Menu

Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

Đăng nhập

  Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

  của hainhut - 6931 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • hainhut - 08/12/2016
   Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   xin cho tôi hỏi,vào tháng 6 -2014 tôi có cho ông T  mượn1 số tiền là 200 triệu .Ông T nói với tôi là mượn dùm cho Ông S, cho vợ Ông S trị bệnh ung thư.ÔNG T đề nghị với mức lãi xuất là 5%/ tháng nhưng vì tôi thấy cô bệnh nên tôi chỉ lấy 3%/ tháng.Tôi có yêu cầu ông T làm hợp đồng bằng giấy tay là chỉ cho mượn  đỡ trong thời hạn là 12 tháng .ÔNG T nói là không tới đầu, chỉ vài tháng là nhiều vì ÔNG S đang kêu bán nhà.khi mượn được khoảng 8 tháng ÔNG T trả bớt cho tôi 100 triệu.Lúc này ÔNG T cũng sửa tờ giấy hợp đồng lại .Trong thời gian này tiền lãi ÔNG T đưa cho tôi rất là đúng hạn 1 tháng 1 lần .Thấy vậy tôi cũng ko yêu cầu ÔNG T thanh toán hợp đồng mà còn kỷ tiếp thêm 12 tháng nữa .CHO DEN THANG 4-2016.ÔNG T bắt đầu đề thừa đủ mọi lý do để không đưa tiền lãi hàng tháng cho tôi nữa .Đến nay đã 7 tháng rồi , mỗi lần tôi điện thoại hỏi thì ÔNG t CỨ NÓI là để bán nhà bán đất trả cho tôi.mà nhà thì đã bán rồi.VẬY xin làm phiền luật sư tư vấn giúp tôi có thể kiện ÔNG T ra tòa được không?nếu được thì ÔNG T có lừa đảo không ? CÒN phần tôi thì có bị tội cho vay lãi nặng ko?XIN CÁM ƠN LUẬT SƯ

   Donnguyendsa cảm ơn hainhut vì bài viết hữu ích
  • 16474

  7 phản hồi

  • Cuonglawyer - 09/12/2016
   Re: Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   Chào bạn!

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 (có hiệu lực tới ngày 01/01/2017) quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

   Như vậy, với  mức lãi suất cho vay mà các bên thỏa thuận vượt quá 150%  lãi suất cơ bản do Ngân Hàng nhà nước công bố (thường khoảng 8 - 9 %) thì việc cho vay đó là cho vay nặng lãi. Tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi cho vay nặng lãi và hậu quả của hành vi cho vay nặng lãi thì người người vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, có thể là xử lý hành chính hoặc hình sự.

    

   Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: 

   Điều 163.  Tội cho vay lãi nặng

   1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

   3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Như vậy, nếu việc cho vay nặng lãi ở mức độ "lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột " thì hành vi này mới có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 163 BLHS nêu trên.

   Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

   Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

   - Điện thoại/Fax:0437.327.407

   -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

   - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

   - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

   I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

   Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

   1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

   2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

   3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

   4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

   5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

   II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

   1. Hình thức tư vấn miễn phí:

   Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

   - Điện thoại: 0977.999.896

   - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

   - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

   - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

   - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

   2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

   III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

   Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

   Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

  • HuynhVanLam610 - 20/02/2017
   BLDS 2015
   quy định tại khoản 1 Điều 468[1] BLDS năm 2015 về lãi suất, mức lãi suất vay tiền cũng theo thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm (nếu thỏa thuận không rõ thì sẽ là 10%/năm). Như vậy, từ năm 2017, trần lãi suất cho vay được nới thêm tới 6,5% (từ 13,5% lên 20%/năm).
  • LuatSuDuongVanMai - 23/02/2017
   Re: Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   hainhut viết:

   xin cho tôi hỏi,vào tháng 6 -2014 tôi có cho ông T  mượn1 số tiền là 200 triệu .Ông T nói với tôi là mượn dùm cho Ông S, cho vợ Ông S trị bệnh ung thư.ÔNG T đề nghị với mức lãi xuất là 5%/ tháng nhưng vì tôi thấy cô bệnh nên tôi chỉ lấy 3%/ tháng. Tôi có yêu cầu ông T làm hợp đồng bằng giấy tay là chỉ cho mượn đỡ trong thời hạn là 12 tháng . ÔNG T nói là không tới đầu, chỉ vài tháng là nhiều vì ÔNG S đang kêu bán nhà.khi mượn được khoảng 8 tháng ÔNG T trả bớt cho tôi 100 triệu.Lúc này ÔNG T cũng sửa tờ giấy hợp đồng lại .Trong thời gian này tiền lãi ÔNG T đưa cho tôi rất là đúng hạn 1 tháng 1 lần .Thấy vậy tôi cũng ko yêu cầu ÔNG T thanh toán hợp đồng mà còn kỷ tiếp thêm 12 tháng nữa .CHO DEN THANG 4-2016.ÔNG T bắt đầu đề thừa đủ mọi lý do để không đưa tiền lãi hàng tháng cho tôi nữa .Đến nay đã 7 tháng rồi , mỗi lần tôi điện thoại hỏi thì ÔNG t CỨ NÓI là để bán nhà bán đất trả cho tôi.mà nhà thì đã bán rồi.VẬY xin làm phiền luật sư tư vấn giúp tôi có thể kiện ÔNG T ra tòa được không?nếu được thì ÔNG T có lừa đảo không ? CÒN phần tôi thì có bị tội cho vay lãi nặng ko?XIN CÁM ƠN LUẬT SƯ

   Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư Hà Nội tham gia tư vấn trường hợp này như sau:

   Theo quy định tại Điều 163, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội cho vay lãi nặng thì:

   "1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

   3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Nếu thời điểm cho vay lãi suất cao nhất do Ngân hàng Nhà nước quy định là 9%/1năm thì sẽ bị coi là cho vay lãi nặng khi lãi suất cho vay là từ 90%/1 năm trở lên.

   Với thông tin bạn cho vay với lãi suất là 3%/ 1 tháng thì một năm sẽ là 36%/1 năm tại thời điểm cho vay nếu lãi suất do Nhà nước quy định là 9%/1 năm thì với lãi suất này chưa đủ căn cứ để xác định là hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng.

   Bên cạnh yếu tố lãi suất thì yếu tố chuyên nghiệp và tính chất bóc lột phải được làm rõ, chứng minh rõ mới đủ cấu thành tội cho vay lãi nặng được.

   Trên đây là phần bổ sung và ý kiến của Luật sư Dương Văn Mai về trường hợp này./.

    

    

   Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

   Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

   Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

   Lĩnh vực hoạt động:

   1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

   2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

   3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

   4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

  • hainguyenlaw - 09/10/2018
   LÃI SUẤT KHI CHO VAY

   Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau:

   Theo như lời bạn trình bày, thì bạn đã cho ông T vay số tiền là 200 triệu đồng, đến nay ông đã trả được 100 triệu đồng, vì một số lý do nào đấy, hiện nay ông T không tiếp tục trả lãi cho bạn nữa. Với mức lãi suất 3%/tháng, tương ứng với 36%/năm.

   Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức lãi suất cho vay như sau:

   "1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

   Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

   2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."

   Như vậy, có thể thấy rằng, mức lãi suất mà bạn và ông T thỏa thuận đã vượt quá mức lãi suất được quy định. Phần vượt quá này sẽ không có hiệu lực.

   Hiện nay, ông T không tiếp tục trả lãi cho bạn, và bạn cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình mình bị xâm phạm. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì có quyền làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó. Vì vậy bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi T cư trú yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

   Vấn đề thứ hai, vì đây chỉ là quan hệ dân sự, nên bạn không thể kiện T về tội lừa đảo chiếm đạt tài sản hay tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản được.

   Vấn đề thứ ba, là bạn có thuộc trường hợp cho vay nặng lãi không. Vấn đề này đã được các luật sư tư vấn, nên chúng không xin không nhắc lại nữa.

   Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của Luật Hải Nguyễn.

   Trân trọng! (NV: HĐT)

   Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

   Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

  • Minhchung87h - 14/10/2018
   Re: Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

   Chào luật sư . Tôi tên là đỗ mình chung . Ngày 9/ 6/2018 tôi có vậy của Cty tài chính doctor đồng 1250.000d đến mùng 9/7/2018 tôi chưa có tiền trã , bên doctor đồng hướng đẫn tôi nộp vào 500.000ng để ra hạn . Khi họ ra hạn thì số tiền lại tăng lên 2120.000d . Đến ngày 7/8/2018 vì tôi không đồng ý cách tính lãi bằng với số tiền gốc tôi vậy ban đầu nên tôi chỉ đóng cả lãi và gốc là 1740.000d bằng với thỏa thuận bán đầu . Nhưng bên doctor đồng vẩn không bỏ qua cho tôi số tiền còn lại cộng với ra hạn thêm tháng sau tôi phải đóng lên 710.000d . Tất nhiên tôi không đóng . Cho đến ngày 13/10/2018 họ báo tôi phải đóng số tiền là 1050.000d . Tôi cảm thấy bên doctor dong đang có dấu hiệu lừa đảo và chèn ép , quấy rối khách hàng ? Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là tôi nên làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này . Xin cám ơn ơn luật sự.

  • Donnguyendsa - 15/11/2018
   Nhờ luật sư tư vấn
   Vào khoảng 10/2015,E có vay giùm bạn em số tiền là 300tr,(vay nhiều lần) vay của chị Q lãi xuất 1trieu/6ngan/ngày Bạn em đóng lãi khoảng 5 tháng thì bạn e không đóng nổi nên đi làm xa, và lúc bạn em di em có đến nhà chị Q xin ngừng tín lãi cho em trả vốn vần nhưng chi Q không Đồng ý buột em phải đóng lãi đủ và e đóng khoảng 4thang lãi Nữa chị Q mới bớt em 200tr tiền tháng lãi xuất là. 60 ngàn/1trieu /tháng còn lại 100treu là tiền ngày lãi xuất. 6ngan/1treu/ngày E đóng đến tháng 10/năm 2017,cứ 10 ngày đóng lãi1 lần và mỗi lần em không đủ tiền thì chị Q tín lãi vào vốn lên đến860trieu em không còn đóng nổi nên em di làm xa khoảng 1thang mới về thì gia đình chị Q lại buột e viết giấy nợ phải nhận 860 triệu vì sợ quá nên e ký. Vậy nhờ luật sư cho e hỏi với mức lãi đó có phạm pháp hay không và giấy nợ mà em ký có hợp pháp hay không, nhờ luật sư tư vấn cho em
  • NguyenNhatTuan - 17/11/2018
   Re: Nhờ luật sư tư vấn

   Chào bạn.

   1/ Về lại suất: Nếu cho vay 1.000.000 đồng trong một ngày phải trả lãi 6.000 đồng, tức một tháng phải trả lãi 180.000 đồng là 18%/tháng, tức 216%/năm là mức lãi suất khủng khiếp mà con nợ không thể nào trả nổi. Do vậy nếu bạn không đồng ý với lãi suất này thì có quyền khởi kiện ra toa án để yêu cầu tính lại mức lãi suất hợp lý theo quy định cho bạn.

   2/ Bạn đã ký vào giấy nhận nợ tức là thưa nhận có nợ của chủ nợ một khoản tiền. Chỉ khi nào bạn chứng minh được bạn bị ép buộc phải ký hay có sự lừa dối, nhầm lẫn thì cơ quan chức năng mới can thiệp giải quyết cho bạn.

   Thân mến

   Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

   Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

   ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

   Website: www.luatsuphuvinh.com;

   Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

   tuvan@luatsuphuvinh.com

   Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

   - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

   - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

   - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

   - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

   - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

   Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT