Menu

Chẳng qua chỉ là một bát cơm - p2

Đăng nhập

  Chẳng qua chỉ là một bát cơm

  của Khongtheyeuemhon - 6733 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang<12
  • Khongtheyeuemhon - 27/10/2017
   Chẳng qua chỉ là một bát cơm
   Có hai chàng trai trẻ tuổi, cuộc sống không được như ý lắm cùng đến thăm người thầy của họ, và cùng nhau hỏi thầy: “ Thưa thầy, chúng con đi làm thường xuyên bị chèn ép, mệt mỏi lắm, xin thầy góp ý cho chúng con xem chúng con có nên từ bỏ công việc hiện giờ không?”.
    
   Người thầy nhắm mắt suy nghĩ một lúc rồi vẽ một cái gì đó lên một tờ giấy trắng và ra hiệu cho hai chàng trai trẻ lại gần và xem. Hai chàng trai xem xong, hóa ra thầy của họ vẽ hình một bát cơm. Ngay sau đó, hai người họ trở lại công ty, một người từ chức về quê làm nông, còn một người vẫn ở lại công ty của mình tiếp tục công việc.
    
   Chớp mắt đã mười năm trôi qua, người từ chức về quê làm nông ứng dụng các phương pháp nuôi trồng hiện đại nên sau này trở thành một chuyên gia trong ngành nông nghiệp. Còn chàng trai ở lại công ty tiếp tục làm việc thì không ngừng nỗ lực học hỏi, chịu thương chịu khó nên thăng quan tiến chức làm giám đốc.
    
   Một ngày, hai người này găp lại nhau, anh chàng chuyên gia nông nghiệp nói: “Thật kỳ lạ, thầy vẽ cho chúng ta hình ảnh một bát cơm, tôi nhìn cái hiểu ý thầy ngay, chẳng qua chỉ là miếng cơm, tội gì ta phải cố bám lấy công ty nên tôi đã từ chức, nhưng còn anh? Tại sao anh không nghe lời thầy chứ?”
    
   Chàng trai còn lại trả lời: “ Tôi đâu phải không nghe lời thầy, ý thầy là vì kiếm miếng cơm ăn, bực mình làm gì, đừng cái gì cũng để ý chấp vặt thì ta sẽ vui vẻ, nên tôi vẫn ở lại làm việc tiếp”.
    
   Cùng là nhận thức đúng thế nhưng do kiến thức của mỗi người, do nhu cầu, do cảm nhận tâm lý… khác nhau nên cùng một sự việc sản sinh những phản ánh và ý thức khác nhau. Ý thức khác nhau lại khiến con người có những hành động khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau.
    
   Cũng giống như câu chuyện trên, hai người cùng nhìn thấy một hình ảnh một bát cơm, nhưng lại có hai cách hiểu khác nhau, hai ý thức khác nhau dẫn đến hai sự lựa chọn cuộc sống khác nhau.
    
   Trong thực tế, tất cả những rắc rối khiến chúng ta muộn phiền đều là do chúng ta cố níu kéo. Một khi chúng ta quyết định buông bỏ, chúng ta cũng sẽ không mất mát đi vật gì, thứ mà chúng ta mất đi chỉ là sự muộn phiền.
    
   Mỗi người có một cách hiểu khác nhau với cùng một sự vật sự việc hay cùng một câu nói, đồng thời sử dụng nó như một bài học khích lệ bản thân, để dù cho có gặp phải chuyện gì khiến mình phiền lòng cũng sẵn sàng bỏ qua, không để những tổn thương làm mình mềm yếu. Vì thế, đừng vội vã với thành công mà hãy từng bước từng bước chắc chắn để bắt đầu, hãy tin vào chính mình, thành công sẽ nằm trong tầm tay của bạn.
    
   Cuộc sống luôn đầy đủ các thi vị, đi hoặc ở, nắm lấy hay từ bỏ, thị thị phi phi, ân ân oán oán… chẳng qua chỉ là ở trong suy nghĩ của mỗi con người. Chính vì vậy, khi ta quyết định làm một việc gì đó hãy suy nghĩ nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, đừng vì mới bắt đầu nỗ lực mà chưa thấy kết quả như ý đã chán nản từ bỏ, và cũng đừng cho rằng thành công là do số trời ban tặng mà không cần làm gì cả, chỉ cần há miệng chờ sung, hãy nên nhớ rằng người thành công nhất là người vấp ngã nhiều nhất.
    
   Sưu tầm từ Internet

    Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

    Thang_hh, tuphapq11, nguyenkhanhchinh, và 3 người nữa cảm ơn Khongtheyeuemhonvì bài viết hữu ích
   • 12304

   25 phản hồi

   • Thuyulaw - 29/08/2018
    Re:Chẳng qua chỉ là một bát cơm

    Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn, tươi đẹp và ý nghĩa hơn nếu ta có thể bỏ qua cho nhau những lỗi lầm vụn vặn, không chấp nhặt những thứ chuyện nhỏ mà cứ sống hết mình, hết lòng với người khác thì thành công ắt sẽ tự đến. Lúc ấy không chỉ thành công mà tâm hồn ta cũng nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

   • NgocHoLaw - 14/09/2018
    Re:Chẳng qua chỉ là một bát cơm

    Câu chuyện khá hay và rất ý nghĩa, mỗi người chúng ta học xong ra đi làm cũng chỉ vì chén cơm. Những không phải chỉ vì kiếm cơm mà chúng ta có làm thể làm bất cứ chuyện gì, kể cả những việc không xuất phát từ mong muốn cá nhân.

    Cùng một sự việc nhưng hai người có cách nhìn khác nhau và đi theo hai con đường cũng hoàn toàn khác nhau. Hai người thành công vì họ chọn đúng con đường, đúng thái độ và họ luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. Anh chuyên gia Nông nghiệp cảm thấy con đường hiện tại mình đi không đúng, nên đã quyết định từ bỏ và chọn cho mình hướng đi riêng. Vì anh nhận ra nếu tiếp tục làm công việc đó với thái độ không thích thì anh cũng chẳng đi được bao xa. Còn anh Giám đốc thì cảm thấy con đường trước mặt mình đi có quá nhiều khó khăn, cần phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua khó khăn và đi đến thành công.

    Qua câu chuyện này, rút ra một bài học là nên chọn cho mình một công việc mình thật sự yêu thích và đam mê. Có như vậy khi chúng ta làm công việc đó chúng ta mới hạnh phúc. Và đương nhiên là khi đã biết mình thật sự thích gì thì hãy chọn cho mình một thái độ tích cực trong công việc, chính thái độ tích cực mới có thể giúp chúng ta mới vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Vấn đề bát cơm nếu suy rộng ra thì làm nghề gì cũng có thể nuôi sống bản thân, một người nông dân, công nhân hay trí thức nếu chăm chỉ lao động thì đều đủ sống. Vì thế đặt nặng vấn đề cơm áo gạo tiền sẽ chắn lối chúng ta thực hiện đam mê của riêng mỗi người.

   • DuTiepKhac - 15/09/2018
    Re:Chẳng qua chỉ là một bát cơm

    Bất kể là làm việc gì, cũng sẽ có những khó khăn riêng, nhất là lúc mới bắt đầu gian nan gấp bội. Quan trọng nhất vẫn là phải kiên trì, tìm ra cách giải quyết vấn đề, rồi từ những bài học "nhớ đời" mới có thể đạt được điều mình mong muốn.

     

   • levy94 - 26/05/2019
    Re:Chẳng qua chỉ là một bát cơm

    Đúng là rất hay. Lúc đầu đọc mình đọc mình cũng đã nghĩ anh chàng bỏ việc ngay lúc đó sẽ không thành công. Nhưng đã sai rồi. Không quan trọng ở con đường đi mà quan trọng ở cách đi và việc kiên định ở con đường mà mình đã chọn.

   • lqc2010 - 28/05/2019
    Re:Chẳng qua chỉ là một bát cơm

    Theo mình nghĩ câu chuyện này đang đề cập đến vấn đề ‘thái độ sống’. Thái độ sống sẽ quyết định hành động, cách sống và cuộc đời của chúng ta. Vì cuộc sống là muôn màu gồm cả tươi đẹp và khó khăn, vậy nên nếu khôngthay đổi được hoàn cảnh hãy thay đổi thái độ. Như vậy ta sẽ thấy cuộc sống dễ chịu hơn là cứ nghĩ về khó khăn với 1 thái độ tiêu cực.

   2 Trang<12
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT