Menu

Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

Đăng nhập

  Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

  của hainhut - 9586 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • hainhut - 08/12/2016
   Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   xin cho tôi hỏi,vào tháng 6 -2014 tôi có cho ông T  mượn1 số tiền là 200 triệu .Ông T nói với tôi là mượn dùm cho Ông S, cho vợ Ông S trị bệnh ung thư.ÔNG T đề nghị với mức lãi xuất là 5%/ tháng nhưng vì tôi thấy cô bệnh nên tôi chỉ lấy 3%/ tháng.Tôi có yêu cầu ông T làm hợp đồng bằng giấy tay là chỉ cho mượn  đỡ trong thời hạn là 12 tháng .ÔNG T nói là không tới đầu, chỉ vài tháng là nhiều vì ÔNG S đang kêu bán nhà.khi mượn được khoảng 8 tháng ÔNG T trả bớt cho tôi 100 triệu.Lúc này ÔNG T cũng sửa tờ giấy hợp đồng lại .Trong thời gian này tiền lãi ÔNG T đưa cho tôi rất là đúng hạn 1 tháng 1 lần .Thấy vậy tôi cũng ko yêu cầu ÔNG T thanh toán hợp đồng mà còn kỷ tiếp thêm 12 tháng nữa .CHO DEN THANG 4-2016.ÔNG T bắt đầu đề thừa đủ mọi lý do để không đưa tiền lãi hàng tháng cho tôi nữa .Đến nay đã 7 tháng rồi , mỗi lần tôi điện thoại hỏi thì ÔNG t CỨ NÓI là để bán nhà bán đất trả cho tôi.mà nhà thì đã bán rồi.VẬY xin làm phiền luật sư tư vấn giúp tôi có thể kiện ÔNG T ra tòa được không?nếu được thì ÔNG T có lừa đảo không ? CÒN phần tôi thì có bị tội cho vay lãi nặng ko?XIN CÁM ƠN LUẬT SƯ

   Donnguyendsa cảm ơn hainhut vì bài viết hữu ích
  • 20548

  11 phản hồi

  • Cuonglawyer - 09/12/2016
   Re: Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   Chào bạn!

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 (có hiệu lực tới ngày 01/01/2017) quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

   Như vậy, với  mức lãi suất cho vay mà các bên thỏa thuận vượt quá 150%  lãi suất cơ bản do Ngân Hàng nhà nước công bố (thường khoảng 8 - 9 %) thì việc cho vay đó là cho vay nặng lãi. Tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi cho vay nặng lãi và hậu quả của hành vi cho vay nặng lãi thì người người vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, có thể là xử lý hành chính hoặc hình sự.

    

   Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: 

   Điều 163.  Tội cho vay lãi nặng

   1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

   3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Như vậy, nếu việc cho vay nặng lãi ở mức độ "lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột " thì hành vi này mới có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 163 BLHS nêu trên.

   Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

   Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

   - Điện thoại/Fax:0437.327.407

   -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

   - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

   - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

   I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

   Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

   1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

   2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

   3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

   4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

   5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

   II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

   1. Hình thức tư vấn miễn phí:

   Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

   - Điện thoại: 0977.999.896

   - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

   - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

   - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

   - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

   2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

   III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

   Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

   Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

  • Anhthao1986 - 01/07/2019
   Vay nặng lãi giờ không đủ khả năng trả bị quấy nhiếu
   Cho e hỏi. E có vay bên cho vay nặng lãi số tiền 60tr lãi xuất 5000/tr và 7000/1tr. Hiện tại e ko đủ khả năng trả lãi hàng tháng. Nay bên cho vay nặng lãi cho người hù doạ và ném mắm tôm vào nhà còn đe doạ bắt cóc cháu em để đòi tiền và cũng ném mắm tôm và sơn bên nhà vợ e. Nay e muốn hỏi đoàn luật sư e lên làm như thế nào . Gia đình e cũng viết đơn lên trình báo công an xã và công an huyện nơi e sinh sống họ cũng ko giúp gia đình em. Mong đoàn luật sư cho e lời giải đáp
   ThanhLongLS cảm ơn Anhthao1986 vì bài viết hữu ích
  • HuynhVanLam610 - 20/02/2017
   BLDS 2015
   quy định tại khoản 1 Điều 468[1] BLDS năm 2015 về lãi suất, mức lãi suất vay tiền cũng theo thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm (nếu thỏa thuận không rõ thì sẽ là 10%/năm). Như vậy, từ năm 2017, trần lãi suất cho vay được nới thêm tới 6,5% (từ 13,5% lên 20%/năm).
  • LuatSuDuongVanMai - 23/02/2017
   Re: Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   hainhut viết:

   xin cho tôi hỏi,vào tháng 6 -2014 tôi có cho ông T  mượn1 số tiền là 200 triệu .Ông T nói với tôi là mượn dùm cho Ông S, cho vợ Ông S trị bệnh ung thư.ÔNG T đề nghị với mức lãi xuất là 5%/ tháng nhưng vì tôi thấy cô bệnh nên tôi chỉ lấy 3%/ tháng. Tôi có yêu cầu ông T làm hợp đồng bằng giấy tay là chỉ cho mượn đỡ trong thời hạn là 12 tháng . ÔNG T nói là không tới đầu, chỉ vài tháng là nhiều vì ÔNG S đang kêu bán nhà.khi mượn được khoảng 8 tháng ÔNG T trả bớt cho tôi 100 triệu.Lúc này ÔNG T cũng sửa tờ giấy hợp đồng lại .Trong thời gian này tiền lãi ÔNG T đưa cho tôi rất là đúng hạn 1 tháng 1 lần .Thấy vậy tôi cũng ko yêu cầu ÔNG T thanh toán hợp đồng mà còn kỷ tiếp thêm 12 tháng nữa .CHO DEN THANG 4-2016.ÔNG T bắt đầu đề thừa đủ mọi lý do để không đưa tiền lãi hàng tháng cho tôi nữa .Đến nay đã 7 tháng rồi , mỗi lần tôi điện thoại hỏi thì ÔNG t CỨ NÓI là để bán nhà bán đất trả cho tôi.mà nhà thì đã bán rồi.VẬY xin làm phiền luật sư tư vấn giúp tôi có thể kiện ÔNG T ra tòa được không?nếu được thì ÔNG T có lừa đảo không ? CÒN phần tôi thì có bị tội cho vay lãi nặng ko?XIN CÁM ƠN LUẬT SƯ

   Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư Hà Nội tham gia tư vấn trường hợp này như sau:

   Theo quy định tại Điều 163, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội cho vay lãi nặng thì:

   "1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

   3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Nếu thời điểm cho vay lãi suất cao nhất do Ngân hàng Nhà nước quy định là 9%/1năm thì sẽ bị coi là cho vay lãi nặng khi lãi suất cho vay là từ 90%/1 năm trở lên.

   Với thông tin bạn cho vay với lãi suất là 3%/ 1 tháng thì một năm sẽ là 36%/1 năm tại thời điểm cho vay nếu lãi suất do Nhà nước quy định là 9%/1 năm thì với lãi suất này chưa đủ căn cứ để xác định là hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng.

   Bên cạnh yếu tố lãi suất thì yếu tố chuyên nghiệp và tính chất bóc lột phải được làm rõ, chứng minh rõ mới đủ cấu thành tội cho vay lãi nặng được.

   Trên đây là phần bổ sung và ý kiến của Luật sư Dương Văn Mai về trường hợp này./.

    

    

   Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

   Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

   Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

   Lĩnh vực hoạt động:

   1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

   2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

   3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

   4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

  • hainguyenlaw - 09/10/2018
   LÃI SUẤT KHI CHO VAY

   Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau:

   Theo như lời bạn trình bày, thì bạn đã cho ông T vay số tiền là 200 triệu đồng, đến nay ông đã trả được 100 triệu đồng, vì một số lý do nào đấy, hiện nay ông T không tiếp tục trả lãi cho bạn nữa. Với mức lãi suất 3%/tháng, tương ứng với 36%/năm.

   Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức lãi suất cho vay như sau:

   "1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

   Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

   2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."

   Như vậy, có thể thấy rằng, mức lãi suất mà bạn và ông T thỏa thuận đã vượt quá mức lãi suất được quy định. Phần vượt quá này sẽ không có hiệu lực.

   Hiện nay, ông T không tiếp tục trả lãi cho bạn, và bạn cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình mình bị xâm phạm. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì có quyền làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó. Vì vậy bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi T cư trú yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

   Vấn đề thứ hai, vì đây chỉ là quan hệ dân sự, nên bạn không thể kiện T về tội lừa đảo chiếm đạt tài sản hay tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản được.

   Vấn đề thứ ba, là bạn có thuộc trường hợp cho vay nặng lãi không. Vấn đề này đã được các luật sư tư vấn, nên chúng không xin không nhắc lại nữa.

   Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của Luật Hải Nguyễn.

   Trân trọng! (NV: HĐT)

   Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

   Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

  • NguyenNhatTuan - 01/07/2019
   Re: Vay nặng lãi giờ không đủ khả năng trả bị quấy nhiếu

   Chào bạn.

   Tuy có khó khăn về tài chính mới phải đi vay tiền và chịu lãi suất nhưng cũng nên lựa chọn đối tượng cho vay như thế nào? họ có đàng hoàng tử tế hay không? họ có màu sắc "xã hội đen" khi đi đòi nợ hay không? lai lịch và quá tri2nhc ho vay của họ như thế nào tại địa phương?...cần phải tìm hiểu, tham khảo kỹ trước đi quyết định đi vay tiền của họ. Tránh trương hợp quyết định vội vàng khi không có thông tin gì về họ hoặc vau từ những sô điện thoại dán trên tường, cột đèn... khắp nơi thì chắc chắn bạn đã vay của bọn xấu sặc mùi "xã hội đen" là cái chắc!

   Hiện nay, vì bạn không có khả năng trả tiền theo thỏa thuận và bị bọn họ đòi nợ theo khiểu hủng bố, tạt sơn, ném mắm vào nhà.. là những hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy bạn cần làm đơn tố cáo chỉ rõ chân tướng người chỉ đạo, điều hành bọn người đã có hành vi vi phạm pháp luật nói trên để ey6u cầu công an xã, huyện bảo vệ cho gia đình bạn. Trương hợp đơn đã gởi những không được giải quyết thi bạn phải tìm hiểu lý do vì sao (đơn làm đúng hinh thức và nội dung chưa? gởi đúng nơi chưa? ghi rọ tên tuổi, địa chỉ của người cầm đầu, tổ chức việc làm trái pháp luật chưa?...). Trường hợp công an xã, huyện không chịu giải quyết thì tiếp tục gởi đơn kêu cứu đến công an tỉnh vi chủ trường của Đảng và Nhà nước ta hiện nay là công an phải có trach nhiệm trấn áp nạn cho vay và đòi nợ theo kiểu xã hội đen nên không thể nhận đơn tố giác của ngươi dân mà không làm gì.

   Ngoài ra thì cũng cần tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và người thân của mình: gắn camera quan sát nhà cửa, ra đường cần chú ý bị theo dõi, dặn con cái không được tiếp xúc và nói chuyện với người lạ, không cho người lạ dẫn đi, đón đưa...nhằm hạn chế đến mức tối đa nhũng đe dọa của bọn người xấu.

   Thân mến

    

   Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

   Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

   ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

   Website: www.luatsuphuvinh.com;

   Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

   tuvan@luatsuphuvinh.com

   Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

   - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

   - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

   - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

   - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

   - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

   Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   ThanhLongLS cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  • Minhchung87h - 14/10/2018
   Re: Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   Chào luật sư . Tôi tên là đỗ mình chung . Ngày 9/ 6/2018 tôi có vậy của Cty tài chính doctor đồng 1250.000d đến mùng 9/7/2018 tôi chưa có tiền trã , bên doctor đồng hướng đẫn tôi nộp vào 500.000ng để ra hạn . Khi họ ra hạn thì số tiền lại tăng lên 2120.000d . Đến ngày 7/8/2018 vì tôi không đồng ý cách tính lãi bằng với số tiền gốc tôi vậy ban đầu nên tôi chỉ đóng cả lãi và gốc là 1740.000d bằng với thỏa thuận bán đầu . Nhưng bên doctor đồng vẩn không bỏ qua cho tôi số tiền còn lại cộng với ra hạn thêm tháng sau tôi phải đóng lên 710.000d . Tất nhiên tôi không đóng . Cho đến ngày 13/10/2018 họ báo tôi phải đóng số tiền là 1050.000d . Tôi cảm thấy bên doctor dong đang có dấu hiệu lừa đảo và chèn ép , quấy rối khách hàng ? Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là tôi nên làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này . Xin cám ơn ơn luật sự.

  • Donnguyendsa - 15/11/2018
   Nhờ luật sư tư vấn
   Vào khoảng 10/2015,E có vay giùm bạn em số tiền là 300tr,(vay nhiều lần) vay của chị Q lãi xuất 1trieu/6ngan/ngày Bạn em đóng lãi khoảng 5 tháng thì bạn e không đóng nổi nên đi làm xa, và lúc bạn em di em có đến nhà chị Q xin ngừng tín lãi cho em trả vốn vần nhưng chi Q không Đồng ý buột em phải đóng lãi đủ và e đóng khoảng 4thang lãi Nữa chị Q mới bớt em 200tr tiền tháng lãi xuất là. 60 ngàn/1trieu /tháng còn lại 100treu là tiền ngày lãi xuất. 6ngan/1treu/ngày E đóng đến tháng 10/năm 2017,cứ 10 ngày đóng lãi1 lần và mỗi lần em không đủ tiền thì chị Q tín lãi vào vốn lên đến860trieu em không còn đóng nổi nên em di làm xa khoảng 1thang mới về thì gia đình chị Q lại buột e viết giấy nợ phải nhận 860 triệu vì sợ quá nên e ký. Vậy nhờ luật sư cho e hỏi với mức lãi đó có phạm pháp hay không và giấy nợ mà em ký có hợp pháp hay không, nhờ luật sư tư vấn cho em
  • NguyenNhatTuan - 17/11/2018
   Re: Nhờ luật sư tư vấn

   Chào bạn.

   1/ Về lại suất: Nếu cho vay 1.000.000 đồng trong một ngày phải trả lãi 6.000 đồng, tức một tháng phải trả lãi 180.000 đồng là 18%/tháng, tức 216%/năm là mức lãi suất khủng khiếp mà con nợ không thể nào trả nổi. Do vậy nếu bạn không đồng ý với lãi suất này thì có quyền khởi kiện ra toa án để yêu cầu tính lại mức lãi suất hợp lý theo quy định cho bạn.

   2/ Bạn đã ký vào giấy nhận nợ tức là thưa nhận có nợ của chủ nợ một khoản tiền. Chỉ khi nào bạn chứng minh được bạn bị ép buộc phải ký hay có sự lừa dối, nhầm lẫn thì cơ quan chức năng mới can thiệp giải quyết cho bạn.

   Thân mến

   Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

   Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

   ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

   Website: www.luatsuphuvinh.com;

   Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

   tuvan@luatsuphuvinh.com

   Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

   - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

   - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

   - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

   - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

   - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

   Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

  • Takhacthuc - 02/01/2019
   Vay đến kỳ hạn không trả cả lãi và gốc có bị tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm doạt tài sản không?
   Tôi là người khuyết tật nặng hiện dang hưởng trợ cấp xã hội 405000d/ tháng. Do nguồn thu nhập thấp nên bố mẹ và anh chị có góp cho một số tiền gửi lấy lãi chi tiêu . Năm 2013 có anh bạn muốn vay số tiền đó (90 triệu với lãi suất cao hơn ngân hàng ) trong 6 tháng. Hết kỳ hạn anh có trả cả gốc và lãi cho tôi. Thấy anh ta thanh toán đầy đủ nên năm2014 khi anh đề nghị vay tiếp với mức lãi 1,5%/ tháng ( trả lãi hàng tháng) trong 6 tháng . Tôi lại tiếp tục cho vay . Nhưng từ đó đến nay anh không trả cho tôi một đồng nào ( kể cả gốc và lãi) tôi có thường xuyên gọi điện thì anh ta có khi nghe cũng có khi không nghe máy. Khi nghe thì chỉ khất nợ rồi cúp máy . Tôi cũng có đến nhà nhiều lần (vì bị khuyết tật nặng nên phải có người đưa đi). Nhưng cũng thỉnh thoảng mới gặp được. Cuối năm 2017 đầu 2018 tôi biết anh ta có bán một khu đât khoảng 2 tỷ . Tôi đến tận nhà để đòi anh ta lại khất với lý do đất cát chưa làm xong thủ tục nên chưa nhận đủ tiền. Tháng 5/2018 anh có lên nhà tôi và xin khất đến 10/2018 và viết lại giấy ghi nợ với lãi xuất 1,5% / tháng và trả lãi hàng tháng . Khi viết giấy mới tôi có đưa lại giấy nợ cũ cho anh ta ( hiện tôi chỉ giữ bản photo giấy nợ cũ) . Nhưng đến nay là năm2019 rồi tôi cũng không nhận được một xu nào cả .về tài sản của anh ta có :,một ngôi biệt thự rất to, một xe hơi toyota, xe tải , nhà xưởng đóng gạch bê tông và nhiều lô đất ở các vị trí khác. Đầu năm 2019 anh ta còn cho con gái sang úc du học ( làm tiến sỹ) . Vậy với tình tiết như vậy tôi có thể khởi kiện theo điều 175 bộ luật hình sự 2017 sửa đổi về tội : lạm dụng tín nhiệm chiếm doạt tài sản hay không? ( với số tiền là 150 triệu và đó là nguồn sống chính của người khuyết tật nặng đang một mình nuôi con nhỏ như tôi) Xin chân thành cảm ơn các luật sư cũng như các bạn am hiểu về luật tư vấn cho tôi
  • NguyenNhatTuan - 07/01/2019
   Re: Vay đến kỳ hạn không trả cả lãi và gốc có bị tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm doạt tài sản không?

   Chào bạn.

   Theo nội dung bạn trình bày thì luật sư cho răng đây chỉ là quan hệ dân sự chứ không có dấu hiệu hình sự: Anh ta vay tiền của bạn có giấy tờ vay tiền, giấy nhận nợ, giấy khuất nợ và bạn đồng ý cho khuất nợ nhiều lần; anh ta có nhà cửa, tài sản đủ khả năng trả nợ cho bạn; anh ta thừa nhận nợ chứ không bỏ trốn... Nến không thể hình sự hóa một quan hệ dân sự bạn nhé.

   Bạn nên ra một tối hậu thư về thời hạn thanh toán và nếu anh ta không thanh toán thì phải khởi kiện dân sự ra tòa nơi anh ta đang cư trú. Khi đã khởi kiện thì có thể đề nghị tòa án áp dụng bện pháp khẩn cấp là cấm chuyển dịch tài sản của anh ta để đảm bảo giải quyết vụ án và thi hành án vê sau.

   Dù sao có điều kiện như anh ta nhưng lại lợi dụng sự tật nguyền của bạn để khuất nợ là đáng trách, đáng lên án.

   Chúc bạn thành công

   Thân mến

   Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

   Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

   ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

   Website: www.luatsuphuvinh.com;

   Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

   tuvan@luatsuphuvinh.com

   Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

   - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

   - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

   - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

   - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

   - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

   Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT