Menu

Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

Đăng nhập

  Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

  của ngocquy71100053 - 2781 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ngocquy71100053 - 22/03/2015
   Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

   Chào luật sư,

   Em năm nay 22t  và gia đình có 2 anh em, em là anh cả, năm nay e ruột học lớp 10 và hiện tại em đang hoc năm cuối tại 1 trường đại học trong thành phố, ba em sn 1957 và không có việc làm, lúc rãnh rỗi thì đi chạy xe ôm, còn mẹ em sn 1960 và làm nội trợ tại nhà, em đang làm cong việc bán thời gian để phụ giúp nhà, cho em hỏi trong trường hợp của em có thể miễn Nghĩa vụ quân sự hay không, để có thể em ra trường tìm được 1 việc làm tốt phụ cho gia đình

   Xin chân thành cảm ơn luật sư

   • 3844

   13 phản hồi

   • honhu - 24/03/2015
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Chào bạn,

    Theo Khoản 6 Điều 1 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 và Điều 4 Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

    “ Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ

    Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

    1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

    2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

    3. Một con trai của thương binh hạng 2.

    4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.”

    Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được miễn NVQS.

    Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được bạn là  lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động (theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP) thì bạn có thể được tạm hoãn NVQS.

   • Phantrung803 - 19/11/2019
    Hoãn nghĩa vụ quân sự
    Cho tôi hỏi là tôi đã lập gia đình có 2 con và đã ly hôn hiện tôi đang nuôi 1 đứa vậy tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không
    ThanhLongLS cảm ơn Phantrung803 vì bài viết hữu ích
   • nhmylinh97 - 03/12/2019
    Re: Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được miễn và được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân trong trường hợp sau:

    Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

    - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

    Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

    - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

    - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

    - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

    - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

    - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

    - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

    Trong trường hợp của bạn thì bạn không được Miễn Nghĩa vụ Quân sự. Trừ trường hợp bạn chứng minh được bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động (theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP) thì bạn có thể được tạm hoãn Nghĩa vụ Quân sự.

   • duongpham5991 - 24/12/2019
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Về vấn đề miễn nghĩa vụ dân sự, theo quan điểm của mình bạn nếu bạn không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng chứng minh được bạn là  lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

   • linhtrang123456 - 28/12/2019
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Việc tạm hoãn và miễn nhập ngũ anh tham khảo các quy định tại Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Tuy nhiên, đối chiếu với trường hợp của anh thì anh không thuộc các trường hợp được miễn nhập ngũ. Còn đối với trường hợp tạm hoãn nhập ngũ nếu anh chứng minh được là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì được tạm hoãn anh nhé.

     

   • Haitran1995 - 28/12/2019
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì “Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

    Theo thông tin bạn trình bày thì gia đình bạn có  2 anh em, bạn là anh cả và đang ở năm cuối đại học, bố mẹ đã gia và không có việc làm ổn định, trường hợp của bạn không thuộc  các quy định tại Khoản 2 Điều 41 nêu trên nên bạn sẽ không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.

    Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ, cụ thể Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

    “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

    Như vậy, hiện bạn đang học năm cuối tại trường Đại học, do đó bạn xin xác nhận của nhà trường nơi bạn đang theo học đại học để đuwojc tạm hoãn gọi nhập ngũ, tiếp tục chương trình học của mình.

   • HNP1997 - 29/02/2020
    Re: Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự
    Căn cứ  Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong đó có:
     
    a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
     
    b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
     
    ...
     
    Như vậy trong trường hợp này có thể thấy nếu bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì đây được xem là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật .
     
    Bạn có thể làm đơn để xin xác nhận về trường hợp khó khăn của gia đình mình sau đó nộp cho chủ tịch ủy ban nhân dân xã, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho bạn. Xin được thông tin đến bạn.
   • duongpham5991 - 09/03/2020
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Về vấn đề miễn nghĩa vụ quận sự, theo quy định của pháp luật hiện hành bạn không được miễn nghĩa vụ, tuy nhiên bạn chứng minh được là lao động chính trong gia đình hoặc có người phụ thuộc không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

   • thuytran2120 - 12/03/2020
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Chào bạn.

    Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

    - Không đảm bảo tiêu chuẩn về xuất khỏe

    Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự

    + Bệnh tâm thần

    + Bệnh động kinh

    + Bệnh Parkinson

    + Mù một mắt

    + Điếc

    + Di chứng do lao xương, khớp

    + Di chứng do phong

    +Các bệnh lý ác tính

    + Người nhiễm HIV

    + Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

    Bên cạnh đó, tại điều luật này còn quy định thêm như sau:

    Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

    - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

    Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự vì không thuộc những điều kiện và trường hợp như quy định.

   • simon789 - 27/04/2020
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Về việc "Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự" thì theo quy định của luật thì bạn không thuộc diện được miễn nghĩa vụ quan sự. Trường hợp nếu gia đình bạn khó khăn thì bạn có thể làm đơn xin hoãn, hoặc có thể được miễn. Việc này cũng còn tùy vào việc nơi bạn ở còn có những thanh niên khác điều kiện như thế nào nữa.

   • hosyhieu20 - 27/05/2020
    Re: Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

     

    ngocquy71100053 viết:

     

    Chào luật sư,

    Em năm nay 22t  và gia đình có 2 anh em, em là anh cả, năm nay e ruột học lớp 10 và hiện tại em đang hoc năm cuối tại 1 trường đại học trong thành phố, ba em sn 1957 và không có việc làm, lúc rãnh rỗi thì đi chạy xe ôm, còn mẹ em sn 1960 và làm nội trợ tại nhà, em đang làm cong việc bán thời gian để phụ giúp nhà, cho em hỏi trong trường hợp của em có thể miễn Nghĩa vụ quân sự hay không, để có thể em ra trường tìm được 1 việc làm tốt phụ cho gia đình

    Xin chân thành cảm ơn luật sư

     

     

    Chào bạn,

    Các trường hợp được miễn gọi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định rõ ràng tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ dân sự 2015, cụ thể có các trường hợp: “Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên”. Như vậy, những trường hợp miễn gọi nhập ngũ hầu hết là người thân của những người có công với đất nước và cán bộ, công chức, viên chức.

    Trường hợp của bạn không thuộc những trường hợp kể trên vì thế bạn sẽ không được miễn gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên bạn có thể thuộc một trong những trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo khoản 1 Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Trường hợp của bạn có thể thuộc điểm g đó là “đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”. Một trường họp khác mà bạn được tạm hoãn gội nhập ngũ là trường hợp sức khỏe của bạn không đáp ứng tiêu chuẩn tuyển quân quy định tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

    ThanhLongLS cảm ơn hosyhieu20 vì bài viết hữu ích
   • maithithuyvan97 - 30/05/2020
    Re: Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Mình thấy pháp luật có quy định về vấn đề được hoãn hay đưuọc miễn gọi nghĩa vụ quân sự đó ạ. Mình thấy theo như quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì tình huống của bạn không thuộc một trong các điều kiện để được miễn gọi nghĩa vụ quân sự. Cụ thể theo quy định tại khoản 2 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

    "Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

    ...

    2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên." 

    Tuy nhiên, trường hợp của bạn có thể sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu bạn có các yếu tố chứng minh được bạn là nguồn lao động duy nhất để nuôi dưỡng người thân không có khả năng lao động. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự

    "Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

    1.Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

    b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

    c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

    d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

    đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

    e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

    g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo." 

    Nhưng theo mình thì bạn đang là sinh viên thì hiện tại bạn vẫn đang được hoãn gọi nhập ngũ. Nhưng sau khi ra trường bạn vẫn phải tham gia. 

     

   • ChanhLe96 - 29/06/2020
    Re:Cho em hỏi về việc miễn Nghĩa vụ quân sự

    Theo Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

    - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

    - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

    - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

    - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

    Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không thuộc các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

    Mặt khác, nếu bạn được Ủy ban nhân dân xã xác nhân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nhưng nếu bạn không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

     

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT