Menu

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)

Đăng nhập

  Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)

  của bauthuthuy - 144 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • bauthuthuy - 10/03/2018
   Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)

   Thưa luật sư:

   Năm 1989 công ty thuốc lá Hà Bắc (Khi đó là một doanh nghiệp nhà nước.Nay là công ty Cổ phần Thuốc lá Bắc Giang) có bán cho tôi một gian nhà tập thể.Từ đó đến nay gia đình tôi đã sửa chữa tôn tạo thành nhà để ở.Sau khi bán xong ,công ty không bỏ ra một đồng nào để sửa chữa tôn tạo gian nhà của tôi.Đến năm 2009 khu chúng tôi ở được quy hoạch thành khu dân cư.Mọi nhà xung quanh đều đã được cấp GCNQSDĐ.UBND phường Trần Phú (nơi gia đình tôi ở) yêu cầu tôi phải nộp tiền thuê nhà suốt từ năm 1989 cho đến nay ,cho công ty Cổ phần Thuốc lá Bắc Giang thì mới làm thủ tục để cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi.

   Tôi cho rằng :nhà thì công ty đã bán cho tôi(có giấy công ty thu tiền bán nhà thanh lý),và giữa tôi với công ty không có ký kết bất cứ hợp đồng thuê nhà nào,nên tôi không nộp khoản tiền trên.

   Tôi xin hỏi: UBND phường vin vào lý do trên để không làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi thì có đúng luật không.?

   Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

   Bắc Giang ngày 10 tháng 3 năm 2018

   Người viết

   Lương Ngọc Báu

  • 365

  1 phản hồi

  • daolienluatsu - 13/03/2018
   Re: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)

   Chào bạn,

   Với vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn như sau: 

   Về thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu và nghĩa vụ tài chính 

   Trường hợp đất doanh nghiệp giao đất cho cán bộ nhân viên theo Luật Đất đai là giao đất trái thẩm quyền, nếu ở thời điểm xin cấp giấy chứng nhận, đất được sử dụng đúng quy hoạch, không có tranh chấp, được UBND cấp xã xác nhận việc sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì người dân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp chứng minh được đã nộp tiền sử dụng đất cho người giao đất thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

   Về quan điểm của UBND xã

   Như bạn trao đổi, gia đình bạn sử dụng đất từ năm 1989, đã nộp tiền mua thanh lý nhà của Công ty TLHB, nay UBND phường yêu cầu phải trả tiếp tiền thuê nhà cho đơn vị này từ năm 1989 đến nay theo chúng tôi là chưa đúng. Bạn có quyền yêu cầu UBND phường trả lời bằng văn bản về việc này để xem họ căn cứ vào tài liệu nào để đưa ra yêu cầu đó.

   Trên đây là ý kến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ vấn đề mà bạn quan tâm, Luật Tiền Phong là đơn vị chuyên tư vấn các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong 1900 6289 để được hỗ trợ. 

   Trân trọng./.

   Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong

   Hotline tư vấn miễn phí: 1900 6289

   Website: luattienphong.net

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT