Menu

Bị khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng đào tạo

Đăng nhập

  Bị khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng đào tạo

  của vn3210 - 2657 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • vn3210 - 04/11/2017
   Bị khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng đào tạo

   Kính gửi các Luật sư, Hiện tại em đang một số vấn đề liên quan đến pháp luật, mong các Luật sư giúp đỡ tư vấn. Năm 2015 em có tham gia một chương trình do công ty A tổ chức. Theo đó, công ty sẽ đứng ra bảo lãnh để em vay tiền từ ngân hàng và đi học ở Nhật Bản. Khi tham gia em có kí vào hợp đồng vay tiền 3 bên, và một bản điều lệ chương trình. Trong bản điều lệ, có quy định nếu sau khi hoàn thành khóa học, học viên không làm việc cho công ty hoặc đối tác của công ty thì phải tất toán khoản vay ngân hàng và bồi thường 50 triệu đồng (gọi là tiền tổ chức chương trình). Sau khi hoàn thành khóa học em được đối tác của công ty tuyển dụng, nhưng do một vài lý do (không xuất phát từ phía em) nên không thể kí hợp đồng. Sau đó em đã tự xin việc và làm ở một công ty khác để có khả năng trả nợ với ngân hàng. Công ty A gửi thông báo yêu cầu em hoàn thành các nghĩa vụ đã cam kết. Em đã tất toán xong khoản vay với ngân hàng, nhưng về khoản bồi thường thì em không đóng. Mới đây công ty A có gửi giấy về gia đình em (hiện tại em đang ở Nhật Bản) thông báo nếu không trả khoản tiền 50 triệu kia sẽ khởi kiện. Em muốn hỏi trong trường hợp bị kiện, em có bị bắt buộc phải về Việt Nam để tham gia không ạ? Em có xem lại nội dung bản điều lệ thì không có nói về việc sẽ bảo đảm việc làm cho em. Trong trường hợp thua kiện thì khoản tiền em phải nộp có cao hơn 50 triệu nhiều hay không ạ? Chân thành cảm ơn các Luật sư!

   • 4343

   2 phản hồi

   • LS_CaoSyNghi - 10/11/2017
    Re: Bị khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng đào tạo

    Chào bạn

    Theo thông tin bạn nêu thì có thể hình dung trong giao dịch này Cty A đóng vai trò như người bảo đảm khoản vay cho ngân hàng (ít nhất là ở mức độ nào đó). Bạn đã thanh toán xong cho ngân hàng thì chỉ còn lại các chi phí phát sinh (nếu có) đối với Cty A. Khi khởi kiện, Cty A phải xác định được giá trị đòi bồi thường và cơ sở cho yêu cầu của mình vì vậy thời điểm này không thể khẳng định giá trị bạn nêu 50 triệu đồng hoặc ít hơn/nhiều hơn. Về tố tụng: bạn không nhất thiết phải có mặt tại tòa và có thể ủy quyền cho người khác hoặc đề nghị tòa cho vắng mặt.

     

    Trân trọng!  

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

   • taiphan212358 - 14/01/2021
    Re:Bị khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng đào tạo

    bạn xem lại bản hợp đồng bạn ký với công ty có cam kết về phần vi phạm nghĩa vụ hợp đồng là bồi thường bao nhiêu nhiêu % đối với giá trị của hợp đồng. Vừa rồi bên Công ty mình cũng đang kiện 1 bạn tương tự như bạn, hỗ trợ đào tào học miễn phí và các chi phí khác liên quan khi học, cam kết ra trường sẽ vào công ty làm nhưng khi làm được khoảng 1 năm tại công ty đã tự nộp đơn xin nghỉ việc. Giờ công ty đang hoàn tất thủ tục khởi kiện lấy lại tiền hỗ trợ học tập và 5 % tiền phạt vi phạm hợp đồng.

    thông tin đến bạn.

    ThanhLongLS cảm ơn taiphan212358 vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT