Menu

Bảo hiểm thất nghiệp

Đăng nhập

  Bảo hiểm thất nghiệp

  của lannguyen250980 - 547 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • lannguyen250980 - 25/03/2020
   Bảo hiểm thất nghiệp

   Năm 2015 tôi chưa chốt sổ ở Cty A. Sau đó tôi đi làm cty B từ năm 10/2017 đến 4/2020 thì Cty B có thể chốt sổ bảo hiểm để tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

   Xin cam ơn nhieu

    ThanhLongLS cảm ơn lannguyen250980 vì bài viết hữu ích
   • 744

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 25/03/2020
    Re: Bảo hiểm thất nghiệp

    Khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

    1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

    2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;

    3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

    4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

    Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

    Như vậy, để hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần đáp ứng các quy định nêu trên về điều kiện để thực hiện thủ tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chỉ cần công ty B thực hiện thủ tục chấm dứt Hợp đồng lao động và chốt sổ BHXH cho bạn.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT