Menu

Chồng kháng án lên TAND tỉnh để dành nuôi con

Đăng nhập

  Chồng kháng án lên TAND tỉnh để dành nuôi con

  của vuinguyen0390 - 1474 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • vuinguyen0390 - 08/10/2019
   Chồng kháng án lên TAND tỉnh để dành nuôi con

   Tôi và anh T cưới nhau năm 2013- đến nay có với nhau được 1 mặt cháu trai sinh năm 2014. Vì nhiều lần bị chồng bạo hành gia đình nên tôi quyết định ly hôn vào 4/2019. 

   Ngoài bạo hành gia đình, chồng tôi là người thất nghiệp, luôn nhậu nhẹt bê bết, và luôn luôn không tôn trọng vợ. Vì thế nên tôi quyết tâm ly hôn.

   9/2019, TAND huyện mở phiên tòa sơ thẩm và phán quyết tôi và chồng ly hôn, đồng thơi giao con cho tôi nuôi dưỡng.

   Nhưng chồng tôi đã khán án lên TAND tỉnh để giành lại quyền nuôi con.

   Con tôi hiện tại đang ở với chồng, tôi ở nhà mẹ đẻ và không thể ẵm con theo cùng vì chồng tôi sẽ không để yên cho tôi và con.

   Hiện tại công việc tôi ổn định, làm nhân viên văn phòng cho 1 doanh nghiệp nước ngoài từ năm 2015 đến nay, lương tháng 15 triệu.

   Chồng tôi thì hành nghề tài xế.

   Xin hỏi Luật sư trường hợp của tôi có thể được ưu tiên giành quyền nuôi con không ạ?

   Xin cảm ơn ạ.

    ThanhLongLS cảm ơn vuinguyen0390 vì bài viết hữu ích
   • 4831

   1 phản hồi

   • caythongnoel - 08/10/2019
    Re: CHỒNG KHÁN ÁN LÊN TAND TỈNH ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

    Chào bạn,

    Theo như bạn trình bày thì chồng bạn đã kháng cáo bản án của tòa cấp Sơ thẩm để yêu cầu giải quyết vụ án. Như vậy, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật nên bạn phải tiếp tục theo đuổi vụ án trong giai đoạn xét xử phúc thẩm. Theo quy định tại điều 313 BLTTDS thì bản án Phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án. Giả sử cấp Phúc  thẩm tuyên y án Sơ thẩm thì chồng bạn có nghĩa vụ phải giao con cho bạn nuôi dưỡng. Trường hợp chồng bạn vẫn cương quyết không giao con cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

    Như vậy, trong trường hợp này bạn nên làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án. Chấp hành viên sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thuyết phục người chồng đã ly hôn của chị để tự nguyện giao con cho chị theo quyết định của Tòa án theo điều 120- Luật Thi Hành án Dân sự 2008.

    Điều 120. Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định

    1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

    2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

     

    Nếu sau khi đã được thuyết phục mà bố cháu vẫn không tự nguyện giao cháu cho bạn thì sẽ bị cưỡng chế giao người hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành bản án.

    Trân trọng!

    Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

    Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

    Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

    SĐT: 0901 20.26.27

    Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

    ThanhLongLS, DUNLOPILLO cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT