Menu

Cho có điều kiện có đòi lại được không

Đăng nhập

  Cho có điều kiện có đòi lại được không

  của domdomyeu215 - 11983 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • domdomyeu215 - 14/03/2011
   Cho có điều kiện có đòi lại được không

   Thưa anh chị, em gặp một tình huống về đất đai và có nhiều thắc mắc. Em xin nêu lên và mong rằng tham khảo được ý kiến của mọi người. 

    "Ông bà Tính khi tuổi già sức yếu thì đã làm hợp đồng chuyển tặng toàn bộ nhà đất cho vợ chồng anh Lê - con trai duy nhất. Để thực hiện điều đó, ngày 9/9/2009 ông bà đã lên phòng công chứng số 1 thành phố Hà Nội làm hợp đồng cho tặng nhà đất cho vợ chồng anh Lê (mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) với điều kiện là vợ chồng anh Lê phải phụng dưỡng bố mẹ, hương khói tổ tiên

     Sau khi được cho tặng nhà, anh Lê đã phá nhà cũ đi và xây nhà mới. Thời gian đầu họ sống rất hòa thuận, Song một thời gian sau thì nảy sinh mâu thuẫn dẫn tới ông bà Tính đã làm đơn khởi kiện đòi lại nhà đất của mình hiện do vợ chồng anh Lê sử dụng"

     1.Vậy ông bà Tính làm đơn khởi kiện là Đúng hay Sai ak?Liệu có đủ căn cứ để xác định không ak?
     2.Vụ việc trên do cơ quan nào giải quyết và cần được giải quyết như thế nào.?

   Em rất mong anh, chị giúp e giải đáp thắc mắc này. Em xin chân thành cảm ơn!

   • 13691

   8 phản hồi

   • KhacDuy25 - 14/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
     Thân chào domdomyeu215

     khacduy25 xin có vài ý kiến như sau:

     Căn cứ theo dữ liệu bạn nêu ra như trên:

    1/  Ông bà Tính làm đơn khởi kiện là Đúng. Căn cứ vào điều kiện của hợp đồng tặng cho #c6d9f0;">với điều kiện là vợ chồng anh Lê phải phụng dưỡng bố mẹ#c6d9f0;">, hương khói tổ tiên  , thì vợ chồng anh Lê vi đã vi phạm. Ông bà Tính làm đơn khởi kiện là có căn cứ.

    2/ Vụ việc này do Tòa án giải quyết. Và giải quyết như thế nào thì chờ kết quả của Tòa.

     Chúc bạn vui vẻ!

     Trân trọng!

    "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

    MaYenChi cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
   • domdomyeu215 - 14/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
     em cám ơn anh. Nhưng e còn có một số thắc mắc
     như em được biết, sau khi làm hợp đồng tặng cho nếu như anh Lê không đi đăng ký quyền sử dụng đất thì hợp đồng tặng cho kia chưa phát sinh hiệu lực và quyền sử dụng mảnh đất cũng chưa thuộc hoàn toàn về anh Lê.

     Vì vậy, trong trường hợp này còn chưa được xác định rõ là sau khi làm hợp đồng cho tặng thì anh Lê có đi đăng kí quyền sử dụng đất hay không. Nếu chưa đăng ký thì cùng với việc k thực hiện đúng điều kiện thì việc đòi lại của ông bà Tính là Đúng. Song nếu như anh Lê đã đăng ký và trở thành chủ sử dụng đất một cách hợp pháp thì dù có vi phạm điều kiện ông bà Tính cũng không thể đòi lại đất.

     Như vậy có đúng không ak.Em mong nhận lại ý kiến phản hồi.
     E xin chân thành cám ơn!
   • KhacDuy25 - 14/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
     Thân chào em!

     Trong tình huống em đưa ra:

     Ông bà Tính khi tuổi già sức yếu thì đã làm hợp đồng chuyển tặng toàn bộ nhà đất cho vợ chồng anh Lê - con trai duy nhất. Để thực hiện điều đó, ngày 9/9/2009 ông bà đã lên phòng công chứng số 1 thành phố Hà Nội làm hợp đồng cho tặng nhà đất cho vợ chồng anh Lê (mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) #ff0000;">với điều kiện là vợ chồng anh Lê phải phụng dưỡng bố mẹ, hương khói tổ tiên


     Nếu trong hợp đồng tặng cho này ghi rõ điều kiện tặng cho như trên, thì việc anh Lê đã đứng tên hay chưa đứng tên trong sổ đỏ là không quan trọng.

     Anh lê đã vi phạm hợp đồng tặng cho, vì thế ông bà Tính có thể kiện đòi lại được tài sản này dựa vào hợp đồng tặng cho đó.

     

    Điều 467. Tặng cho bất động sản

    1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

    2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.


    Điều 470. Tặng cho tài sản có điều kiện

    1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

    2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

    3#00b050;">.#ff0000;"> Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

    #ff0000;">

    Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

    Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm


     Em tham khảo thêm nhé!

     Nếu chưa rõ em có thể hỏi thêm nhé!
     
     Trân trọng!

    "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

    vunguyenthanhluong cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
   • domdomyeu215 - 15/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
     em vẫn chưa thực sự hiểu rõ lắm vì theo quan điểm của em và điều 146 NĐ 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai  thì <!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    “ Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm #c00000;">đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.”#c00000;">
                  Như vậy là anh Lê khi đã là chủ sở hữu hợp pháp thì ộng bà Tính không có quyền định đoạt gì đối với mảnh đất đó nữa.

   • quochai28121991 - 15/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
    quá 2 năm thì có đòi được không ạ,tòa có giải quyết không ?
   • nupakachi - 16/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
    a ơi ông bà T ra điều kiện là "vợ, chồng anh L phải có nghĩa vụ phụng dưỡng bố mẹ già và sau nay chăm lo cho mồ mả, hương khói tổ tiên". nhưng đoạn dưới lại có nói rằng do phát sinh mâu thuẫn và mâu thuẫn đó rất căng thẳng, không thể tiếp tục sống chung được nên ông bà T muốn kiện để đòi lại đất. vậy mâu thuẫn đó có đồng nhất với việc a L ko phụng dưỡng bố mẹ hay ko để kết luận rằng a L đã k thực hiện nghĩa vụ và phải trả lại đất cho ông bà T?
   • KhacDuy25 - 16/03/2011
    Re:Cho có điều kiện có đòi lại được không
     Thân chào domdomyeu215

     #c6d9f0;">em vẫn chưa thực sự hiểu rõ lắm vì theo quan điểm của em và #c6d9f0;">điều #c6d9f0;">146 NĐ 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai  thì

    #c6d9f0; text-align: justify;">“ Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm #c00000;">đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.”#c00000;">
                  Như vậy là anh Lê khi đã là chủ sở hữu hợp pháp thì ộng bà Tính không có quyền định đoạt gì đối với mảnh đất đó nữa.


     Dù cho hợp đồng có hiệu lực thì khi anh Lê vi phạm điều kiện hợp đồng, Thì ông bà tính vẫn có quyền đòi lại tài sản này

     #c6d9f0;">ngày 9/9/2009 ông bà đã lên phòng công chứng số 1 thành phố Hà Nội làm hợp đồng cho tặng nhà đất cho vợ chồng anh Lê

     Nếu hợp đồng tặng cho này có hiệu lực pháp luật ngay thì vẫn còn thời hiệu khởi kiện theo điều

    Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

    Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

      Thân chào quochai28121991

     Nếu quá hai năm thì tùy từng trường hợp mà có thể được quyền khởi kiện hay không.

     Thân  chào nupakachi

     #c6d9f0;">ông bà T ra điều kiện là "vợ, chồng anh L phải có nghĩa vụ phụng dưỡng bố mẹ già và sau nay chăm lo cho mồ mả, hương khói tổ tiên". nhưng đoạn dưới lại có nói rằng do phát sinh mâu thuẫn và mâu thuẫn đó rất căng thẳng, không thể tiếp tục sống chung được nên ông bà T muốn kiện để đòi lại đất. vậy mâu thuẫn đó có đồng nhất với việc a L ko phụng dưỡng bố mẹ hay ko để kết luận rằng a L đã k thực hiện nghĩa vụ và phải trả lại đất cho ông bà T?

     Cảm ơn em đã phát hiện ra điểm mấu chốt của vấn đề.

     #c6d9f0;">Song một thời gian sau thì nảy sinh mâu thuẫn dẫn tới ông bà Tính đã làm đơn khởi kiện đòi lại nhà đất của mình hiện do vợ chồng anh Lê sử dụng  (theo đề bài)

     Như vậy nếu như mâu thuẫn này không phải là mâu thuẫn liên quan đến điều kiện của hợp đồng (mâu thuẩn này không phải là chuyện vợ chồng anh Lê không phụng dưỡng chăm sóc...) thì anh e rằng việc đòi lại tài sản của ông Tính là không thể rồi.

     Nếu tình huống này là bài tập, ta chia ra hai tình huống bởi từ "mâu thuẫn" ở đây xảy ra hai trường hợp:

     - Mâu thuẫn do vi phạm điều kiện của hợp đồng (không phụng dưỡng...Thì ông Tính có thể kiện đòi TS.)
     - Mâu thuẫn vì lý do khác. (ngược lại)

     Em hiểu tình huống chưa?
     Nếu cong thắt mắc, em có thể hỏi tiếp nhé!

     Chúc em vui vẻ!

     Trân trọng!

    "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

    nupakachi cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT