Menu

Bị người khác chuyển tiền vào tài khoản, làm sao để xác minh nguồn tiền?

Đăng nhập

  Bị người khác chuyển tiền vào tài khoản, làm sao để xác minh nguồn tiền?

  của HLC - 286 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • HLC - 11/10/2020
   Bị người khác chuyển tiền vào tài khoản, làm sao để xác minh nguồn tiền?

   Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

   Em chào anh chị tư vấn luật ! Nội dung của em như sau: Nay in sao kê tài khoản của tôi thì biết được vào ngày 15-1-2018 có người đã chuyển số tiền là 550.000.000  từ Agribank Tân Châu - Tây Ninh vào số tài khoản 7790205125309 của tôi tại agribank Phú Quốc - Kiên Giang.Mà tôi không biết nguồn tiền do đâu mà có ? Ai là người chuyển ? Và tiền được sử dụng mục đích gì? Ai là người sử dụng số tiền đó? Để tôi được yên tâm về số tài khoản của mình tại ngân hàng.

    ThanhLongLS cảm ơn HLC vì bài viết hữu ích
   • 834

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 11/10/2020
    Re: Cần làm rõ nguồn tiền !

    Theo quy định tại khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

    Điều 579. Nghĩa vụ hoàn trả

    1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

    Điều 236 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

    Điều 236. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật

    Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

    Trong đó việc chiếm hữu tài sản được coi là không có vi phạm pháp luật khi việc chiếm hữu tài sản không thuộc vào các trường hợp:

    Chủ sở hữu chiếm hữu tài sản;

    Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản;

    Người được chuyển giao quyền chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự phù hợp với quy định của pháp luật;

    Người phát hiện và giữ tài sản vô chủ, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phù hợp với điều kiện theo quy định của Bộ luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan;

    Người phát hiện và giữ gia súc, gia cầm, vật nuôi dưới nước bị thất lạc phù hợp với điều kiện theo quy định của Bộ luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan;

    Trường hợp khác do pháp luật quy định.

    Theo đó đối với chủ tài khoản được nhận nhầm tiền thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu số tiền đã được chuyển nhầm; nếu không tìm được chủ sở hữu thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

    Như vậy khi được nhận tiền do người khác chuyển tiền vào tài khoản mà không biết rõ lý do(chuyển nhầm) thì người được chuyển nhầm là bạn nhất định phải liên hệ với ngân hàng để làm rõ mục đích của chuyển tiền, nếu người chuyển tiền chuyển nhầm thì phải trả lại cho chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT