Menu

Chém đầu bạn gây thương tích, chịu trách nhiệm như thế nào?

Đăng nhập

  Chém đầu bạn gây thương tích, chịu trách nhiệm như thế nào?

  của Nam07111988 - 892 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Nam07111988 - 14/09/2019
   Chém đầu bạn gây thương tích, chịu trách nhiệm như thế nào?

   Tôi có gây thương tích cho một đồng nghiệp khi đang làm việc trên tàu biển. Tôi đã chém vào đầu bạn đó gây thương tích. Sau đó bạn ấy được chuyển lên bệnh viện tại mỹ. Và các bác sĩ chuẩn đoán chỉ rách sâu nhìn thấy hộp sọ và khâu 7 mũi. Không có bất cứ một vấn đề gì khác liên quan đến hộp sọ và lão. Vậy theo luật việt nam tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào. Mong luật sư chỉ giúp.

    ThanhLongLS cảm ơn Nam07111988 vì bài viết hữu ích
   • 1228

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 15/09/2019
    Re: Cần trợ giúp sớm

    Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác như sau:

    “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

    1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

    a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

    b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

    c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

    d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

    đ) Có tổ chức;

    e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

    g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

    h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

    i) Có tính chất côn đồ;

    k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

    ...”

    Như vậy, để xác định có phạm tội hay không cần phải giám định thương tật cho người bị chém. Nếu tỷ lệ thương tật của người bị chém nhỏ hơn 11% và không thuộc một trong các trường hợp được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người hành hung sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ thương tích trong trường hợp này từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng bên gây thiệt hại thuộc vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 ĐIều 134 đã nêu trên thì có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn. Nếu tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc nhỏ hơn 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 nêu trên thì người hành hung có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

    Nếu tỷ lệ thương tật của người bị chém từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 thì người hành hung cha anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ hai năm đến sáu năm.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS, Nam07111988 cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT