Menu

Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

Đăng nhập

  Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

  của nhatkiconyeume - 14517 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  3 Trang123>
  • nhatkiconyeume - 03/12/2011
   Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?
   Không ít lần đi đường thấy những gánh hàng rong bị đẩy lên thùng xe mấy chú công an, nào hoa, nào xe đạp, nào bàn ghế, bát đũa... Thấy các cô, các chị chạy theo nài xin nhưng chỉ nhận được câu bị mắng làm ăn không đúng chỗ... Nhưng cũng chỉ vài phút sau một số người nhanh chân chạy được trước đó lại bày đò ra bán như thường, những vị thượng đế đang vừa đứng vừa...nhai lại tiếp tục ngồi vào bàn oanh tạc... Vậy là chẳng có ý nghĩa gì... làm thế nào để không còn những cảnh nhốn nháo như thế đây?
    vulieu9102 cảm ơn nhatkiconyeume vì bài viết hữu ích
   • 18922

   48 phản hồi

   • richer266 - 04/12/2011
    Re: Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?
    Mình thấy cũng rất tội họ mà, bán hàng rong cò con như trên chẳng ai làm giàu được, chỉ cầu mong có chén cơm, bát cháo sống qua ngày, bán để kiếm chút đồng lời làm người lương thiện, để tránh cảnh bần cùng sinh đạo tặc. Biết rằng là hành động bất hợp pháp  nên chỉ mong sao nhà nước tạo nhiều công ăn việc làm hay tạo lập nơi chốn cho người cùng khổ buôn bán hợp pháp trong hoàn cảnh quá khốn khó này.
    Mong người người góp sức, giúp ý kiến để mai này xã hội ta không còn cảnh buôn bán luộm thuộm, bầy hầy. Mong lắm thay!
    hi.metoo cảm ơn richer266 vì bài viết hữu ích
   • leethuongtin - 19/12/2011
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?
    Theo mình nghĩ,  những người đi bán hàng rong thường là những người ở tỉnh xa lên phố kiếm sống,có thể họ là nguồn thu chính của gia đình, 1 mình họ phải nuôi cả bố mẹ già yếu ở quê,1 mình họ phải nuôi những đứa em, đứa con còn thiếu quần áo mặc mỗi khi mùa đông đến,thiếu gạo để ăn, Chứng kiến cảnh 1 xe tải 5 tạ và 3,4 người mặc đồng phục an ninh khu vực cầm gậy xuống và bê quả của họ lên xe mà sao xót xa,  thấy thương họ quá mà ko làm gì đc. Sao ko cho họ được bày bán chứ? Sẽ có rất nhiều lí do để cho họ ko bán hàng rong đc đưa ra.. nhưng cũng nên có một cách giải quyết gì đó chứ, hay phải cứ dùng tiền chạy luất mới đc bán? Ôi,cái xã hội này!!
    khatvongttk, hi.metoo cảm ơn leethuongtin vì bài viết hữu ích
   • leethuongtin - 19/12/2011
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    12h đêm, ngủ ở phòng trọ mà vẫn nghe thấy tiếng xe rao bán bánh bao ngoài đường trở về khu trọ, cũng phải giờ đấy thì những người bán ngô,bán khoai, bán bánh mì mới nghỉ..

    Có tiếp xúc nói chuyện với họ thì mới thấy họ khổ, chứ cứ mua ăn xong rồi đi thì sẽ chẳng bao giờ thấy đc.

    thuonggia78, nhatkiconyeume cảm ơn leethuongtin vì bài viết hữu ích
   • nhatkiconyeume - 19/12/2011
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?
    mình nghĩ nghề nào cũng có cái khổ riêng, nhưng chắc chắn một điều rằng lao động chân tay chưa bao giờ là nhàn hơn các nghề khác cả. Bố mẹ mình cũng là nông dân, một nắng hai sương trên đồng ruộng, đồi nương. Mình nghĩ nếu Nhà nước không thu hồi ruộng đất xây dựng những khu công nghiệp này khu công nghiệp khác mà quên đi kế sinh nhai của dân thì chắc cũng chẳng có nhiều người bán hàng rong đến thế đâu. Việt Nam mình vẫn là một nước nông nghiệp mà, đất không còn trong tay dân ta biết dựa vào gì mà sống? Kiến thức khoa học kĩ thuật ít ỏi, chỉ có kinh nghiệm đồng áng là nhiều... Mình càng nghĩ càng không biết chính sách phát triển bền vững của nước mình là thế nào nữa.. Bền vững là đi từ gốc đi lên. Cái gốc là cây lúa, là nền nông nghiệp còn thiếu khoa học - kĩ thuật. Thay vì những khu đât thu hồi rồi bỏ hoang, sao mình không tiếp tục phát triển nền nông nghiệp lên 1 tầm mới nhỉ? 
    hehe, đang nói về bán hàng rong mà lan man quá... Xí xóa nhé..hí
    thuonggia78 cảm ơn nhatkiconyeume vì bài viết hữu ích
   • thuonggia78 - 20/12/2011
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?
    Hà Nội nếu thiếu những gánh hàng rong sẽ thấy thiếu đi một cái gì đó trong cuộc sống của người dân đô thị. Khi mà thu nhập chưa cao, những gánh hàng rong là cuộc sống của 1 số gia đình ngoại tỉnh nhưng cũng có không ít người thành phố ngoài giờ đi làm vẫn tranh thủ kiếm thêm với những gánh hàng rong. Người bán hàng rong có thể bị công an bắt, mất hết vốn liếng, có thể không bị bắt nhưng bị đạp đổ, bị chửi mắng thậm tệ. Với nếp sống văn minh đô thị cơ quan quản lý không chấp nhận được nhưng chính 1 vị cán bộ cũng phải thừa nhận rằng những gánh hàng rong, những chợ tạm làm cuộc sống bớt khó khăn hơn. Không phải ai cũng có tiền và đủ thời gian để có thể vào siêu thị, trung tâm thương mại hay chợ đã được quy hoạch.

    Mỗi khi mùa đông đến, lại quay quắt nhớ cái mùi của ngô nướng, khoai nướng và nó làm cho những ai đang sống ở Hà nội hồi tưởng lại những lần ngồi bên những bếp than ven đường tự nướng ngô, nướng khoai và thưởng thức cái lạnh đến thấu thịt da của mùa đông Hà Nội, ai đó lại  bồi hồi nhớ về cố hương, nhớ cha nhớ mẹ.

    Gánh hàng rong là cả 1 cuộc đời, là những hy sinh vất vả, là sự chịu đựng một nắng hai sương, thức khuya dậy sớm, là tình yêu thương bao la của những người cha, người mẹ cũng nhờ những gánh hàng rong đó mà nuôi con khôn lớn trưởng thành.

    Nhưng đôi khi lại thấy buồn lòng, thở dài vì nhiều gánh hàng rong, nhiều chợ tạm lại trở thành nguyên nhân gây tắc đường trong nội thành HN.

    Than ôi! chung quy lại cũng là ở ý thức, khi chúng ta biết đồng cảm, sẻ chia và ý thức được thì mọi chuyện sẽ được đơn giản hóa, những gánh hàng rong đáng thương hơn đáng trách, cần mở lòng mình để có thể bỏ qua những điều nhỏ nhặt bởi biết đâu chính chúng ta đã từng lớn lên từ những gánh hàng rong. Cụ Tú Xương khi xưa cũng nhờ vợ đi bán hàng rong để nuôi cụ và cả gia đình đó thôi:
    ...Quanh năm buôn bán ở ven sông
    Nuôi đủ năm con với một chồng
    Lặn lội thân cò khi quãng vắng
    Eo sèo mặt nước buổi đò đông...

    ( Trích bài Thương vợ - Tú Xương)

    Đừng bàn chuyện nên làm gì đuổi những người bán hàng rong mà nên bàn đến chuyện thời gian nào thì cho những người bán hàng rong được hoạt động? Nhưng xem ra việc này cũng khó.

    Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

    nhatkiconyeume, leethuongtin cảm ơn thuonggia78 vì bài viết hữu ích
   • nvthinh75 - 29/12/2011
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?
    Mình nghĩ có 2 nguyên nhân chính của việc cấm bán hàng rong: (1) vi phạm trật tự an toàn giao thông và (2) ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

    Tuy nhiên việc thực thi của một số bộ phận công quyền chuyên trách hay phối hợp đều bộc lộ ra nhiều vấn đề đáng để bàn (và đó cũng là lý do topic này xuất nhiện nhỉ), đó là: (1) liệu có dẹp được hết hay không? (2) gia đình những người bán hàng rong này sinh sống thế nào nếu như xe hàng, gánh hàng đó là kế sinh nhai của họ; (3) nếu nói là cản trở giao thông thì ngay cả các lề đường bị quán xá, xe đậu, vật liệu xây dựng đổ đống... có được dẹp hết hay không? (4) nếu như có xảy ra xung đột giữa người thi hành công vụ và người bán hàng rong, sự việc này được người thứ ba ghi hình lại và đăng lên youtube với những tiêu đề như: "Công an .... hành hung, đánh dân..." thì hậu quả ra sao? .. vân .. vân.

    Theo tôi, giải pháp cho việc này là nên có quy hoạch môt khu dành để bán hàng rong nếu như thành phố đó thấy đủ. Điểm này có lợi ở chỗ: (1) Ta sẽ quản lý tốt được giao thông, khu này có thể chỉ quy định cho đi bộ (2) đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm vì các thành viên tham gia cần phải cam kết và ta quản lý được (3) không tước đi kế sinh nhai của người dân (4) tạo nét độc đáo riêng cho thành phố, thu hút thêm khách du lịch (4) đối với các xe/gánh hàng rong chưa có "thói quen" vào quy hoạch thì việc xử lý vẫn hợp tình, hợp lý hơn.

    Lâu lâu, trong một con hẻm nhỏ, vẫn thèm và nhớ một tiếng rao... "bánh giò, bánh tiêu đây!" có lẽ những cuốc xe như vậy thì không nên xếp vào nhóm trên nhỉ?
    thuonggia78 cảm ơn nvthinh75 vì bài viết hữu ích
   • htham2501 - 04/07/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

         Về nguồn gốc, gánh hàng rong xuất phát từ những buổi họp chợ, nơi người ta thường mang vác, gánh thồ hàng hoá của mình để mua bán, trao đổi với khách hàng. Dần dần, nhằm tăng doanh thu, người ta đem gánh hàng của mình đến từng làng, con hẻm, khu dân cư, những nơi tập trung đông người để buôn bán

         Về pháp luật, lòng lề đường, vỉa hè được sử dụng cho mục đích giao thông, không một cá nhân, tổ chức nào được tự ý lấn chiếm để sử dụng cho mục đích cá nhân. Hàng rong cũng không ngoại lệ

         Nên có chính sách hỗ trợ người buôn bán bằng quầy hàng ban đầu nhằm tránh việc người dân tự đóng quầy hàng có kích thước quá khổ, chiếm diện tích quá nhiều, trích thuế thu được để bù chi cho quầy hàng

         Chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, ưu tiên người dân địa phương, vừa tạo công ăn việc làm, vừa thực hiện xóa đói giảm nghèo, vừa tạo môi trường kinh doanh công bằng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

     

   • buiquangbinh071214 - 21/07/2019
    Re: Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    mặc dù hàng rong có thể là gây mất trật tự, không an toàn về sinh, mất mỹ quan đô thị, tuy nhiên mình vẫn thích ăn hàng rong, bỡi lẽ mình là dân quê nên ăn hàng rong cảm thấy hợp khẩu vị hơn là ăn trong những quán ăn, điều quan trọng là phù hợp với túi tiền. Xét cho cùng vì một đất nước phát triển thì cũng nên dần loại bỏ.

   • thuytrangak - 24/07/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Có tiếp xúc nói chuyện với họ thì mới thấy họ khổ, chứ cứ mua ăn xong rồi đi thì sẽ chẳng bao giờ thấy được. tấ cả đều vì một mục đích chung là mưu sinh, có thể một gánh hàng rong nhỏ bé đó là công cụ để kiếm tiền nuôi sống cả một gia đình. Biết bao nhiêu người nuôi con ăn học thành tài từ đồng tiền kiếm được từ những gánh hàng rong đó

   • phuongdung003 - 31/07/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Hiện bán hàng rong cũng là vì cơm áo gạo tiền, cũng là vì nhu cầu, tiêu thụ của người dùng cần nhanh, tiện. Đường đi làm mà thấy đoạn nào bán nhiều đồ ăn thì nhìn cũng thấy thích, phải nghía mới chịu, đoạn nào không có nhìn thiếu thiếu. 

   • phuongdung003 - 31/07/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Phòng vệ chính đáng - hiểu theo một cách dân dã là như một cách tự vệ, bảo vệ cho những gì là đúng đắn trước tiên là về đạo đức, sau về quy định chuẩn mực của pháp luật, những gì mà con người xâm phạm đến con người. Tuy nhiên, thực tế để chứng được những thường tình như thế lại không đơn giản và việc quy định giới hạn của phòng vệ chính đáng cũng là điều dễ hiểu.

   • Caolam266 - 31/07/2019
    Re: Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Cái này thì tùy thuộc vào mứcđộ kiểm soát của các cơ quan địa phương, phạt và xử lí thế nào mà được một lúc người ta lại bày ra bán. Nhưng mà mình thì mình các cô bán hàng rong lắm, đó là một đặc điểm văn hóa người việt rồi, sáng sớm đi làm thì vẫn ăn hàng của các cô thôi.

   • thuychichu - 04/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Bán hàng rong, hội họp chợ... đã là truyền thống trong hoạt động mua bán ở Việt Nam rồi, nên khó mà bỏ được. Từ việc bán hàng rong nhỏ lẻ như vậy nên tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm mới tràn lan. Các nước phương tây hoặc một số nước tiên tiến như Nhật Bản kiểm soát rất chặt chẽ việc này, mở nhỏ lẻ cũng phải có kiểm định "đúng nghĩa", chứ tình trạng thả lỏng quản lý, nhắm mắt cho qua của nước mình thì ôi chắc chằng bao giờ hết

   • thuytien317 - 07/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    phuongdung003 viết:

    Phòng vệ chính đáng - hiểu theo một cách dân dã là như một cách tự vệ, bảo vệ cho những gì là đúng đắn trước tiên là về đạo đức, sau về quy định chuẩn mực của pháp luật, những gì mà con người xâm phạm đến con người. Tuy nhiên, thực tế để chứng được những thường tình như thế lại không đơn giản và việc quy định giới hạn của phòng vệ chính đáng cũng là điều dễ hiểu.

    Lắm lúc cũng phải nói là râu ông nọ cắm cằm bà kia. =)) 

   • thuytien317 - 06/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Họ là những người tá túc và lấy thành phố làm một trú xứ trong những ngày rày đây mai đó kiếm cơm. Khi mà thu nhập chưa cao, những gánh hàng rong là cuộc sống của một số gia đình, cho đến khi họ bị bắt lấy đi những xe đẩy, vật dụng thì cuộc sống của cả gia đình cũng gây ảnh hưởng lớn. Và cũng đối với những gia đình không có đủ điều kiện, thu nhập họ thấp thì những gánh hàng rong, những chợ tạm làm cuộc sống của họ bớt khó khăn hơn vì chi phí thấp hơn. Không phải ai cũng có tiền và đủ thời gian để có thể vào siêu thị hoặc chợ đã dược quy hoạch. 

   • Haitran1995 - 07/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Bán hàng rong cũng là một nghề kiếm sống, cũng đã được quy định trong luật thương mại. Tại một số thành phố lớn, bán hàng rong còn là một nét văn hóa. Tuy nhiên, thực tế thì những người bán hàng rong vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình bán hàng. Việc các cơ quan chức năng, tổ dân phường thỉnh thoảng lại cho xe đi kiểm tra, đuổi người bán hàng rong hoặc tịch thu các hóa, vật dụng của họ chỉ mang tính chất đối phó, khi cơ quan chức năng đi,họ lại trở lại và đâu lại vào đấy. Thiết nghĩ nếu đã cấm thì phải làm triệt để, còn không thì hãy quy hoạch thành những nơi để những người bán hàng rong có nơi để buôn bán, mưu sinh, hông còn phải vội vã bỏ chạy khi cơ quan chức năng đi tuần tra.

   • vyvy2409 - 08/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Lý do được đưa ra cấm bán hang rong vì: gây mất mỹ quan đường phố, lấn chiếm long lề đường, vỉa hè nhưng thường những người bán hàng rong họ không ngồi cố định ở 1 chỗ  mà luôn di chuyển để bán hàng. Người bán hàng cố định hay bán tại nhà lại chiếm dụng diện tích vỉa hè để kinh doanh nhiều hơn. Người bán rong đều là những người nhập cư, lao động nghèo, họ phải tìm mọi cách để mưu sinh, nên dù có bị cấm thì họ vẫn cố bám nghề, bởi họ khó có thể kiếm việc khác. Nhưng không phải là không có cách xử lý phù hợp. Ví dụ ở Thái Lan vẫn có hàng rong và họ thực hiện rất tốt việc quản lý hình thức kinh doanh này đây cũng là 1 nét du lịch rất được du khách quan tâm và yêu thích.
     

    ThanhLongLS cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
   • hotro38land - 09/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Đuổi chắc cũng thấy thương !

    ThanhLongLS cảm ơn hotro38land vì bài viết hữu ích
   • thongtho - 10/08/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Cũng thấy tội họ nhưng cũng phải  cần có những biện pháp  mạnh như vậy mới đảm bảo trật tự và trị an công cộng. Nhất là khi tham gia giao thông có vài gắng hàng rong bày bàn ở vỉ hè, khách dừng lại mua làm ùn tắt giao thông. Và có rất nhiều vụ tai nại nguyên do chính là do những gắng hàng rong gây ra.

   • minhtam130496 - 30/09/2019
    Re:Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

    Tất cả mọi người điều bình đẳng trước pháp luật, ai cũng vì cuộc sống mà. Doanh nghiệp lớn thì được tạo điều kiện để phát triển, vậy tại sao chúng ta không tạo ra những sân chơi riêng cho những người này, tạo điều kiện cho họ có chỗ buôn bán, kinh doanh, khi họ hạnh phúc thì việc tuân thủ pháp luật đối với họ không là vấn đề gì.

   3 Trang123>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT