Menu

Bảo vệ cơ quan ký hợp đồng lao động làm việc 24/24 là đúng hay sai? - p2

Đăng nhập

  Bảo vệ cơ quan ký hợp đồng lao động làm việc 24/24 là đúng hay sai?

  của truongvanthang - 41577 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  2 Trang<12
  • truongvanthang - 13/07/2008
   Bảo vệ cơ quan ký hợp đồng lao động làm việc 24/24 là đúng hay sai?

   Chào luật sư!

   Bạn tôi vào làm việc một cơ quan nhà nước hành chính sự nghiệp theo chế độ hợp đồng lao động và công việc phải làm là bảo vệ cho cơ quan. Trong hợp đồng ghi làm việc 24/24 giờ mức lương khởi điểm theo hệ số nhà nước quy định.

   Hợp đồng trên tôi thấy là không đúng theo bộ luật lao động do làm việc quá thời gian quy định và không có chế độ trả tiền làm thêm giờ.

   Khi làm việc với người có thẩm quyền họ bảo do công việc bảo vệ là như vậy.

   Hỏi có quy định ở văn bản nào không? Hay do thoả thuận của hợp đồng nên phải chấp nhận theo yêu cầu người sử dụng lao động mà không có quyền đòi hỏi tiền thêm giờ.

   Vì cuộc sống nên bạn tôi cũng cố gắng nhưng mức lương như vậy (hệ số 1.5x 540.000đ) khó có thể đảm đang cuộc sống cho gia đình.

   Nếu bạn tôi nhờ tổ chức công đoàn can thiệp có được không? Cơ sở như thế nào để tổ chức công đoàn có thể đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên như bạn tôi.

   Xin ý kiến tư vấn của Luật sư và mong chờ kết quả.
   Cảm ơn.

   • 60491

   22 phản hồi

   • daotuyetccl@gmail.com - 08/10/2019
    Re:Bảo vệ cơ quan ký hợp đồng lao động làm việc 24/24 là đúng hay sai?

    Thưa luật sư!

    Tôi đang làm công tác bảo vệ tại 1 trường học, nhà trường có 2 bảo vệ 1 ban ngày 12 tiếng và 1 ban tối 12 tiếng chúng tôi đã làm nhiều năm mà không có bất kì 1 chế độ gì ngoài tiền lương cơ bản. không có ngày nghỉ chủ nhật và các ngày lễ tết kể cả tết nguyên đán. không được tăng lương, các ngày lễ cũng không được chế độ gì . vậy tôi hỏi nhà trường làm như vậy đúng hay sai/ xin cám ơn!

    ThanhLongLS cảm ơn daotuyetccl@gmail.com vì bài viết hữu ích
   • thanhtungrcc - 09/10/2019
    Re:Bảo vệ cơ quan ký hợp đồng lao động làm việc 24/24 là đúng hay sai?

    Với thời giờ làm việc, cường độ lao động mà nhà trường yêu cầu đối với 2 nhân viên bảo vệ này là chưa phù hợp với quy định về thời giờ làm việc bình thường nêu tại Điều 104 Bộ luật Lao động; chưa phù hợp với quy định về số giờ làm thêm giờ tối đa không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 1 năm; chưa phù hợp với quy định về  bố trí nghỉ bù nêu tại Điểm b, Điểm c Khoản 2, Điều 106 Bộ luật Lao động được hướng dẫn tại Điểm a, Khoản 3, Điều 4 của Nghị định số 45/2013/NĐ-CP; không bảo đảm thời giờ nghỉ ngơi cho người lao động, không bảo đảm sức khỏe để tái sản xuất sức lao động nhằm đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ cán bộ công chức lãnh đạo và bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất của cơ quan.

    Do vậy nhà trường cần bố trí nhân lực tương ứng, phù hợp với số giờ làm việc bình thường của một người lao động trong ngày là 8 giờ, theo 3 ca làm việc, theo công thức 24 giờ: 8 giờ = 3 người và bổ sung 1 người dự phòng thay thế nhân viên bảo vệ nghỉ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, nghỉ phép hàng năm, trực ngày lễ tết, ngày nghỉ hàng tuần…

    Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu nhà trường sắp xếp lại ca trực, bố trí đủ nhân lực, thời gian nghỉ ngơi hoặc bố trí thêm nhân viên thay ca trực và nghỉ thay phiên nhau nhằm đảm bảo sức khỏe. Cũng như yêu cầu khoản tiền lương làm thêm giờ và các phụ cấp ngoài tiền lương phải làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ tết, thì nhà trường có trách nhiệm trả tiền lương làm việc thêm giờ theo quy định tại  Điều 97 Bộ luật Lao động, quy định cụ thể tại Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP và hướng dẫn chi tiết tại Điều 6, Điều 7, Điều 8 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH. Nếu không thỏa thuận được, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể gửi đơn đến Phòng lao động thương binh xã hội hoặc Tòa án để yêu cầu giải quyết, yêu cầu Ban giám hiệu trường học thực hiện theo đúng quy định trong hợp đồng lao động cho bạn.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   2 Trang<12
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT