Menu

Câu chuyện “Phong bì”

Đăng nhập

  Câu chuyện “Phong bì”

  của TuyenBig - 1148 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • TuyenBig - 16/04/2018
   Câu chuyện “Phong bì”

        Thoáng nhớ cái dịp vào viện, kể cả trong lúc nguy cấp vẫn lặng người vì tính trễ nải nếu không có phong thư 200k. Cũng không lấy làm ngạc nhiên khi đó đã trở thành thường lệ. Trước đó, trong lúc rảnh rỗi tôi đã lặng nghe câu chuyện tâm sự của “ Phong bì”

   Tôi: Tôi đang chuẩn bị chuyển giao bạn cho một người khác đấy?

   Phong bì: Haizzz, vốn dĩ không là bạn cũng là một người khác, tôi cũng không lấy làm lạ

   Lặng một hồi:

   Phong bì tiếp chuyện: Bệnh viện, nhà trường, ốm đau, ma chay, cưới hỏi, chạy án… văn hóa quà cáp đã là dĩ vãng, để nhanh – gọn – lẹ đáp ứng nhu cầu thì đã có tôi *cười nhạt*

   Tôi: Tại sao lại là bạn chứ?

   Phong bì: Kể cũng lạ, chính tôi cũng không hiểu từ đâu bản thân lại biến tướng đến nổi ai cũng coi đây là việc bình thường cũng chả đếm xỉa gì đến việc phản ánh. Xuất phát điểm là giá trị tồn tại của những tình cảm đến từ ý chí tự nguyện khi mang ơn, giờ đây là sự bóp méo, bẻ cong sự thật, công lý.

   Tôi: Dân biết, cán bộ, công chức biết nhưng sự thật thì vẫn nằm đó. Cái này người ta hay trêu “Luật bất thành văn” nè.

   Phong bì: Uhm! Họ tự cho họ cái quyền thay đổi bản chất của tôi, cũng chỉ biết im lặng chấp nhận. Nhưng rồi nếu có chuyện gì xảy ra họ lại vất tôi ra một bên khi cho rằng chính tôi làm mờ mắt họ.

   Tôi: Tôi…..

   Phong bì: “Ai cho tôi lương thiện?”

   >>> CÓ AI CỨU VỚT BẠN ẤY KHÔNG?

   Cherry1234 cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  • 1780

  15 phản hồi

  • linhtrang123456 - 16/04/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Xã hội ngày càng hiện đại thì càng xuất hiện nhiều nét văn hóa lạ. Một trong số đó là "văn hóa phong bì". Người ta ngầm hiểu với nhau một nguyên tắc chung là đến các cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục, muốn nhanh, gọn tiết kiệm thời gian thì phải có "phong bì". Có "phong bì" sẽ giúp mọi chuyện êm xuôi, nhanh chóng.

  • quytan2311 - 12/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Câu chuyện phong bì diễn ra nhan nhản hàng ngày, ở khắp mọi ngành, mọi lĩnh vực, nó không còn là "đặc sản" của riêng một ngành nào nữa, chính những việc làm như thế nên xã hội này mới phát sinh ra đầy rẫy những tiêu cực.

   Nhưng trong thời buổi này, không có phong bì thì sẽ thiệt thòi rất nhiều thứ khi muốn làm một công việc gì đó, một thực tế đau lòng mà ai ai cũng phải chấp nhận.

  • minhchau96 - 14/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Thói quen gửi phong bì không phải là mới xảy ra gần đây, mà thói quen này đã có từ xưa và đã in vào đầu của từng lớp thế hệ người dân Việt Nam ta.

   Bất kì một người trưởng thành nào cũng phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Thế nên khi có người trao một phong bì khá dày cho bạn và nhờ bạn làm dùm một việc, mà việc đó trong khả năng của bạn nữa. Thì theo mình nghĩ, khó có ai mà từ chối để đem về cho mình một món hời cấp kì so với việc phải làm việc rất lâu mới có được số tiền nằm trong phong bì ấy

   Nếu như không thể bài trừ triệt để, thì ta hãy nên tập làm quen với nó.

   Thân.

  • vyvy2409 - 14/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Đủ các loại dịch vụ phát sinh đều được giải quyết nhanh gọn nếu chịu bỏ ra một khoản tiền cao hơn so với mức giá cố định đã được đưa ra. Đến bệnh viện muốn khám bệnh nhanh không chen chúc, chờ đợi thì bỏ ra gấp đôi số tiền so với khám thường đăng ký khám dịch vụ; người thân nằm viện muốn bác sỹ quan tâm chăm sóc thì phong bì không dưới 200k, đến cơ quan nhà nước làm thủ tục, giây tờ muốn nhanh cũng phong bì cho tiện,....

  • nguyenphuong2804 - 15/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Thật ra câu chuyện phong bì chẳng lấy làm lạ. Nó vẫn diễn ra hàng ngày và dần thành thói quen. Người bệnh muốn chữa trị nhanh, đưa phong bì. Người dân đến cơ quan hành chính làm thủ tục, muốn được hỗ trợ nhanh, cũng đưa phong bì và còn hàng trăm câu chuyện cần đến phong bì như thế nữa. Lâu dần, người ta sẽ không thể làm chuyện gì mà thiếu phong bì. Thật đáng buồn!

  • giangthingochuong - 25/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Nhiều khi cũng chẳng cần phong bì, người ta cũng sẵn sàng đút tay trực tiếp cơ mà, việc gì mà có tiền thì dường như đều dễ dàng hơn khi không có gì, cách con người đối xử với nhau được đong đếm qua những đồng tiền đó, do đó có sự phân biệt giữa giàu và nghèo, cuộc sống vốn đã vậy, khó mà thay đổi được.

  • maucuamua - 26/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Chúng ta vẫn hay nói về khẩu hiệu chống tệ nạn phong bì nhưng dường như chúng ta vào những lúc chúng ta cho cần thiết vẫn mang phong bì ra xài thôi. Đi khám bệnh nhất là khi đưa người nhà đi khám nào là sợ người ta khám, chữa bệnh không nhiệt tình, không quan tâm, sợ người bên đưa phong bì rồi mình không đưa thì không được thế là lai đưa. Đi làm giấy tờ thấy người ta hành mình quá thôi thì đưa phong bì để người ta giải quyết nhanh chóng.

  • Phong_96 - 30/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Thực trạng hiện nay diễn ra rất nhiều, mình từng đọc một bài báo viết về tình trạng "phong bì", tới nổi việc đi xin giấy chứng tử để làm lễ tang mà phaỉ có "phong bì" mới được xin, thật quá nhẫn tâm, có phải tiềm thức đó ăn sâu vào những người đang làm nhiệm vụ "vì dân". Nhưng thật ra cũng còn rất nhiều người rất tốt và tận tâm với công việc, chỉ phần nhỏ làm mang tiếng cả một chính quyền.

  • thuongkp2708 - 31/07/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Tiền không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà nó chỉ chuyển từ người này sang người khác.

   Khi bạn làm việc gì có phong bì đi trước dẫn đường công việc sẽ trôi chảy hơn rất nhiều, chưa kể khi bạn đi phong bì cưới hỏi, ma chay thì nhiều người còn so đo bao nhiêu tiền được bỏ trong phong bì, nó nhiều hay ít. Từ việc đi biếu sếp, đi bệnh viện thăm khám nếu bạn bỏ tiền trong phong bì nhiều thì bạn sẽ được đối xử tốt hẳn so với việc bạn không bỏ ra phong bì.

    

  • thuytrangak - 06/08/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Câu chuyện phong bì chẳng có gì là lạ trong xã hội bây giờ cả. Đi đâu cũng thấy "văn hóa phong bì" luôn đi cùng những câu chuyện. Vợ đẻ cũng phong bì cho bác sĩ, xin chuyển lịch trực cũng phong bì cho xếp, xin điểm cho con thì phong bì cho thầy cô. Khi xưa " miếng trầu làm đầu câu chuyện", còn bây giờ có phong bì thì dễ nói chuyện hơn

    

  • anhkhoayentam - 08/08/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Thời đại bây giờ không giống như ông bà xưa, đi lên bằng đôi chân của mình, không dự dẫm vào ai. có công việc làm đã mừng rồi. Còn bây giờ, bằng mọi giá phải đạt được mục đích của mình, không được thì dùng phong bì và đạt được mục đích hay không còn dựa vào độ dày của phong bì. Thế nên mới thấy đồng tiền chi phối trình độ như thế nào. Nhà nước luôn đau đầu với viêc phóng chống tham nhũng nhưng để chống thì phải chống tứ rễ. Nhưng thực ra thực hiện được vấn đề này thực sự rất nan giải bởi đưa phong bì không ai lại đưa trước mặt cơ quan chức năng bao giờ.

  • Cherry1234 - 27/08/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Câu chuyện phong bì đã diễn ra trong một thời gian dài và gần như đó là một tập tục đang diễn ra. Nhà nước ta đang đấu tranh về chuyện phong bì, cho nên mọi người hãy chung tay góp sức để cùng đấu tranh cái  tệ nạn cho nó biến mất đi khỏi xã hội của chúng ta.

  • DuTiepKhac - 29/08/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Nhiều lúc ngẩm nghỉ đi làm công chuyện gì đó cứ như đi sở thú hay đi rạp xiếc thú vậy. Muốn coi nó làm trò phải cho nó ăn, không cho ăn thì không làm. Rồi từ sở thú nhìn ra xã hội, thấy mấy quan hệ xã hội quanh ta cứ như mối quan hệ giữa người với mấy con thú làm xiếc, nhìn thấy phát ngán! 

  • Thuyulaw - 29/08/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Giờ phong bì, "cửa sau" không phải là chuyện gì quá xa lạ mà nó đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí thành  "văn hóa" luôn rồi. Để mọi việc được nhanh chóng, suôn sẻ hơn thì người ta bỏ ra vài phong bì còn người nhận thì người có lòng đưa thì ta có lòng nhận.

  • NgocHoLaw - 25/10/2018
   Re:Câu chuyện “Phong bì”

   Văn hóa đưa phong bì có lẽ trở thành một luật bất thành văn. Hiện nay, đi đâu chúng ta cũng bắt gặp hiện tượng này trong cuộc sống. Khi có phong bì thì việc gì cũng dễ, việc gì cũng thuận lợi. Tôi nhớ có lần bạn tôi nói khi là sinh viên nhìn cái gì cũng đẹp, nhìn cái gì cũng có khuôn khổ. Khi bạn đi làm rồi thì mới hiểu đầy đủ giá trị của câu "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn".

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT