Menu

Bản thỏa thuận và Hợp đồng

Đăng nhập

  Bản thỏa thuận và Hợp đồng

  của Trinhnv_dn - 48935 lượt xem
  • Trinhnv_dn - 29/10/2008
   Bản thỏa thuận và Hợp đồng
   Bản thỏa thuận và Hợp đồng có gì giống và khác nhau.
   Bản thỏa thuận có giá trị pháp lý không? Khi 1 bên không thực hiện có thể kiện ra tòa được không?
   Ý kiến của bạn về vấn đề này???
   • 72817

   4 phản hồi

   • thuongluong306 - 29/10/2008
    Re:Bản thỏa thuận và Hợp đồng

    - chưa thấy có một khái niệm cụ thể nào về  Bản thoả thuận.
    - Hợp đồng và bản thoả thuận  - cả 2 khái niệm này về nghĩa đều là sự thoả thuận, ý chí của các bên tạo lập nên, bản thoả thuận như một dạng của hợp đồng.
     - về hình thức hợp đồng là sự thoả thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản, còn "bản thoả thuận" thì phải có văn bản rồi.
    - về hiệu lực pháp lý:
    + đối với hợp đồng khi đã được xác lập thì các bên tham gia đều phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với những gì đã ký kết.
    + còn Bản thoả thuận thì sao nhỉ: thí dụ: các thành viên khi tham gia diễn dàn phải tuân thủ thoả thuận này, vậy thoả thuận đôi khi chỉ là ý chí của một bên, còn những người khác trong trường hợp này mặc nhiên phải tuân theo.
    - Nhưng thường bản thoả thuận có giá trị pháp lý như hợp đồng và được coi là chứng cứ khi kiện cáo.
    Vd:"VĂN BẢN THỎA THUẬN NHẬP TÀI SẢN RIÊNG VÀO  TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG" "Nga ký thỏa thuận ngưng bắn tại Gruzia',","Bộ tài chính đã chính thức ký kết bản thỏa thuận nguyên tắc về bản quyền phần mềm Office với Microsoft."
    - không biết ý kiến như vậy có đúng ko nữa, mong được các thành viên chỉ giáo chỉ giáo

    PhanTanTrung74 cảm ơn thuongluong306 vì bài viết hữu ích
   • hoanglsu - 29/10/2008
    Thỏa thuận hay Hợp đồng
    Giống nhau: trong hợp đồng bao giờ cũng có thỏa thuận và trong Bản thỏa thuận thì đương nhiên phải có thỏa thuận.
    Khác nhau: Đương nhiên là tên gọi khác nhau, hình thức có lúc giống lúc lại khác... và theo bạn trinhnv_dn thì khác ở đâu nhỉ, cho biết nhé?
    Văn bản thỏa thuận (bạn gọi là Bản thỏa thuận) đương nhiên có giá trị pháp lý khi đảm bảo đúng về nội dung và được pháp luật qui định. Ví dụ: văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nếu có công chứng thì đương nhiên là có giá trị pháp lý. Những người thừa kế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào đó để thực hiện.

    Trường hợp có kiện được ra Tòa đối với Bản thỏa thuận hay không thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, kể cả Hợp đồng cũng vậy.
    Bạn có thể tham khảo các Bản thỏa thuận của các Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thì sẽ thấy quyền của những người sử dụng (ví dụ: Bản thỏa thuận của FPT trong cung cấp dịch vụ game online). Vì thế tất nhiên nó có giá trị pháp lý, nếu không thì cần Bản Thỏa thuận làm gì nhỉ?
    ngocduyenhou, PhanTanTrung74 cảm ơn hoanglsu vì bài viết hữu ích
   • phamhongchaubvpl - 11/07/2012
    Re:Bản thỏa thuận và Hợp đồng

     anh Hoàng ơi, em đang coi một văn bản của UBND tỉnh BR-VT gởi UBND TPVT và các sở ban ngành có liên quan một văn bản gọi là thỏa thuận địa điểm để XD trường học. Theo em được biết từ trước tới giờ chỉ có cấp trên ra các QĐ, thông tư, .....chứ bây giờ lại phải TT với cấp dưới một vấn đề nằm trong quyền lực của mình , như vậy có được coi là hợp lý không hả anh?

   • LyHung267 - 04/03/2013
    Re:Bản thỏa thuận và Hợp đồng

    Tôi cũng đồng ý với bác hoanglsu, tuy nhiên tôi chỉ băn khoăn một điều là Văn bản thoả thuận có bị coi là trái luật không như trong trường hợp dùng văn bản thoả thuận về tài sản thế chấp (không qua chứng thực giao dịch bảo đảm) thay cho Hợp đồng thế chấp tài sản phải qua chứng thực giao dịch bảo đảm. Mong được các bác chỉ giáo, xin cảm ơn

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT