Menu

Chưa đăng ký kết hôn muốn li hôn giành quyền nuôi con

Đăng nhập

  Chưa đăng ký kết hôn muốn li hôn giành quyền nuôi con

  của Truonghanhuy11112016 - 1403 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Truonghanhuy11112016 - 31/12/2017
   Chưa đăng ký kết hôn muốn li hôn giành quyền nuôi con
   Chào luật sư Em và chồng em tổ chức đám cưới nhưng không đăng kí kết hôn , vợ chồng em có 1be gái tròn 1tuoi . vì không còn muốn sống chung nửa, giờ chồng em bỏ đi không chu cấp gì cho mẹ con em.chua đăng kí kết hôn nhưng chồng em đã làm khai sanh cho bé rồi nhưng khai sanh bé em không giữ.gio em muốn nhờ pháp luật cần thiệp ,e muốn giành quyền nuôi con và chồng em cũng phải chu cấp cho bé. Nếu làm thủ tục lì hôn thì phải làm như thế nào và chuẩn bị những gì.vợ chồng em không có tài sản chung. Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư.
  • 4006

  3 phản hồi

  • LS_CaoSyNghi - 02/01/2018
   Re: Chưa đăng ký kết hôn muốn li hôn giành quyền nuôi con

   Chào bạn

   Bạn có thể chỉ cần yêu cầu tòa án ra phán quyết về quyền trực tiếp nuôi con. Bạn viết đơn kiên theo mẫu của tòa án rồi gửi kèm theo những tài liệu, chứng cứ về quan hệ mẹ con. Giấy khai sinh thì bạn có thể đến ủy ban nơi đã cấp đề nghị họ cấp bản sao.

    

   Trân trọng!

   LS Cao Sỹ Nghị

   101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

   Email: caosynghi@gmail.com

  • Kimtam1912 - 25/02/2018
   Chưa đăng ký kết hôn muốn ly hôn và giành quyền nuôi con
   Chào bạn! Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có thể đơn phương làm đơn xin ly hôn nộp cho Toà án. Hồ sơ gồm: bản sao giấy khai sinh con bạn (bạn không giữ thì liên hệ UBND nhờ họ sao lục lại), xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận nơi cư trú bị đơn (cái này thì có Toà yêu cầu Toà lại ko yêu cầu), photo giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gia đình của bạn. Bạn an tâm tuy không đăng ký kết hôn, nhưng về con chung vẫn áp dụng luật hôn nhân gia đình để giải quyết bạn nhé. Do không đăng ký kết hôn nên về hôn nhân Toà án sẽ tuyên xử quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng bạn ko được pháp luật công nhận là vợ chồng. Về quyền nuôi con thì con dưới 36 tháng tuổi được giao mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ ko đủ điều kiện hoặc có thoả thuận phù hợp lợi ích con chung. Vì vậy, nếu muốn nuôi con thì bạn cứ yêu cầu và yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng có thể thoả thuận nếu ko thoả thuận được thì theo quy định ko được thấp hơn 1/2 tháng lương tối thiểu.
  • longnguyen729 - 07/03/2018
   Re:Chưa đăng ký kết hôn muốn li hôn giành quyền nuôi con

   Về quy định của pháp luật hiện nay, con dưới 36 tháng tuổi giao cho người mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng. Do đó, bạn có thể nộp đơn đơn phương li hôn ra tòa, bạn có thể yêu cầu quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng. Tòa án sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và chồng do chưa hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, kèm theo đó là quyết định về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng. Riêng về giấy khai sinh, bạn có thể đến ủy ban nhân dân phường để xin trúc lục, vì con mới sinh sẽ theo hộ khẩu mẹ nên bạn có thể ra ủy ban nhân dân nơi bạn đăng kí thường trú hoặc tạm trú nếu bạn tạm trú tại nơi khác.

   Thực tế thì việc chồng bạn bỏ đi nên cho dù có quyết định về nghĩa vụ cấp dưỡng thì cũng khó.

   Công ty Luật TNHH CILAW

   11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM

   0869.008.039 - 097.446.1998 - 090.676.9397

   website: http://cilaw.vn/

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT