu tiên mang lại cho mỗi người là rất nhiều và rất có giá trị trong đời. Với các bước chân đầu tiên chúng ta bắt đầu thích ứng với môi trường làm việc áp lực, với những mục tiêu và sự cố gắng để tồn tại và phát triển trong công việc. Là những bài học đầu đời từ làm sao để giao tiếp tốt với các anh, chị, bạn đồng nghiệp, làm sao để học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhất....

  • ttmlinh284 - 05/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Đúng là công việc đầu tiên là một bước đệm cho các tân cử nhân bước ra cuộc sống công sở, ra đời trải nghiệm những điều mới mẻ. Và thật sự là rất khác xa so với giảng đường đại học. Công việc nào cũng vậy, cho bản thân chúng ta nhiều trải nghiệm, khó khăn nhưng cũng giúp ta trở nên mạnh mẽ và nhiều kinh nghiệm trong công việc hơn.

  • yenlinh2010 - 07/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Mọi công việc đều cho chúng ta những bài học riêng, ở mỗi vị trí, mỗi thời điểm đều có sự thú vị riêng. Công việc đầu tiên của mình là những ngày tháng đi thực tập khá là đáng nhớ, khoảng thời gian có ích cho công việc của mình về sau này, nó như bước khởi đầu tuy có nhiều khó khăn nhưng là bước đệm cho các bước tiếp theo.

  • ThyThy2901 - 07/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Cũng giống như nhiều cái gọi là đầu tiên khác, công việc đầu tiên mang lại những cảm xúc đầy mới mẻ và ấn tượng. Sự chuyển đổi đột ngột giữa thời gian đi học và thời gian đi làm rất dễ gây cảm giác mệt mỏi, lịch học thì kéo dài trong một buổi trong khi đi làm sẽ là cả ngày. Quan hệ đồng nghiệp, học tập nội quy, làm quen công việc,... có người sẽ chán nản nhưng cũng có người rất dụng tâm, cố gắng để thích nghi. Chắc hiếm ai gắn bó dài lâu với công việc đầu tiên, nhưng có lẽ sẽ nhớ rất lâu về nó. Đối với một số người, công việc đầu tiên có thể ảnh hưởng rất lớn đến con đường mà họ chọn sau này. Sẽ có người làm công việc liên quan đến ngành nghề mà họ học, nhưng cũng có người làm công việc hoàn toàn khác với những gì họ học, nhưng có khi họ lại cảm thấy mình yêu thích công việc như vậy hay rất phù hợp với công việc đó. Và họ không còn nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc liên quan đến ngành mà mình học nữa. Rất nhiều nơi yêu cầu kinh nghiệm, đối với công việc đầu tiên của sinh viên mới ra trường, chắc hẳn cái mà họ kỳ vọng nhiều không phải là có kiếm được nhiều tiền hay không mà là kinh nghiệm từ công việc, một nơi để kiểm tra cũng như phát triển bản thân.

  • vytran92 - 09/02/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Dù bạn làm công việc đúng ngành hay trái ngành, công việc bạn yêu thích hay không yêu thích thì công việc đầu tiên cũng sẽ mang lại cho chúng ta những bài học, những kinh nghiệm đáng quý cho con đường dài sau này. Vậy nên hay cố gắng học hỏi, tích lũy nhiều nhất có thể nhé.

  • ha2308 - 28/03/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Đúng là công việc đầu tiên luôn luôn để lại ấn tượng nhiều nhất và kỹ nhất trong lòng mình. Đó là việc mình kiếm được khoản tiền đầu tiên trong đời là bao nhiêu? Mình tự mua được gì cho bản thân từ đồng tiền đó? Mình có những người đồng nghiệp ra sao và công việc đó để lại trong mình những trải nghiệm gì cho cuộc sống sau này? Quả thực ở mỗi trạm nếu chưa phải là chỗ dừng chân thì chúng ta cứ mạnh dạn bước lên đi tiếp trạm tiếp theo.

    

  • sunshine19 - 31/05/2018
   Re: Bài học từ công việc đầu tiên

   Trong cuộc sống mỗi người chắc hẳn ai cũng trải qua công việc đầu tiên sau khi ra trường, ai cũng ôm ấp hoài bão sẽ kiếm được một công việc phù hợp với bản thân, ổn định, lương thật cao. Tuy nhiên, cuộc sống muôn hình vạn trạng không hề dễ dàng như những mơ ước mà bản thân mình ôm ấp. Công việc đúng chuyên ngành thì cạnh tranh cao hoặc mức lương không phù hợp. Thu nhập ổn định một chút thì lại trái ngành trái nghề. Chẳng mấy ai có thể thuộm buồm xuôi gió ngay từ bước đầu tiên trong quá trình xin việc. Một số người muốn ổn định, công việc cho dù không phù hợp với chuyên ngành nhưng thu nhập khá họ sẽ yên phận và làm trong một khoảng thời gian dài, cũng có người để tìm một công việc phù hợp với sở thích phải mất rất nhiều thời gian thậm chí là mấy năm. Kiếm được công việc phù hợp rồi thì đòi hỏi của người sử dụng lao động quá cao, không thể đáp ứng.

   Điều quan trọng nhất là bạn có thể sẽ gặp thất bại trong công cuộc đầu tiên của mình. Nguyên nhân của việc này có thể đến từ bạn, từ sếp, từ môi trường xung quanh... Nhưng cũng đừng quá buồn và thất vọng nếu điều đó xảy ra, cái gì cũng có hai mặt.

   Sau thất bại ít nhất bạn có thể trả lời cho "n" câu hỏi vì sao của mình. Vì sao bạn chưa hòa hợp được với đồng nghiệp? Vì sao bạn cố gắng làm rất nhiều nhưng không nhận được sự công nhận của cấp trên?... Và tin tôi đi, lần thất bại này sẽ cho bạn những bài học, những trải nghiệm thực tế giúp ích cho quá trình làm việc về sau. Ông bà ta cũng có câu “thất bại là mẹ thành công” sau thất bại con người ta nếu có ý chí sẽ ngày càng mạnh mẽ và phát triển hơn. Hãy nhớ rằng bạn còn rất nhiều cơ họi phía trước, nên nhớ đây chỉ là kết thúc cho công việc đầu tiên sau khi ra trường. Quan trọng là ta rút ra những bài học và kinh nghiệm …. Để hoàn thiện bản thân hơn. Việc gì phải sợ đúng không?

    

    

  • quytan2311 - 31/05/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Đúng là như vậy, công việc đầu tiên, những người đồng nghiệp đầu tiên luôn là những thứ để lại cho chúng ta những dấu ấn và kỷ niệm khó phai nhất. Đó có thể được xem là giai đoạn chúng ta làm việc bằng tất cả sự hăng say và nhiệt huyết. Vì đó là giai đoạn đầu tiên khi chúng ta ra trường, đường tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn khác biệt, nên đó là lúc chúng ta muốn chứng tỏ bản thân mình nhiều nhất, không cần biết có thành công hay thất bại.

    

  • vyvy2409 - 31/05/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc đầu tiên luôn để lại ấn tượng khó quên với mỗi người. Khó quên vì lần đầu tiên được làm quen với một môi trường mới, những con người mới, học được nhiều điều, cải thiện được một số điểm chưa tốt ở bản thân, biết cảm giác tự lực kiếm ra đồng tiền có ý nghĩa to lớn như thế nào.

  • minhpham1995 - 31/05/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Mối tình đầu tiên, nụ hôn đầu tiên, công việc đầu tiên,... cái gì đầu tiên cũng là những ấn tượng khó quên nhất. Công việc đầu tiên, khó khăn đầu tiên, những người đồng nghiệp đầu tiền, ông sếp đầu tiên sẽ cho ta những cảm giác khó quên nhất và cũng áp lực nhất cho cái đầu tiên đó

  • Kimhang1302 - 09/06/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc đầu tiên mặc dù có trải nghiệm dù nhiều hay ít nhưng chắc chắn cũng cho ta những bài học nhất định. Công việc đầu tiên cho ta những khoản lương đầu đời, cho ta những cảm nhận ở chốn công sở. Chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy không quen, không hòa nhập với môi trường khi còn đi học. Đi học chúng ta bỏ tiền ra để học, chúng ta có thể có hay không có trách nhiệm với việc mà ta học, nhưng khi đi làm, chúng ta không bỏ tiền , chúng ta được nhận tiền, vì vậy chúng ta phải có trách nhiệm, phải làm ra để nhận những đồng tiền đó

  • giangthingochuong - 23/06/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Những công việc đầu tiên luôn là những công việc khắc sâu nhất của người mới bắt đầu đi làm và kiếm ra đồng tiền đầu tiên, nếu may mắn thì gặp được người hướng dẫn tận tình, còn không may thì gặp được người khó tính, tự mình tìm cách làm để hoàn thành công việc, nói chung là công việc đầu tiên sẽ là bài học và là hành trang cho bạn tiếp tục với những công việc sau này, dù có thay đổi công việc mới hay không.

  • ngothanhphuong310 - 23/06/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc đầu tiên sau khi ra trường của mình trái ngành học, mọi thứ hoàn toàn khác biệt so với mình tưởng tượng khi xin vào làm. Ở đây mình đã có những trải nghiệm đầu đời đi làm, học được nhiều thứ, và đặc biệt là cảm thấy hạnh phúc khi nhận được khoản lương đầu tiên do chính mình làm ra.

  • nguyenphuong2804 - 26/06/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Mới ra trường, công việc đầu tiên thường dễ gây sock tâm lý nhất. Do môi trường đại học và môi trường làm việc hoàn toàn khác nhau nên những bạn sinh viên phải học cách làm quen và thích nghi. Ở môi trường công sở, mọi chuyện không hề đơn giản như đi học, mối quan hệ giữa đồng nghiệp phần nào cũng có khoảng cách và dè chừng hơn so với bạn đại học. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn không thể tìm được một nhóm bạn chí cốt trong công ty nhé. Ở công việc đầu tiên, bạn phải làm quen với việc ngồi ôm máy tính và ngồi một chỗ cả ngày, bạn có thể bị áp lực công việc làm cho stress và cảm thấy thời gian đi học của mình thật sung sướng. Lần đầu tiên, bạn phải nghĩ đến chuyện cơm áo gạo tiền và chấp nhận thời gian dành cho bản thân và gia đình bị rút ngắn đi rất nhiều. Hơn nữa, bạn phải học cách ứng xử sao cho phù hợp ở môi trường làm việc vì không phải ai cũng thân thiện đâu nhé. Nếu mới ra trường mà bạn đã tìm được công việc đúng với đam mê của mình, hãy cố gắng làm việc thật tốt để tích lũy kinh nghiệp cho sau này. Còn nếu bạn làm một công việc mà mình cảm thấy không phù hợp và không có hứng thú làm việc thì hãy suy nghĩ đến việc thay đổi chỗ làm. Như vậy sẽ tốt cho bản thân bạn và cả công ty mà bạn đang làm việc, để bạn có thể tìm được công việc phù hợp hơn, còn công ty có thể tìm được nhân viên tâm huyết hơn.

  • NgocHoLaw - 30/10/2018
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Đối với mình công việc đầu tiên khi mới ra trường thật là một kỷ niệm đầy ấn tượng và khó quên nhất. Khi mới bắt đầu vào công việc thì mình như một trang giấy trắng, chưa va chạm, chưa tiếp xúc nhiều... Người sếp đầu tiên, những đồng nghiệp đầu tiên là những người có lẽ sẽ để lại ấn tượng nhất đối với mình. 

  • ngphunganh - 30/09/2019
   Re:Bài học từ công việc đầu tiên

   Công việc sau khi ra trường mình cảm thấy rất bất ngờ. Nó hoàn toàn không giống những gì lúc còn ngồi ở giảng đường, nó khác xa hoàn toàn. Đi làm thì thiên về xã hội nhiều hơn là lý thuyết, bởi vậy không chỉ học ở trường mà còn cần học thêm nhiều ngoài đời sống để đỡ phải bỡ ngỡ

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT