Menu

CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

Đăng nhập

  CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

  của luatsutraloi3 - 11650 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • luatsutraloi3 - 08/10/2015
   CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

   CHO VÀ NHẬN

   Một hôm, một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Vị giáo sư này vẫn thường được các sinh viên gọi thân mật bằng tên "người bạn của sinh viên" vì sự thân thiện và tốt bụng của ông đối với sinh viên.


   Trên đường đi, hai người bắt gặp một đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ cho rằng đó là đôi giày của một nông dân nghèo làm việc ở một cánh đồng gần bên, có lẽ ông ta đang chuẩn bị kết thúc ngày làm việc của mình.


   Anh sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: "Chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ta rồi thầy và em cùng trốn vào sau những bụi cây kia để xem thái độ ông ta ra sao khi không tìm thấy đôi giày".


   Vị giáo sư ngăn lại: "Này, anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân. Nhưng em là một sinh viên khá giả, em có thể tìm cho mình một niềm vui lớn hơn nhiều nhờ vào người nông dân này đấy. Em hãy đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày của ông ta và chờ xem phản ứng ông ta ra sao". Người sinh viên làm như lời vị giáo sư chỉ dẫn, sau đó cả hai cùng trốn vào sau bụi cây gần đó.

    

   Chẳng mấy chốc người nông dân đã xong việc và băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Người nông dân vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày thì cảm thấy có vật gì cứng cứng bên trong, ông ta cúi xuống xem đó là vật gì và tìm thấy một đồng tiền. Sự kinh ngạc bàng hoàng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông ta chăm chú nhìn đồng tiền, lật hai mặt đồng tiền qua lại và ngắm nhìn thật kỹ. Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ ông bỏ đồng tiền vào túi, và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông dường như được nhân lên gấp bội, khi ông tìm thấy đồng tiền thứ hai bên trong chiếc giày. Với cảm xúc tràn ngập trong lòng, người nông dân quỳ xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông bày tỏ sự cảm tạ đối với bàn tay vô hình nhưng hào phóng đã đem lại một món quà đúng lúc, cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn, người vợ bệnh tật không ai chăm sóc và đàn con đang thiếu ăn.

    

   Anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: "Bây giờ em có cảm thấy vui hơn lúc trước nếu như em đem ông ta ra làm trò đùa không?". Người thanh niên trả lời: "Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em sẽ không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hiểu: "Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về".

    


   Đôi khi, guồng quay của cuộc sống làm chúng ta vô tình đánh mất những phút giây tĩnh lặng để yêu thương. Mong rằng cuộc sống có thật nhiều vị giáo sư trong câu chuyện trên để cuộc sống thêm nhiều sắc màu, ý nghĩa.

    

   ______
   Hãy thử cho đi, các bạn sẽ nhận được rất nhiều.

    

   ~~~
   Nguyễn Văn Tuấn/ Luật Sư/ NewVision LawFirm.

    
   Ảnh của Nguyễn Văn Tuấn.
   Ảnh của Nguyễn Văn Tuấn.

    

    saigonprecision, Sensen93, trantomy cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
   • 21513

   18 phản hồi

   • luatsutraloi3 - 09/10/2015
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Triết lý khá hay !

     

   • oneclicklogin - 09/10/2015
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    luatsutraloi3 viết:

    Triết lý khá hay !

    Đúng là quá hay nên tự mình khen mình, dù không ai khen hay cả!

    tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

    luatsutraloi3 cảm ơn oneclicklogin vì bài viết hữu ích
   • luatsutraloi3 - 10/10/2015
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Hi bạn oneclicklogin !

    Đây là 1 câu chuyện vui, xong mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống;

    Cũng không phải là câu chuyện mà mình TỰ NGHĨ ra, nên vấn đề mình đang muốn khen là khen cốt truyện, câu chuyện kể trên bạn oneclicklogin ạ,

    Đúng không bạn oneclicklogin ?

    :D 

   • vyvy2409 - 31/10/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    "Cho" và "nhận" luôn đi đôi, song hành với nhau. Tuy nhiên, Khi bạn trao cho ai một cơ hội hay đơn giản chỉ là một vài lời nói cảm thông, an ủi, sự quan tâm mà không màng đến kết quả người đó có đền đáp gì cho mình hay không luôn đem đến sự thoải mái cho bản thân trong suy nghĩ và tự cảm thấy vui, hài lòng với chính mình.

   • hailetran - 01/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Không phải lúc nào “cho” cũng mang lại hạnh phúc cả. Nhưng điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi nó đúng lúc, đúng việc. “Cho” là không mong được “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn lại cho mình vì đã giúp đỡ họ. Vậy mới nói hạnh phúc là một cái rất kì lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác.

   • trantomy - 01/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    "Này, anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân". Câu này đúng là cho chúng ta nhiều điều để suy ngẫm, hay chê nguời nghèo, chê họ ăn mặc không đẹp, chê họ không biết vươn lên, không biết làm giàu nhưng chúng ta có ở trong hoàn cảnh của họ không mà nhận xét, đánh giá họ. Nên tốt nhất khi mình không cho nguời ta được gì, không giúp gì được cho nguời ta thì đừng động đến ngừời ta và rằng những gì mình không muốn nguời khác làm với mình thì cũng đừng làm vậy với nguời khác. 

   • chinamnhi - 01/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Muốn cho ai đó cái gì thì việc đầu tiên là mình phải có cái đó trước đã. Nếu ai đó vốn dĩ tính đã hào phóng rộng lượng khảng khái thì cũng chẳng quan tâm đến việc mình sẽ nhận lại được gì từ người nhận để rồi so sánh thiệt hơn. Chưa cho mà đã nghĩ đến việc nhận lại thì không nên.

    Đi không, há lẽ trở về không?

    Cái nợ cầm thư phải trả xong!

    Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

    Trót đem thân thế hẹn tang bồng

    Đã mang tiếng ở trong trời đất

    Phải có danh gì với núi sông

    Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

    Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   • Sensen93 - 01/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Một câu chuyện sâu sắc đáng để suy ngẫm. Đúng là trong cuộc sống vốn dĩ không cân bằng này kẻ giàu người nghèo, đôi khi nỗi buồn của người này lại là niềm vui của người khác cũng giống như việc cho đi với người cho đôi khi chẳng đáng để tâm nhưng đối với người nhận nếu sự cho đi đó đúng lúc, đúng hoàn cảnh thì vô cùng đáng quý, đáng trân trọng. Bởi vậy, người cho nên thấy hạnh phúc vì sự cho đi của mình đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác.

    Everything happens for a reason...

   • MewBumm - 05/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Việc cho và nhận đã in sâu vào tiềm thức con người. Với những người thụ động, lười biếng, tính toán thì họ muốn được nhận hơn là cho. Vì ở họ, việc hành động không là đã một khó khăn, họ muốn được nhận, có phần lợi trước rồi mới cho đi hoặc không cho gì cả. Còn ở những người chủ động, hào sảng, việc cho đi như là một hành động tất yếu, vì đối với họ, việc có nhận hay không là điều không quan trọng, quan trọng là người ta thấy mình có thể cho đi thứ mà người khác cần. Để rồi thứ nhận được chính là lòng người, sự yêu thương giữa con người.

   • yenlinh2010 - 09/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Câu chuyện thật là ý nghĩa về cuộc sống tình người, chúng ta thấy rằng với một người thì tài sản nhỏ không là cái gì đối với người đó, nhưng có thể là tài sản vô giá đối với một người khác. Đúng là cho đi là để nhận lại, đấy cũng là niềm vui của người cho đi.

   • Nguyenduy303 - 15/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !
    Trong cuộc sống quanh ta, đâu đó vẫn còn có nhiều mảnh đời bất hạnh, đau khổ rất cần được sự sẻ chia, giúp đỡ, bao dung. Qua bài viết này tôi nhận ra một điều rằng chúng ta trao đi yêu thương thì chúng ta sẽ nhận được chính sự yêu thương, sự thanh thản và niềm vui trong tâm hồn.
     
    Dù cái chúng ta nhận lại không phải là vật chất, là những thứ hữu hình mà đó chỉ đơn giản là lòng biết ơn, niềm hạnh phúc và sự an nhiên mà thôi. Chính như thế, chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống của mình thực sự đáng sống và đáng trân trọng.
     
    Cuộc sống của mỗi người sẽ trở nên tầm thường nếu chì biết nhận mà không biết cho. Vì thế, sống hãy đừng chỉ biết nhận lấy mà hãy học cách cho đi.
   • haianh1648 - 24/11/2017
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Nhiều khi mình thấy, cho đi, và nhận lại, cảm nhận được ngay lúc mình cho đi. Ví dụ, trong câu chuyện trên, ngay lúc cho đi, nhìn vẻ mặt của bác nông dân, thì anh sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, nhận lại niềm vui. Cuộc sống của mỗi người, sẽ tẻ nhạt và vô cảm biết bao nếu chỉ nhận lại và không cho đi.

   • thuylinh2311 - 26/02/2018
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Mỗi người có mỗi cách tạo niềm hạnh phúc riêng cho mình. Thành công trong công việc, có tài sản riêng, có một dung nhan xinh đẹp… Tuy nhiên nếu cứ khư khư ích kỷ giữ những thứ đó cho riêng bản thân mình thì đó chính là sự tham lam, dần dần trở thành người cô độc. Bởi vậy con người cần học cách cho đi - tức là tập buông bỏ những sự cố chấp của bản thân, biết mở lòng mình, biết chia sẻ đồng cảm với những hoàn cảnh khác. Cho đi, nhưng bạn lại nhận về tình yêu, bạn có được cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản trong tâm hồn.

   • thuylinh2311 - 30/06/2018
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !
    Khi làm từ thiện, việc giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình sẽ làm ta có cảm giác tuyệt vời và đầy ý nghĩa. Khi chúng ta cho đi, chúng ta không nghĩ đến vụ lợi cá nhân, nhưng niềm vui và hạnh phúc vẫn đến với mình, không đuổi theo cũng tự nhiên tìm đến.
     
    Thứ chúng ta cho đi không nhất thiết phải là vật chất, tiền bạc mà có thể là những giá trị tinh thần. Có thể đơn giản chỉ là nở một nụ cười chân thành và ấm áp, nhưng đủ làm ai đó vui vẻ cả ngày, và cũng khiến bản thân trở nên hạnh phúc hơn.
   • Thuyulaw - 28/08/2018
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Giáo viên chủ nhiệm cấp ba của mình đã từng nói rằng: muốn trao hạnh phúc cho người khác thì trước tiên mình phải là người hành phúc đã, Bởi khi mình đủ đầy yêu thương thì mới có thể san sẽ yêu thương với người khác. 

    Nhưng mình lại nghĩ rằng những người không đủ đầy thì có thể san sẻ với nhau theo cách không đủ đầy. Hạnh phúc đền từ những thứ giản đơn nhất mà

   • NgocHoLaw - 15/09/2018
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Một câu chuyện đầy ý nghĩa và đáng để cho chúng ta suy ngẫm. "Cho và nhận" luôn đi cùng nhau. Khi chúng ta cho ai đó và đương nhiên chúng ta cũng nhận lại, sự nhận lại đó không phải là giá trị vật chất mà đó là cảm xúc vui sướng, hạnh phúc vì mình vừa giúp đỡ ai đó. Mình cũng từng cho tiền rất người người ăn xin, sau mỗi lần cho mình cảm thấy rất vui vẻ.

   • levy94 - 26/05/2019
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Nhiều người cho đi nhưng quá trông chờ vào việc nhận lại quá phụ thuộc vào sự biết ơn của đối phương mà quên mất triết lý "cho đi hạnh phúc hơn nhận lại". Khi không nhận lại được ở người này, vào lúc này thì sớm muộn cuộc sống sẽ trả lại vào một lúc khác, ở một người khác mà không ngờ tới. Cuộc sống luôn là một vòng tuần hoàn mà.

   • lqc2010 - 28/05/2019
    Re:CHO ĐI là hạnh phúc hơn NHẬN VỀ !

    Tất cả chúng ta sinh ra và tồn tại trên đời này đều mắc nợ nhau.Cho đi và nhận lại là hình thức luân phiên để trả nợ cho nhau.Khi bạn cho đi những điều tốt đẹp thì bạn sẽ nhận được sự bình yên trong tâm hồn.Mỗi người chúng ta gặp nhau, quen biết nhau, yêu nhau, căm ghét nhau âu cũng là cái duyên.Không có duyên là sao quen biết, yêu nhau, gặp nhau, ghét nhau trong cuộc sống này!

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT