Menu

Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

Đăng nhập

  Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

  của shin_butchi - 1988 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • shin_butchi - 10/01/2020
   Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    

   Ngày 01/01/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Nghị định mới tăng nặng nhiều mức phạt với nhiều lỗi giao thông đối với ô tô, xe máy (Xem TẠI ĐÂY) trong đó đối với trường hợp không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển hoặc được thừa kế cũng tăng mạnh từ thời điểm Nghị định 100 có hiệu lực.

   Theo quy định hiện hành:

   Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

   ...

   => Trước đây, hành vi này bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Lưu ý Khoản 10, Điều 80 Thông tư 100 quy định:

   Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định về không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe

   Vậy, mọi người cần hiểu đúng việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ bị xử lý khi:

   - Cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;

   - Qua công tác đăng ký xe.

    thanghi.info, Vucongtb, admin, và 1 người nữa cảm ơn shin_butchivì bài viết hữu ích
   • 17006

   9 phản hồi

   • GHLAW - 10/01/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Theo mình, để hạn chế rủi ro, tranh chấp các bên nên tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên xe ngay sau khi bán, tặng cho, ... như vậy vừa đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên vừa không lo lắng khi bị kiểm tra, trứ không phải do hạn chế phạm vi phạt thì không cần tiến hành sang tên.

    enychi cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
   • enychi - 10/01/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ những thông tin vô cùng hữu ích mà không phải ai cũng biết!

    thienhuyendl cảm ơn enychi vì bài viết hữu ích
   • chaugiang9897 - 30/01/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Việc xử phạt đối với hành vi xe không chính chủ là quy định đã có từ năm 2016 chứ không phải đến năm 2020 mới có như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu mới thì chỉ là mới về mức tiền phạt, cụ thể như đã nêu trên.

    Tuy nhiên, quy định về xử phạt lỗi xe không chính chủ tại Nghị định 46 và Nghị định 100 chỉ áp dụng đối với chủ xe mô tô, xe máy, xe ô tô và các loại xe tương tự, tức phải là chủ sở hữu của phương tiện, những người không phải là chủ sở hữu phương tiện thì không thuộc phạm vi điều chỉnh, không phải là đối tượng xử lý của quy định này.

    Theo đó, người điều khiển phương tiện đi thuê, đi mượn hoặc sử dụng chung phương tiện với người thân trong gia đình để tham gia giao thông sẽ không bị xem xét, xử lý về hành vi xe không chính chủ.

    Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm lỗi xe không chính chủ của chủ phương tiện chỉ được thực hiện khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan Cảnh sát giao thông (CSGT) đề thực hiện thủ tục đăng ký, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông. Lực lượng CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

     

     

   • jellannm - 30/01/2020
    Bình luận

    Phần đông người dân khi nghe ban hành luật gì mà thay đỏi thói quen lối sống của mình thì sẽ lên án gay gắt dù chỉ đọc đề mục mà chưa chịu tìm hiểu kỹ lý do tại sao phải thay đổi, bổ sung Luật hay nội dung luật được thầy đôi, bổ sung là như thế nào. Mình nghĩ việc đăng kí chính chủ là một việc làm rất rất cần thiết. Để các cơ quan dễ quản lý, hạn chế mất cắp, camera giao thông sẽ phát huy tối đa tác dụng vì cứ vì phạm là sẽ cơ à giấy gửi về nhà

   • simon789 - 31/01/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Thông tin thêm đến bạn! Sẽ phạt tiền đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

   • luatthanhluat - 29/02/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    <!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="&#45;-"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    theo ý kiến cá nhân,  việc sang tên này không để làm gì, hơn nữa còn gây rắc rối phiền hà cho người dân. Nếu cơ quan công an có dịch vụ sang tên online thì khuyến khích làm, còn không thì thôi. Hơn nữa, hiện nay số xe máy cũ rất nhiều, nếu bắt buộc phải sang tên thì người dân cũng không làm.

   • thanghi.info - 04/03/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Việc không sang tên khi mua bán xe máy nó không chỉ ảnh hưởng đến bên mua và còn cả bên bán. Nếu bên mua không sang tên mà gây tai nạn thì khi điều tra lại lôi bên bán ra rất phiền hà cho bên bán. Tuy nhiên, pháp luật cũng có quy định để bên bán được loại trừ trách nhiệm về việc bên mua không thực hiện thủ tục sang tên bằng việc làm thông báo mẫu 01 gửi cho cơ quan CA nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

    ThanhLongLS cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
   • MewBumm - 31/03/2020
    Re:Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Trước đây, khi quy định vừa mới ban hành, người dân không tìm hiểu kỹ càng mà chỉ đọc sơ sài khiến họ hiểu lầm quy định trên. Gây hoang mang trong dư luận một thời gian dài. Thực tế nếu xe trong một gia đình, mượn sử dụng để tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt theo quy định trên. Nên những người trong gia định có thể yên tâm khi mượn xe đi lại.

     

   • nhmylinh97 - 31/03/2020
    Re: Chỉ xử phạt lỗi xe không chính chủ trong các trường hợp sau

    Cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân... sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe. CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT