Menu

Câu chuyện “Phong bì”

Đăng nhập

  Câu chuyện “Phong bì”

  của TuyenBig - 340 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • TuyenBig - 16/04/2018
   Câu chuyện “Phong bì”

        Thoáng nhớ cái dịp vào viện, kể cả trong lúc nguy cấp vẫn lặng người vì tính trễ nải nếu không có phong thư 200k. Cũng không lấy làm ngạc nhiên khi đó đã trở thành thường lệ. Trước đó, trong lúc rảnh rỗi tôi đã lặng nghe câu chuyện tâm sự của “ Phong bì”

   Tôi: Tôi đang chuẩn bị chuyển giao bạn cho một người khác đấy?

   Phong bì: Haizzz, vốn dĩ không là bạn cũng là một người khác, tôi cũng không lấy làm lạ

   Lặng một hồi:

   Phong bì tiếp chuyện: Bệnh viện, nhà trường, ốm đau, ma chay, cưới hỏi, chạy án… văn hóa quà cáp đã là dĩ vãng, để nhanh – gọn – lẹ đáp ứng nhu cầu thì đã có tôi *cười nhạt*

   Tôi: Tại sao lại là bạn chứ?

   Phong bì: Kể cũng lạ, chính tôi cũng không hiểu từ đâu bản thân lại biến tướng đến nổi ai cũng coi đây là việc bình thường cũng chả đếm xỉa gì đến việc phản ánh. Xuất phát điểm là giá trị tồn tại của những tình cảm đến từ ý chí tự nguyện khi mang ơn, giờ đây là sự bóp méo, bẻ cong sự thật, công lý.

   Tôi: Dân biết, cán bộ, công chức biết nhưng sự thật thì vẫn nằm đó. Cái này người ta hay trêu “Luật bất thành văn” nè.

   Phong bì: Uhm! Họ tự cho họ cái quyền thay đổi bản chất của tôi, cũng chỉ biết im lặng chấp nhận. Nhưng rồi nếu có chuyện gì xảy ra họ lại vất tôi ra một bên khi cho rằng chính tôi làm mờ mắt họ.

   Tôi: Tôi…..

   Phong bì: “Ai cho tôi lương thiện?”

   >>> CÓ AI CỨU VỚT BẠN ẤY KHÔNG?

  • 565

  5 phản hồi

  • linhtrang123456 - 16/04/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Xã hội ngày càng hiện đại thì càng xuất hiện nhiều nét văn hóa lạ. Một trong số đó là "văn hóa phong bì". Người ta ngầm hiểu với nhau một nguyên tắc chung là đến các cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục, muốn nhanh, gọn tiết kiệm thời gian thì phải có "phong bì". Có "phong bì" sẽ giúp mọi chuyện êm xuôi, nhanh chóng.

  • quytan2311 - 12/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Câu chuyện phong bì diễn ra nhan nhản hàng ngày, ở khắp mọi ngành, mọi lĩnh vực, nó không còn là "đặc sản" của riêng một ngành nào nữa, chính những việc làm như thế nên xã hội này mới phát sinh ra đầy rẫy những tiêu cực.

   Nhưng trong thời buổi này, không có phong bì thì sẽ thiệt thòi rất nhiều thứ khi muốn làm một công việc gì đó, một thực tế đau lòng mà ai ai cũng phải chấp nhận.

  • minhchau96 - 14/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Thói quen gửi phong bì không phải là mới xảy ra gần đây, mà thói quen này đã có từ xưa và đã in vào đầu của từng lớp thế hệ người dân Việt Nam ta.

   Bất kì một người trưởng thành nào cũng phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Thế nên khi có người trao một phong bì khá dày cho bạn và nhờ bạn làm dùm một việc, mà việc đó trong khả năng của bạn nữa. Thì theo mình nghĩ, khó có ai mà từ chối để đem về cho mình một món hời cấp kì so với việc phải làm việc rất lâu mới có được số tiền nằm trong phong bì ấy

   Nếu như không thể bài trừ triệt để, thì ta hãy nên tập làm quen với nó.

   Thân.

  • vyvy2409 - 14/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Đủ các loại dịch vụ phát sinh đều được giải quyết nhanh gọn nếu chịu bỏ ra một khoản tiền cao hơn so với mức giá cố định đã được đưa ra. Đến bệnh viện muốn khám bệnh nhanh không chen chúc, chờ đợi thì bỏ ra gấp đôi số tiền so với khám thường đăng ký khám dịch vụ; người thân nằm viện muốn bác sỹ quan tâm chăm sóc thì phong bì không dưới 200k, đến cơ quan nhà nước làm thủ tục, giây tờ muốn nhanh cũng phong bì cho tiện,....

  • nguyenphuong2804 - 15/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Thật ra câu chuyện phong bì chẳng lấy làm lạ. Nó vẫn diễn ra hàng ngày và dần thành thói quen. Người bệnh muốn chữa trị nhanh, đưa phong bì. Người dân đến cơ quan hành chính làm thủ tục, muốn được hỗ trợ nhanh, cũng đưa phong bì và còn hàng trăm câu chuyện cần đến phong bì như thế nữa. Lâu dần, người ta sẽ không thể làm chuyện gì mà thiếu phong bì. Thật đáng buồn!

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT