Menu

Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

Đăng nhập

  Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

  của happy_smile - 2922 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • happy_smile - 31/01/2020
   Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

   Tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức y tế thế giới WHO đã gọi dịch viêm phổi do nCoV (vi rút corona) là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế", nhưng cho rằng không có lý do ra lệnh cấm đi lại toàn cầu.

   Tại Việt Nam, Bộ Y tế xác nhận có 03 người Việt Nam dương tính với vi rút Corona. Cũng trong cuộc họp chiều qua ngày 30/01, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị pháp lý sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế.

   Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về việc ban bố tình trạng khẩn cấp khi có dịch bệnh?

   Virus corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở và có khả năng lây từ người sang người.

   Theo quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm thì đây được xem là Bệnh truyền nhiễm với tác nhân gây bệnh là vi rút Corona.

   Luật này cũng quy định về việc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch như sau:

   1. Nguyên tắc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch

   - Việc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

   + Khi dịch lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước thì phải ban bố tình trạng khẩn cấp;

   + Việc ban bố tình trạng khẩn cấp phải công khai, chính xác, kịp thời và đúng thẩm quyền.

   2. Thẩm quyền  bố tình trạng khẩn cấp

    Uỷ ban thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ; trong trường hợp Uỷ ban thường vụ Quốc hội không thể họp ngay được thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.

   3. Nội dung ban bố tình trạng khẩn cấp

   - Lý do ban bố tình trạng khẩn cấp.

   - Địa bàn trong tình trạng khẩn cấp.

   - Ngày, giờ bắt đầu tình trạng khẩn cấp.

   - Thẩm quyền tổ chức thi hành nghị quyết hoặc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp

   4. Đưa tin trong tình trạng khẩn cấp

   -  Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân có trách nhiệm đăng ngay toàn văn nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc lệnh của Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ tổ chức thi hành nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc lệnh của Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa tin kịp thời về các biện pháp đã được áp dụng tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp và tình hình khắc phục hậu quả dịch; đăng toàn văn nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc lệnh của Chủ tịch nước bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về dịch.

   Nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc lệnh của Chủ tịch nước ban bố hoặc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về dịch được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, tổ chức và nơi công cộng.

   - Các phương tiện thông tin đại chúng khác ở trung ương và địa phương có trách nhiệm đưa tin về việc ban bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về dịch và quá trình khắc phục hậu quả dịch.

    

   • 4659

   15 phản hồi

   • Luatminhkhue.vn - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Cơn địa chấn đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tính từ khi Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm có hiệu lực.

    ThanhLongLS cảm ơn Luatminhkhue.vn vì bài viết hữu ích
   • GHLAW - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Tại Nghị định 71/2002/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp trong trường hợp có thảm hoạ lớn, dịch bệnh nguy hiểm, cũng quy định chi tiết về vấn đề này!

    ThanhLongLS cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
   • chaugiang9897 - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Về vấn đề này thì theo các nguồn tin truyền thông cho biết WHO cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona, mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

    Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) hôm 30/1, theo giờ Geveva. Đây là cuộc họp thứ ba trong vòng chỉ một tuần của ủy ban này. Tại 2 lần họp vào tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi cho rằng còn thiếu bằng chứng lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc.

    Theo đó, thì tuyên bố của WHO không mang giá trị về pháp lý nhưng đây là lời cảnh báo từ cơ quan tư vấn sức khỏe hàng đầu thế giới đến tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc về tình hình nghiêm trọng hiện nay. Theo đó, các nước sẽ tự đưa ra quyết định có nên đóng cửa biên giới, hủy chuyến bay, sàng lọc hành khách tại sân bay hoặc thực hiện những biện pháp bảo vệ khác.

     

   • jellannm - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Càng ngày càng thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề. Đây là một trong những dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

    “Thẩm quyền  bố tình trạng khẩn cấp

     Uỷ ban thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ; trong trường hợp Uỷ ban thường vụ Quốc hội không thể họp ngay được thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.”

    Theo mình biết hiện nay chưa có quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ mới có Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đúng không ạ? 
    Nguồn thông tin: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/thoi-su/27098/chi-thi-cua-thu-tuong-ve-phong-chong-dich-ncov-thanh-lap-doi-phan-ung-nhanh

     

   • thuychichu - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Thực sự ad nói thì bây giờ mình mới biết là có Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã có từ 2007. Việt Nam không thể đóng cửa hoàn toàn với Trung Quốc vì lý do Kinh tế, hay ngoại giao. Nhiều người trách việc bên mình ko cấm hoàn toàn người Truong Quốc nhập cảnh, không biết việc này nên đáng trách hay thông cảm

   • vyvy2409 - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Một ngày ngủ dậy là lại thấy tin tức tràn ngập mặt báo, số lượng người chết, người nghiễm, nghi nhiễm, cách ly tăng lên quá nhanh. Chưa kể thời gian ủ bệnh lâu nên khó phát hiện. Việc ban bô tình trạng khẩn cấp cũng cùng lúc với thông báo của WHO. Nước ta có chậm quá không? Trong khi nước ta giao thướng với TQ rất nhiều, việc lây nhiễm diện rộng là vô cùng cao

     

   • jellannm - 31/01/2020
    Bình luận

    Mong các cơ quan ban ngành cần nhanh chóng nhận thấy sự khẩn cấp của tình hình vi rút corona để đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác để người Việt Nam bớt hoang mang và lo lắng. Ngoài ra ngặn dịch bệnh để tránh lây lan ra cộng động. 

   • simon789 - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Về vấn đề này tôi xin thông tin thêm!

    Tuyên bố của WHO không mang giá trị về pháp lý nhưng đây là lời cảnh báo từ cơ quan tư vấn sức khỏe hàng đầu thế giới đến tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc về tình hình nghiêm trọng hiện nay. Theo đó, các nước sẽ tự đưa ra quyết định có nên đóng cửa biên giới, hủy chuyến bay, sàng lọc hành khách tại sân bay hoặc thực hiện những biện pháp bảo vệ khác.

   • nhmylinh97 - 31/01/2020
    Re: Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm có khả năng gây bệnh truyền nhiễm. Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở và có khả năng lây từ người sang người. Do vậy, đây được xem là bệnh truyền nhiễm với tác nhân gây bệnh là virus Corona.

     

   • MewBumm - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Theo mình thấy thì hiện Việt Nam chưa cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp đổi với virus viêm phổi Corona này. Vì thực tế ngoài Trung Quốc là nơi bùng phát bệnh và hơn 200 người chết thì tính đến hiện này, Việt Nam mới chỉ có 5 ca mắc bệnh, trong đó có 2 ca là người trung quốc lây nhau từ Vũ Hán. Do đó, điều cần thiết hiện nay là siết chặt các cửa khẩu để kiểm soạt dòng người, từ đó kiểm soạt nguồn bệnh từ bên ngoài đến.

     

   • jellannm - 31/01/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Mình đồng tình với quan điểm của bạn MewBumm. Hiện tại Việt Nam chưa cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch viêm phổi Vũ Hán vì tác động đối với nước ta chưa tới mức nghiêm trọng. Cái cần thiết bây giờ là phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng tránh và kiểm soát dòng người xuất nhập cảnh.

     

   • vyvy2409 - 28/02/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Số người nhiễm bệnh và tử vong ngày càng tăng cao, lan ra diện rộng. Do đó, Dịch viêm phổi Ncov đang trong tình trạng đáng báo động  cần có các biện pháp xử lý, ngăn chặn nhanh chóng để đẩy lùi mầm bệnh. Mỗi người cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ chính bản thân mình cũng như bảo vệ cộng đồng.
     

   • Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Tính đến thời điểm hiện tại thì tuy ở Việt Nam tình hình dịch bệnh được kiểm soát nhưng các nước bạn như Hàn Quốc, Trung Quốc, … tình hình vẫn chưa được kiểm soát. Mọi người cần có ý thức phòng dịch bệnh, tránh du lịch nước ngoài vào thời gian này.

     

   • nhatgiabao - 20/04/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Đã 4 ngày trôi qua Việt Nam ta không có ca nhiễm mới. Chúng ta, bắt đầu chuyển qua giai đoạn 3 của cơn địa chấn “Viêm phỗi Vũ Hán” từ Trung Quốc. Giai đoạn 2 của Việt Nam chúng ta không đến nổi nào khi nhìn lại các nước “cường quốc” trên thế giới. Hy vọng sẽ mau chóng có thể bào chế được vacxin ngừa bệnh, chữa bệnh.

     

    Bảo Bảo

   • lqc2010 - 31/08/2020
    Re:Căn cứ pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

    Tuyên bố của WHO nhằm khuyến khích chúng ta hiểu biết thêm về tình hình nghiêm trọng hiện nay của đại dịch. Tư vấn đế các thành viên của Liên Hợp Quốc chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo đó các nước sẽ có biện pháp phòng tránh phù hợp.

     

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT