Menu

Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

Đăng nhập

  Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

  của ngocquy71100053 - 2034 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ngocquy71100053 - 22/03/2015
   Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

   Chào luật sư,

   Em năm nay 22t  và gia đình có 2 anh em, em là anh cả, năm nay e ruột học lớp 10 và hiện tại em đang hoc năm cuối tại 1 trường đại học trong thành phố, ba em sn 1957 và không có việc làm, lúc rãnh rỗi thì đi chạy xe ôm, còn mẹ em sn 1960 và làm nội trợ tại nhà, em đang làm cong việc bán thời gian để phụ giúp nhà, cho em hỏi trong trường hợp của em có thể miễn Nghĩa vụ quân sự hay không, để có thể em ra trường tìm được 1 việc làm tốt phụ cho gia đình

   Xin chân thành cảm ơn luật sư

   • 2733

   9 phản hồi

   • honhu - 24/03/2015
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Chào bạn,

    Theo Khoản 6 Điều 1 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 và Điều 4 Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

    “ Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ

    Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

    1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

    2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

    3. Một con trai của thương binh hạng 2.

    4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.”

    Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được miễn NVQS.

    Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được bạn là  lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động (theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP) thì bạn có thể được tạm hoãn NVQS.

   • Phantrung803 - 19/11/2019
    Hoãn nghĩa vụ quân sự
    Cho tôi hỏi là tôi đã lập gia đình có 2 con và đã ly hôn hiện tôi đang nuôi 1 đứa vậy tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không
    ThanhLongLS cảm ơn Phantrung803 vì bài viết hữu ích
   • nhmylinh97 - 03/12/2019
    Re: Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được miễn và được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân trong trường hợp sau:

    Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

    - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

    Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

    - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

    - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

    - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

    - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

    - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

    - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

    Trong trường hợp của bạn thì bạn không được Miễn Nghĩa vụ Quân sự. Trừ trường hợp bạn chứng minh được bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động (theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP) thì bạn có thể được tạm hoãn Nghĩa vụ Quân sự.

   • duongpham5991 - 24/12/2019
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Về vấn đề miễn nghĩa vụ dân sự, theo quan điểm của mình bạn nếu bạn không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng chứng minh được bạn là  lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

   • linhtrang123456 - 28/12/2019
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Việc tạm hoãn và miễn nhập ngũ anh tham khảo các quy định tại Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Tuy nhiên, đối chiếu với trường hợp của anh thì anh không thuộc các trường hợp được miễn nhập ngũ. Còn đối với trường hợp tạm hoãn nhập ngũ nếu anh chứng minh được là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì được tạm hoãn anh nhé.

     

   • Haitran1995 - 28/12/2019
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì “Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

    Theo thông tin bạn trình bày thì gia đình bạn có  2 anh em, bạn là anh cả và đang ở năm cuối đại học, bố mẹ đã gia và không có việc làm ổn định, trường hợp của bạn không thuộc  các quy định tại Khoản 2 Điều 41 nêu trên nên bạn sẽ không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.

    Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ, cụ thể Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

    “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

    Như vậy, hiện bạn đang học năm cuối tại trường Đại học, do đó bạn xin xác nhận của nhà trường nơi bạn đang theo học đại học để đuwojc tạm hoãn gọi nhập ngũ, tiếp tục chương trình học của mình.

   • HNP1997 - 29/02/2020
    Re: Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự
    Căn cứ  Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong đó có:
     
    a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
     
    b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
     
    ...
     
    Như vậy trong trường hợp này có thể thấy nếu bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì đây được xem là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật .
     
    Bạn có thể làm đơn để xin xác nhận về trường hợp khó khăn của gia đình mình sau đó nộp cho chủ tịch ủy ban nhân dân xã, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho bạn. Xin được thông tin đến bạn.
   • duongpham5991 - 09/03/2020
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Về vấn đề miễn nghĩa vụ quận sự, theo quy định của pháp luật hiện hành bạn không được miễn nghĩa vụ, tuy nhiên bạn chứng minh được là lao động chính trong gia đình hoặc có người phụ thuộc không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

   • thuytran2120 - 12/03/2020
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Chào bạn.

    Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

    - Không đảm bảo tiêu chuẩn về xuất khỏe

    Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự

    + Bệnh tâm thần

    + Bệnh động kinh

    + Bệnh Parkinson

    + Mù một mắt

    + Điếc

    + Di chứng do lao xương, khớp

    + Di chứng do phong

    +Các bệnh lý ác tính

    + Người nhiễm HIV

    + Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

    Bên cạnh đó, tại điều luật này còn quy định thêm như sau:

    Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

    - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

    Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự vì không thuộc những điều kiện và trường hợp như quy định.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT