Menu

Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty

Đăng nhập

  Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty

  của caodanhpham - 4784 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • caodanhpham - 23/12/2016
   Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty

   Xin luật sư tư vấn cho tôi việc sau: Trước đây tôi có đi làm tạp vụ cho một công ty TNHH (năm 2007) và được công ty đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đó đến tháng 9 năm 2016. Vì công việc chỉ là làm thêm ngoài  giờ hành chính nên tháng 10 năm 2012 tôi đi làm chính thức ở một công ty khác. Tại công ty này tôi củng được đóng BHXH. Đến tháng 9 năm 2016 do công ty tôi làm tạp vụ chuyển địa chỉ nên tôi xin nghỉ việc. Khi tôi đưa sổ lên BHXH tỉnh để gộp sổ thì có thời gian đóng BHXH trùng ở hai công ty là 3 năm 11 tháng. BHXH tỉnh đã có công văn thoái thu số tiền đóng BHXH trùng trên cho công ty mà tôi đang làm việc. Khi nhận được công văn của BHXH tỉnh thì công ty nơi tôi đang làm việc có gọi tôi lên và nói rằng: Phải thoái thu số tiền đóng BHXH trùng trên cho công ty mà tôi làm tạp vụ, còn nếu thoái thu về công ty này thì sẽ cắt hết số tiền đóng BHXH trùng đồng thời cho tôi nghỉ việc. Vậy cho tôi xin hỏi: Công ty làm như vậy có đúng luật không? Và tôi phải căn cứ vào điều luật gì để làm việc với công ty?          

  • 11288

  2 phản hồi

  • toanvv - 26/12/2016
   Re: Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty
   Theo Quyết đinh số 959/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, tại Điều 2 chương I có quy định về vấn đề hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội:“Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH”.
   Và cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề hoàn trả này là Bảo hiểm xã hội tỉnh nơi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại điểm e, khoản 1.2 Điều 3 quyết định nêu trên.
   Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn cần liên hệ với công ty của bạn và đến BHXH tỉnh để làm thủ tục hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội đã đóng trùng trong thời gian bạn đã nói ở trên và thương lượng thỏa thuận với công ty về các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
   Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
    

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

  • saigonimex - 06/01/2017
   Re:Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty

   Chào bạn,

   Nếu vì lý do này mà Công ty cho bạn thôi việc là vi phạm Pháp luật lao động.

   Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

   Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   tieunna cảm ơn saigonimex vì bài viết hữu ích
  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT