Menu

Chấm dứt HĐLĐ với NLĐ

Đăng nhập

  Chấm dứt HĐLĐ với NLĐ

  của vananhpham1810 - 971 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • vananhpham1810 - 16/09/2019
   Chấm dứt HĐLĐ với NLĐ

   Thưa luật sư, công ty tôi hiện là công ty cổ phần hóa của nhà nước, có 1 số CBCNV đã làm việc tại công ty đã lâu và chưa đến tuổi nghỉ hưu (đang thực hiện HĐLĐ không xác định thời hạn), nhưng lại không thể sử dụng trong công việc do cách làm việc đã cũ, không thể theo kịp tiến độ công việc. Bây giờ công ty chúng tôi muốn cho NLĐ nghỉ việc, chúng tôi sẽ báo trước 45 ngày và đền bù 1,5 tháng lương cho những NV đó. Thưa luật sư, nếu làm như thế thì có đúng ko ạ? và nếu có xin luật sư tư vấn phương án ạ.

    ThanhLongLS cảm ơn vananhpham1810 vì bài viết hữu ích
   • 1448

   3 phản hồi

   • thanhtungrcc - 16/09/2019
    Re: Chấm dứt HĐLĐ với NLĐ

    Căn cứ vào quy định của Bộ luật lao động 2012 về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động (Công ty bạn) có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong một số trường hợp nhất định, đồng thời cũng quy định một số trường hợp, người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Cụ thể:

    Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.

    1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

    a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
    b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

    Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

    c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

    d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

    2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

    a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

    b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
    c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

    Nếu người lao động rơi vào một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 38 BLLĐ thì NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và phải tuân thủ về thời gian báo trươc quy định tại khoản 2 Điều 38. Nếu không thuộc các trường hợp trên mà công ty bạn chấm dứt HĐLĐ với NLĐ thì được xem là trường hợp NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

    Như vây, bạn có thể đối chiếu với những quy định nêu trên của pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động. Trường hợp của bạn khi công ty cho nghỉ mà với lý do bạn đã nêu ở trên là lí do không chính đáng, là không đúng với quy định của pháp luật.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   • phuc73levan - 17/09/2019
    Re:Chấm dứt HĐLĐ với NLĐ

    Chào uật sư !

    Cho hỏi công ty chúng tôi có một số lao động đã đến tuổi nghĩ hưu nhưng chưa đủ năm công tác (năm đống bảo hiểm). Vậy nếu cho họ nghĩ hưu đúng tuổi mà thiếu năm công tác thì chúng tôi có phải trả một năm nữa tháng lương thất nghiệp kể từ 2008 trở về trước không ạ ?

     

    ThanhLongLS cảm ơn phuc73levan vì bài viết hữu ích
   • thanhtungrcc - 18/09/2019
    Re:Chấm dứt HĐLĐ với NLĐ

    Căn cứ vào thông tin của bạn, công ty bạn có một số lao động đã đến tuổi nghĩ hưu nhưng chưa đủ năm công tác (năm đống bảo hiểm). Công ty bạn muốn cho họ nghỉ hưu đúng tuổi mà thiếu năm công tác thì Công ty bạn phải chấm dứt hợp đồng với người lao động khi có các lý do được quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì mới được coi là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

    Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

    Do đó, Công ty đó có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian đã làm việc thực tế cho công ty trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được công ty chi trả trợ cấp thôi việc.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT