Menu

chứng chỉ xuất xứ hàng hoá

Đăng nhập

  chứng chỉ xuất xứ hàng hoá

  của xuansonacd - 22731 lượt xem
  • xuansonacd - 08/12/2009
   chứng chỉ xuất xứ hàng hoá
   Công ty tôi có đấu thầu mua một lô hàng thiết bị có xuất xứ từ Mỹ với yêu cầu là khi nhập hàng nhà thầu phải xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá(CO)do nước nhà sản xuất cấp và chứng chỉ chất lượng do nhà sản xuất cấp.Khi giao hàng nhà thầu cung cấp cho chúng tôi bản CO do phòng thương mại và công nghiệp Singapore cấp.Chúng tôi đã có văn bản hỏi Phòng thương mại và công nghiệp Việt nam(VCCI) nhờ họ xác minh giúp tính xác thực của bộ hồ sơ trên.Phòng thương mại và công nghiệp Việt nam đã trả lời giấy chứng chỉ CO của Singapore là thực và hợp lệ.Tuy nhiên đối chiếu với hợp đồng thì không đúng(HĐ đòi hỏi cấp giấy CO từ nước nhà sản xuất-tức là Mỹ).Xin hỏi trường hợp này chúng tôi phải giải quyết thế nào?Cơ quan nào tại Việt nam có thẩm quyền để khảng định tính hợp lệ của bộ hồ sơ CO này?Rất mong các luật sư giúp đỡ.Xin trân trọng cảm ơn
   • 26399

   5 phản hồi

   • ls_lexuanhiep - 08/12/2009
    Re:chứng chỉ xuất xứ hàng hoá

    Chào bạn,

    Theo thông tin mà bạn cung cấp, rõ ràng nhà cung cấp đã vi phạm hợp đồng. Xuất xứ từ Singapore sẽ khác xuất xứ từ Mỹ. Cơ quan Hải quan Việt Nam sẽ là đơn vị có thẩm quyền khẳng định tính hợp lệ của bô chứng từ (bao gồm cả C/O).

    Nếu bạn vẫn muốn nhận lô hàng có xuất xứ từ Singapore, bạn phải điều chỉnh lại Hợp đồng và chứng từ có liên quan nếu có liên quan. Trong trường hợp bạn vẫn muốn nhà cung cấp thực hiện đúng hợp đồng thì yêu cầu họ phải xuất trình đúng C/O do cơ quan thẩm quyền của Mỹ cung cấp. Nếu họ không làm đúng thì căn cứ vào các điều khoản trọng tại của Hợp đồng mà khởi kiện ra Tòa hoặc Trọng tài tại Việt Nam hay nước ngoài tùy thuộc vào cam kết trong hợp đồng.

    Trân trọng.

   • haubui75 - 29/01/2010
    chứng chỉ xuất xứ hàng hoá
    xin chào luật sư

    Theo tôi được biết thì nước chứng nhận xuất xứ không cần thiết phải là nước mà hàng hóa đó có xuất xứ. Xin luật sư cho biết điều này có đúng không. Nếu điều này là đúng thì việc cơ quan Singapore cấp c/o còn phải xem nội dung c/o đó như thế nào. Ví dụ như Cơ quan Singapore cấp nhưng nội dung c/o lại xác định là hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ thì vẫn hợp pháp.
   • ls_lexuanhiep - 29/01/2010
    Re:chứng chỉ xuất xứ hàng hoá

    Chào bạn,

    Tôi không nghĩ rằng ý kiến của bạn là chính xác!

    Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin, thường viết tắt là C/O) nhằm mục đích xác định quốc gia xuất xứ của hàng hóa, nghĩa là hàng hóa này có xuất xứ từ một quốc gia nào? Tính "xuất xứ" trong một C/O không nghiễm nhiên đồng nghĩa với quốc gia xuất hàng, mà đó phải là quốc gia đã thực sự sản xuất/chế tạo hàng hóa đó.

    Trân trọng

    vietxnk cảm ơn ls_lexuanhiep vì bài viết hữu ích
   • hungfidel - 04/09/2010
    Re:chứng chỉ xuất xứ hàng hoá
    Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như vậy thì không thể thuyết phục được người hỏi đâu vì nếu vậy bạn xuansonacd có thể tự trả lời được. Tôi xin phép mạo muội hỏi vài câu:
    - Có phải trong mọi trường hợp nhất thiết C/O được cấp ở một quốc gia thì hàng hóa "
    phải là quốc gia đã thực sự sản xuất/chế tạo hàng hóa đó"?
     - USA cấp C/O về Singapore theo thủ tục gì, form nào?
    - Singapore cấp C/O về Việt Nam theo thủ tục gì? form nào?
    - Có thỏa thuận hợp tác nào giữa ASEAN và USA không?
    - Có thỏa thuận hợp tác nào giữa ASEAN và Việt Nam không?
    Có thỏa thuận hợp tác nào giữa ASEAN và USA và Việt Nam không?

    Không trả lời được những câu hỏi này thì sẽ không thể tư vấn chính xác được.  


    hungfidel


   • vietxnk - 31/03/2014
    Re:chứng chỉ xuất xứ hàng hoá

    Phân loại Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa - C/O (Certificate of Origin):


    - C/O cấp trực tiếp: C/O cấp trực tiếp bởi nước xuất xứ, trong đó nước xuất xứ cũng có thể là nước xuất khẩu.
     

    - C/O giáp lưng (back to back C/O): C/O cấp gián tiếp bởi nước xuất khẩu không phải là nước xuất xứ. Nước xuất khẩu trong trường hợp này gọi là nước lai xứ.

    Dịch vụ giao nhận, khai báo hải quan và uỷ thác xuất nhập khẩu.

    http://damvietxnk.weebly.com/

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT