Menu

Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

Đăng nhập

  Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

  của ken.nguyen - 6630 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • ken.nguyen - 16/08/2017
   Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

   Kính gửi luật sư !

   Hiện tại tôi đang mua bảo hiểm nhân thọ cho mẹ của tôi nhưng bên bán bảo hiểm chỉ lấy chử ký mẫu của mẹ tôi rồi scan để làm giấy tờ và hợp đồng nên tôi không biết hợp đồng đó có hiệu lực không, xin luật sư giải đáp dùm

  • 16673

  6 phản hồi

  • AuQuangPhuc - 16/08/2017
   Re: Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

   Chào bạn!

   Chữ ký trên văn bản hợp đồng phải là chữ ký sống, ký thực mới xác định được ý chí của người tham gia mối quan hệ trong hợp đồng. Chữ ký photo, scan không có giá trị.

   Luật sư: Âu Quang Phục

   Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   ken.nguyen cảm ơn AuQuangPhuc vì bài viết hữu ích
  • ken.nguyen - 22/08/2017
   Hợp đồng bảo hiểm (bản gốc) do Bộ Tài chính giữ?

   Kính gửi luật sư !

   Tôi có mua bảo hiểm của công ty BH D ( mua cho người thân ), khi làm hợp đồng thì nhân viên của công ty BH chỉ lấy chử ký mẫu rồi scan để làm hợp đồng, khi tôi yêu cầu phải có chử ký sống vào bản hợp đồng thì nhân viên đó chỉ đưa bản thay đổi chử ký đề người thân của tôi ký lại và bản hợp đồng thì vẫn là chử ký scan ( và có giải thích là hợp đồng vẩn hợp lệ ) và hợp đồng gửi lại cho tôi chỉ là bản scan lại, tôi có hỏi tại sao là bản scan thì nhân viên đó trả lời là bản Hợp đồng gốc bên Bộ tài chính giữ lại, bên công ty và bên mua bảo hiểm chỉ giữ lại bản scan. Xin luật sư giải đáp dùm nhân viên đó trả lời như vậy có đúng không và bản hợp đồng không phải là chử ký sống tôi có nên yêu cầu làm lại bản hợp đồng không.

  • Tqthang2104 - 23/08/2017
   Re:Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

   Hợp đồng bảo hiểm phải có chữ ký sống và người mua bảo hiểm phải được giữ 1 bản có chữ ký sống. Do đó việc người tư vấn bán bảo hiểm cho bạn giải thích như thế là không đúng và có dấu hiệu mờ ám. Bạn nên liên hệ trực tiếp tới công ty bảo hiểm dựa theo số điện thoại đường dây nóng, tổng đài và đọc số hợp đồng để làm rõ thông tin. Tránh việc đóng tiền mà hợp đồng bảo hiểm không có hiệu lực.

   PS: Bộ Tài chính chỉ thực hiện chức năng quản lý chứ k trực tiếp lưu giữ các hợp đồng bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nên với điểm giải thích này cho thấy người tư vấn cho bạn không muốn đưa ra/không thể đưa ra hợp đồng bảo hiểm gốc.

   ken.nguyen, thaithitam1992 cảm ơn Tqthang2104 vì bài viết hữu ích
  • AuQuangPhuc - 23/08/2017
   Re: Hợp đồng bảo hiểm (bản gốc) do Bộ Tài chính giữ?

   Chào bạn, đã tư vấn

   https://danluat.thuvienphapluat.vn/chu-ky-scan-co-hieu-luc-trong-hop-dong-khong-157276.aspx#464761

   Luật sư: Âu Quang Phục

   Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

  • Hoaithuong2709 - 29/08/2017
   Re:Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

   Theo em biết thì hiện nay không có văn bản nào quy định chi tiết về hiệu lực của chữ ký bằng tay và chữ ký khắc sẵn. Tuy nhiên đối với chữ ký khắc sẵn thường sẽ không được công nhận đối với các giấy tờ, văn bản yêu cầu chặt chẽ về giá trị pháp lý vì xét về mặt thực tế, rõ ràng sử dụng chữ ký khắc sẵn chứa rất nhiều rủi ro và dễ bị giả mạo.

   Ví dụ theo Điều 19 Luật kế toán 2015: "...Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn...."

   Anh/Chị có thể tham khảo thêm công văn sau: https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Thue-Phi-Le-Phi/Cong-van-2826-TCT-PCCS-su-dung-chu-ky-khac-tren-cac-chung-tu-ke-toan-van-ban-giao-dich-voi-co-quan-thue-13554.aspx

   Đối với hợp đồng lao động, hoặc các văn bản liên hệ hoặc nộp cho cơ quan nhà nước, thì không nên dùng chữ ký khắc sẵn. 

  • ManaboxVN - 26/01/2018
   Re:Chữ ký scan có hiệu lực trong hợp đồng không?

   Thưa luật sư, luật sư vui lòng trích dẫn phần quy định trong luật mà yêu cầu cần phải có chữ ký sống không ạ? Tôi có tìm nhưng không thấy, vì hiện tôi phải giải trình pháp lý với bên nước ngoài về việc cần phải có chữ ký sống trên hợp đồng. Ở đất nước họ (Nhật Bản) quy định là chỉ cần chữ ký scan. 

   Tôi xin cảm ơn luật sư. 

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT