Menu

Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

Đăng nhập

  Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

  của ken.nguyen - 16001 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • ken.nguyen - 16/08/2017
   Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

   Kính gửi luật sư !

   Hiện tại tôi đang mua bảo hiểm nhân thọ cho mẹ của tôi nhưng bên bán bảo hiểm chỉ lấy chử ký mẫu của mẹ tôi rồi scan để làm giấy tờ và hợp đồng nên tôi không biết hợp đồng đó có hiệu lực không, xin luật sư giải đáp dùm

    ThanhLongLS cảm ơn ken.nguyen vì bài viết hữu ích
   • 33316

   9 phản hồi

   • AuQuangPhuc - 16/08/2017
    Re: Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

    Chào bạn!

    Chữ ký trên văn bản hợp đồng phải là chữ ký sống, ký thực mới xác định được ý chí của người tham gia mối quan hệ trong hợp đồng. Chữ ký photo, scan không có giá trị.

    Luật sư: Âu Quang Phục

    Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

    ken.nguyen cảm ơn AuQuangPhuc vì bài viết hữu ích
   • ken.nguyen - 22/08/2017
    Hợp đồng bảo hiểm (bản gốc) do Bộ Tài chính giữ?

    Kính gửi luật sư !

    Tôi có mua bảo hiểm của công ty BH D ( mua cho người thân ), khi làm hợp đồng thì nhân viên của công ty BH chỉ lấy chử ký mẫu rồi scan để làm hợp đồng, khi tôi yêu cầu phải có chử ký sống vào bản hợp đồng thì nhân viên đó chỉ đưa bản thay đổi chử ký đề người thân của tôi ký lại và bản hợp đồng thì vẫn là chử ký scan ( và có giải thích là hợp đồng vẩn hợp lệ ) và hợp đồng gửi lại cho tôi chỉ là bản scan lại, tôi có hỏi tại sao là bản scan thì nhân viên đó trả lời là bản Hợp đồng gốc bên Bộ tài chính giữ lại, bên công ty và bên mua bảo hiểm chỉ giữ lại bản scan. Xin luật sư giải đáp dùm nhân viên đó trả lời như vậy có đúng không và bản hợp đồng không phải là chử ký sống tôi có nên yêu cầu làm lại bản hợp đồng không.

   • Tqthang2104 - 23/08/2017
    Re:Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

    Hợp đồng bảo hiểm phải có chữ ký sống và người mua bảo hiểm phải được giữ 1 bản có chữ ký sống. Do đó việc người tư vấn bán bảo hiểm cho bạn giải thích như thế là không đúng và có dấu hiệu mờ ám. Bạn nên liên hệ trực tiếp tới công ty bảo hiểm dựa theo số điện thoại đường dây nóng, tổng đài và đọc số hợp đồng để làm rõ thông tin. Tránh việc đóng tiền mà hợp đồng bảo hiểm không có hiệu lực.

    PS: Bộ Tài chính chỉ thực hiện chức năng quản lý chứ k trực tiếp lưu giữ các hợp đồng bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nên với điểm giải thích này cho thấy người tư vấn cho bạn không muốn đưa ra/không thể đưa ra hợp đồng bảo hiểm gốc.

    ken.nguyen, thaithitam1992 cảm ơn Tqthang2104 vì bài viết hữu ích
   • AuQuangPhuc - 23/08/2017
    Re: Hợp đồng bảo hiểm (bản gốc) do Bộ Tài chính giữ?

    Chào bạn, đã tư vấn

    https://danluat.thuvienphapluat.vn/chu-ky-scan-co-hieu-luc-trong-hop-dong-khong-157276.aspx#464761

    Luật sư: Âu Quang Phục

    Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   • Hoaithuong2709 - 29/08/2017
    Re:Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

    Theo em biết thì hiện nay không có văn bản nào quy định chi tiết về hiệu lực của chữ ký bằng tay và chữ ký khắc sẵn. Tuy nhiên đối với chữ ký khắc sẵn thường sẽ không được công nhận đối với các giấy tờ, văn bản yêu cầu chặt chẽ về giá trị pháp lý vì xét về mặt thực tế, rõ ràng sử dụng chữ ký khắc sẵn chứa rất nhiều rủi ro và dễ bị giả mạo.

    Ví dụ theo Điều 19 Luật kế toán 2015: "...Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn...."

    Anh/Chị có thể tham khảo thêm công văn sau: https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Thue-Phi-Le-Phi/Cong-van-2826-TCT-PCCS-su-dung-chu-ky-khac-tren-cac-chung-tu-ke-toan-van-ban-giao-dich-voi-co-quan-thue-13554.aspx

    Đối với hợp đồng lao động, hoặc các văn bản liên hệ hoặc nộp cho cơ quan nhà nước, thì không nên dùng chữ ký khắc sẵn. 

   • ManaboxVN - 26/01/2018
    Re:Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

    Thưa luật sư, luật sư vui lòng trích dẫn phần quy định trong luật mà yêu cầu cần phải có chữ ký sống không ạ? Tôi có tìm nhưng không thấy, vì hiện tôi phải giải trình pháp lý với bên nước ngoài về việc cần phải có chữ ký sống trên hợp đồng. Ở đất nước họ (Nhật Bản) quy định là chỉ cần chữ ký scan. 

    Tôi xin cảm ơn luật sư. 

   • Ngoctu90 - 13/02/2020
    Bảo hiểm nhân thọ

    Chào Luật sư!

    Tôi có tham gia 2 hợp đồng bảo hiểm nhưng 2 hợp đồng 1 cái có đóng mộc giáp lai, cái còn lại không có đóng mộc giáp lai. Vậy hợp đồng đó có hiệu lực hay không? 

    Mong được giải đáp 

    Cám ơn Luật sư

    ThanhLongLS cảm ơn Ngoctu90 vì bài viết hữu ích
   • LS_CaoSyNghi - 13/02/2020
    Re: Bảo hiểm nhân thọ

    Chào bạn

    Hợp đồng có dấu giáp lai thì có hiệu lực theo sự thống nhất của các bên trong hợp đồng. Hợp đồng không giáp lai vẫn có hiệu lực theo điều khoản quy định trong đó, tuy nhiên các trang không được ký xác nhận (mà một hình thức xác nhận là dấu giáp lai) thì có thể phát sinh mâu thuẫn.

     

    Trân trọng!

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • LuatSuDuongVanMai - 13/02/2020
    Re: Bảo hiểm nhân thọ

    Chào bạn!

    Với nội dung bạn hỏi Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội bước đầu có thể tư vấn cho bạn như sau:

    Đối với các loại văn bản của cơ quan tố chức bao gồm cả hợp đồng thì nếu văn bản đó có từ 2 trang - 2 tờ trở lên thì thường phải đóng giáp lai để đảm bảo tính thống nhất của văn bản đó. Tuy nhiên trên thực tế cũng có nhiều trường hợp không đóng dấu giáp lai. Điều này có ảnh hưởng đến giá trị và nội dung của văn bản đó không? Có thể khẳng định là có ảnh hưởng nhưng mức độ ảnh hưởng thế nào thì bạn có thể lưu tâm ý kiến của Luật sư dưới đây: Việc không đóng giáp lai sẽ thực sự ảnh hưởng tới giá trị, tính pháp lý của Hợp đồng khi những trang văn bản không có dấu có thể được thay thế bằng các trang văn bản khác theo ý chí của người đổi văn bản đó.

    Ngược lại nó sẽ không ảnh hưởng nếu toàn bộ hợp đồng đó được các bên tôn trọng và không có sự gian dối trong việc lập hợp đồng. Bên cạnh đó nguyên tắc hợp đồng sẽ lập ít nhất là 02 bản mỗi bên giữ một bản để làm căn cứ thực hiện. Họ nếu có thể chỉ đối được văn bản đối với bản họ giữ, không thể đổi các văn bản được bạn lưu giữ. Trường hợp này bạn cũng có thể yêu cầu Công ty bảo hiểm đó xem xét điều chỉnh và hoàn thiện việc đóng dấu giáp lai trên hợp đồng bào hiểm của bạn .

    Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

    Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

    Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

    Lĩnh vực hoạt động:

    1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

    2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

    3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

    4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

    ThanhLongLS cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT