Menu

Chuyển đổi DN thì hợp đồng đang thực hiện sẽ được kế thừa hay phải thanh lý?

Đăng nhập

  Chuyển đổi DN thì hợp đồng đang thực hiện sẽ được kế thừa hay phải thanh lý?

  của aw36 - 6517 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • aw36 - 01/03/2018
   Chuyển đổi DN thì hợp đồng đang thực hiện sẽ được kế thừa hay phải thanh lý?

   Dạ kính chào anh chị ạ,

   E đang là nhân viên làm hợp đồng cho một doanh nghiệp tư nhân kinh danh xăng dầu, bên e có 1 trạm xăng và đang ký hợp đồng làm đại lý xăng dầu của một thương nhân phân phối ạ. Hiện nay do bên ngân hàng đề xuất nên doanh nghiệp e làm thủ tục đổi giấy phép kinh doanh, từ doanh nghiệp tư nhân lên làm công ty TNHH nhiều thành viên ạ. Điều làm e bối rối là khi có giấy phép kinh doanh, bên em phải đổi thông tin công ty trên giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, thời gian đổi giấy phép ấy là 1 tháng, e có hỏi sở công thương bên e trong khi chờ đổi giấy phép thì e có mua bán xăng dầu được không (vì giấy phép đủ điều kiện bên e còn hạn sử dụng, chỉ là thay đổi thông tin công ty thôi ạ), thì sở nói là được.

   Nhưng khi bên e muốn mua hàng thì bên thương nhân phân phối (bên cấp hàng cho e trên hợp đồng đại lý) lại không chịu cấp hàng, họ nói là đổi loại hình doanh nghiệp thì phải thanh lý hợp đồng cũ, khi nào đổi xong giấy phép đủ điều kiện thì mới căn cứ giấy phép mới đó để làm hợp đồng mới được.

   Trời, đợi 1 tháng mới có giấy phép không lẽ bên e phải chờ 1 tháng không buôn bán, chắc đóng cửa luôn quá, e bảo họ làm phụ lục thay đổi thông tin công ty trên hợp đồng là được rồi,  họ không chịu, nói với e làm thế là sai luật. E bối rối quá, mong anh chị giúp e với, họ làm thế có đúng không ạ? Cám ơn anh chị nhiều ạ _()_

   giấy chứng nhận đủ điều kiện

   giấy chứng nhận đủ điều kiện

    hongphuong1993 cảm ơn aw36 vì bài viết hữu ích
   • 13451

   3 phản hồi

   • AuQuangPhuc - 14/03/2018
    Re: Doanh nghiệp tư nhân đổi thành Công ty TNHH nhiều thành viên thì hợp đồng đang thực hiện sẽ được kế thừa hay phải thanh lý để làm hdong khác

    Chào bạn,

    Đây là điều bất cập giữa BLDS 2015Luật DN 2014 hiện hành. BLDS 2015 chỉ thừa nhận có 02 chủ thể tham gia kinh doanh đó là cá nhân và pháp nhân. Vì DNTN không có tư cách pháp nhân nên không thể là chủ thể tham gia giao dịch thương mại. 

    Vì vậy, bạn cần trình bày rõ với Chủ doanh nghiệp để có phương án thực hiện cho phù hợp. Ngân hàng phải thực hiện theo 39/2016/TT-NHNN để phù hợp BLDS 2015. Phải thực hiện theo yêu cầu của ngân hàng và tiến hành thanh lý HĐ cũ với nhà cung cấp.

    Luật sư: Âu Quang Phục

    Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

    aw36 cảm ơn AuQuangPhuc vì bài viết hữu ích
   • hongphuong1993 - 14/03/2018
    Re: Chuyển đổi DN thì hợp đồng đang thực hiện sẽ được kế thừa hay phải thanh lý?

    Theo quy định hiện nay thì đúng như Sở Công thương nói là doanh nghiệp của bạn vẫn tiếp tục được thực hiện hợp đồng cũ.

    Theo đó, chỉ cần chủ doanh nghiệp tư nhân của bạn có thể thỏa thuận được bằng văn bản với bên doanh nghiệp bên kia về việc công ty TNHHH được chuyển đổi sẽ tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó thì vẫn có thể thực hiện hoạt động kinh doanh bình thường.

    Do đó, việc doanh nghiệp bạn cần làm lúc này là trình bày cho phía doanh nghiệp đối tác bên kia hiểu được là không thanh lý hợp đồng, doanh nghiệp của bạn sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng đó và các trách nhiệm hợp đồng sẽ được chuyển sang công ty TNHH được chuyển đổi.

    Bạn có thể tham khảo quy trình chuyển đổi cũng như quy định về vấn đề này tại đây.

     

    ThanhLongLS, Vinasc, aw36, và 1 người nữa cảm ơn hongphuong1993vì bài viết hữu ích
   • aw36 - 26/11/2018
    Re:Chuyển đổi DN thì hợp đồng đang thực hiện sẽ được kế thừa hay phải thanh lý?

    dạ e hiểu vấn đề rùi ạ, cám ơn anh chị nhiều ạ.

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT