Menu

Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

Đăng nhập

  Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

  của TuyenBig - 24588 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận

  13 phản hồi

  • Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   cảm ơn vì đã cho chúng tôi những thông tin hữu ích

  • Phong_96 - 27/07/2018
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Lúc trước mình không biết thế nào là trái tuyền, thế nào là đúng tuyến, nhưng qua bài này hiểu rõ hơn thế nào là khám đúng và trái tuyến, nhưng thật sự lúc trước mình thấy trong trường hợp bị bệnh nặng cần đi bệnh viện tuyến trên, bệnh viện lớn thì lại không được đầy đủ quyền lợi khi mua bảo hiểm xã hội, còn đi khám đúng tuyến lại không phát hiện bệnh tình đúng đắn, bây giờ quy định mới đúng đắn hơn rồi.

  • trantomy - 09/08/2018
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Mình cũng có đọc qua quy định về trái tuyến, đúng tuyến. Chuyện là mình đăng kí bảo hiểm ở Quận Thủ Đức, TP. HCM nhưng chỗ mình ở lại ngay sát Bình Dương và bệnh viện thì cũng gần hơn là đi Bệnh viện Thủ đức. Và mình cũng có lên search về bệnh viện ở thị xã bình Dương này thì thấy nó quảng cáo là nhằm tạo điều kiện thuận lợi....thì quy định khám đúng tuyến cho cả những người dân sống quanh đó là Quận Thủ đức. Mình đã đến đó khám bệnh và sau đó vẫn chịu tính tiền cho đối tượng khác tuyến, không hiểu là tại sao luôn. 

  • Phong_96 - 29/08/2018
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Theo mình hiểu, vượt tuyến là người đăng ký bảo hiểm y tế ở tuyến dưới tự đi khám chữa bệnh tuyến trên mà không có giấy chuyển tuyến. Trái tuyến là việc người đăng ký bảo hiểm y tế khám chữa bệnh tại bệnh viện khác không đúng bệnh viện đăng ký ban đầu (trừ trường hợp đăng ký BHYT tuyến huyện trở xuống và khám chữa bệnh bệnh viện cùng tuyến và cùng địa bàn tỉnh).

  • mytran_ichigo - 31/08/2018
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Thực sự mình thấy người dân khi đụng chạm đến những vấn đề này thì hầu như họ không nắm rõ. Nghĩ thiết thực nên  phổ cập rõ hơn cho những người mua, sử dụng Bảo hiểm y tế để nắm những thông tin cần thiết cho việc sử dụng hữiu ích hơn, không làm  mất thời gian, lúng túng

    

  • baotoan2703 - 09/09/2018
   Re: Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?
   Đó giờ chả biết vượt tuyến với trái tuyến là như thế nào. Bác sỹ chỉ đi đâu thì đi đó chứ cũng chẻ biết sao. Trước đây thì mình nhớ muốn khám ở bệnh viện khác (không phải bệnh viện được quỵ định trong thẻ bảo hiểm y tế) thì phải có giấy chuyển viện của bác sỹ, cái này thì là đúng tuyến. Sau khi đọc bài viết của bạn xong thì mình hiểu trái tuyến là đi khám chữa bệnh tại bệnh viện khác không đúng bệnh viện trên thẻ bảo hiểm y tế còn vượt tuyến là tự đi khám chữa bệnh tuyến trên mà không có giấy chuyển tuyến của bác sỹ.
    
  • Phong_96 - 23/09/2018
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Vấn đề này mình mới được biết, nếu có đăng ký bảo hiểm xã hội tại cơ sở cấp huyện thì khi đi khám tại bệnh viện hoặc cơ sở khám bệnh cấp huyện trên cùng địa bàn tỉnh vẫn được xem là đúng tuyến. Nếu đi khám tại cấp tỉnh trở lên mà không có giấy chuyển viện hoặc không phải trường hợp cấp cứu thì là trái tuyến.

  • NgocHoLaw - 28/02/2019
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?
   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì :
    
   Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng như sau:
    
   - Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
    
   - Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
    
   - Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
  • thuylinh2311 - 28/08/2019
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Hiện tại, BHYT chỉ mới thông tuyến huyện trong cùng tỉnh, nếu đăng ký khám BHYT lần đầu ở tuyến huyện mà khám ở cơ sở tuyến huyện trong cùng tỉnh thành thì xác định là đi khám đúng tuyến.

   Ngoài ra theo Thông tư 40/2015/TT-BYT thì những trường hợp sau cũng được được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

   - Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.
    
   - Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).
    
   - Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.
    
   - Trường hợp cấp cứu:
    
   + Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.
    
   + Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.
    
   - Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.
  • ntma - 26/09/2019
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Cám ơn thông tin hữu ích của bạn, thực sự mình cũng chưa hiểu rõ về trái tuyến hay vượt tuyến, mình có BHYT ở bệnh viện Quận 11 mà về quê khám thì người ta kêu trái tuyến không được áp dụng nên cũng khá thắc mắc, bây giờ thì hiểu rồi, cho mình hỏi thêm nếu mình không cầm thẻ BHYT mà đọc mã số BHYT của mình cho bên bệnh viện thì có được chấp nhận không?

  • ngphunganh - 30/11/2019
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   bài viết rất hay, đánh đúng vào tình trạng vướng mắc của người dân luôn, ngay cả mình cũng vậy. và vấn đề này mình thấy những cô chú đi khám mà trái tuyến vượt tuyến bảo hiểm chi trả không thỏa nhu cầu nhưng các cô chú đó ko hiểu là luật đã quy định, chỉ thấy có mua bảo hiểm mà bảo hiểm không chi nên hay xảy ra tranh cấp cãi vả lắm

  • thanghi.info - 14/05/2020
   Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Hình như tới năm 2021 thì dù có khám, chữa bệnh trái tuyến hay đúng tuyến gì cũng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trên phần trăm của loại thẻ bảo hiểm y tế đúng không nhỉ? Không biết nếu như vậy thì người ta đổ xô đi tới những bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì có xảy ra trường hợp quá tải không?

  • Re:Bảo hiểm y tế: như thế nào gọi là vượt tuyến, trái tuyến?

   Đối với bệnh viện tư thì sao nhỉ? Nếu mình mua bhxh ở xã, phường và muốn chuyển tuyến lên tuyến trên là bệnh viện tư thì phải làm thế nào? (Bv tư đó cũng có áp dụng bhxh nhưng với những trường hợp đăng kí thẻ bhxh ở tại bv đó.

   https://trangtuvan.com - Trang review, tư vấn, đánh giá hàng đầu Việt Nam

   ThanhLongLS cảm ơn info.trangtuvan@gmail.com vì bài viết hữu ích
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT