Menu

Có bắt buộc hợp nhất các sở, ngành theo Công văn của Bộ Nội vụ không?

Đăng nhập

  Có bắt buộc hợp nhất các sở, ngành theo Công văn của Bộ Nội vụ không?

  của happy_smile - 1041 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • happy_smile - 06/12/2019
   Có bắt buộc hợp nhất các sở, ngành theo Công văn của Bộ Nội vụ không?

   Mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn 5898/BNV-TCBC năm 2019 về đăng ký thí điểm hợp nhất cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

   Trong đó, sẽ cho phép thí điểm hợp nhất 14 cơ quan thuộc cấp tỉnh, huyện >>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

   Đáng chú ý, trong công văn có đoạn:

   Bộ Nội vụ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau khi có ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đăng ký thực hiện thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện”.

   Vì vậy, nhiều bạn thắc mắc là “ Vậy có bắt buộc đăng ký thí điểm hay không”?

   Theo mình thì như sau:

   Thứ 1, Đây là thí điểm, trước khi có Công văn 5898/BNV-TCBC thì chỉ một số tỉnh thực hiện thí điểm theo Nghị quyết 580/2018/UBTVQH14 về thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đó là:

   Bắc Kạn, Đà Nẵng, Hà Giang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang.

   Việc thí điểm chỉ thực hiện đối với những địa phương có đủ điểu kiện – theo như Kết luận 34-KL/TW năm 2018 thực hiện mô hình thí điểm theo Nghị quyết 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả .

   Thứ 2, việc Bộ Nội vụ yêu cầu các tỉnh “đăng ký”  thí điểm sau khi có ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thể hiện sự chủ động của các tỉnh trong việc đánh giá tình hình thực tế của từng địa phương xem có phù hợp hay không.

   Bước cuối cùng là Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ quyết định xem tỉnh, thành phố nào sẽ thí điểm theo mô hình hợp nhất được nêu tại Khoản 1 Công văn 5898/BNV-TCBC .

   >> KẾT LUẬN LÀ KHÔNG BẮT BUỘC ĐĂNG KÝ THÍ ĐIỂM      

   Tuy nhiên quan điểm của cá nhân mình, thì xu hướng hợp nhất là điều tất yếu sau này (sẽ luật hóa vào Luật tổ chức chính quyền địa phương chẳng hạn) để tinh giản bộ máy hành chính, nên nếu đáp ứng được thì các tỉnh nên đăng ký thí điểm để làm quen.

   KHÔNG BIẾT MỌI NGƯỜI NGHĨ NHƯ THẾ NÀO?

    

   • 7679

   3 phản hồi

   • duongpham5991 - 31/12/2019
    Re:Có bắt buộc hợp nhất các sở, ngành theo Công văn của Bộ Nội vụ không?

    Về vấn đề hợp nhất các sở ngành theo công văn của Bộ nội vụ, theo quan điểm của mình là việc cần thực hiện vì khi hợp nhất các bộ ngành sẽ tinh giản một lượng lớn cán bộ công chức ở địa phương và tiết kiệm ngân sách hàng năm để duy trì hoạt động của các sở ngành.

   • chaugiang9897 - 31/01/2020
    Re:Có bắt buộc hợp nhất các sở, ngành theo Công văn của Bộ Nội vụ không?

    Về vấn đề hợp nhất các Sở ngành cũng phải rà soát, nghiên cứu lại chức năng điều hành, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước cho phù hợp với điều kiện, cơ chế thị trường hiện nay. Nhiều việc cơ quan hành chính Nhà nước không nhất thiết phải làm thì có thể chuyển giao cho các tổ chức chính trị xã hội thực hiện nhằm tránh việc ôm đồm khá nhiều việc dẫn đến bộ máy cồng kềnh. Hiện nay, trong chương trình cải cách hành chính Nhà nước cũng đang làm theo hướng này để tập trung vào nhiệm vụ hoạch định chính sách, thể chế, kiểm tra, giám sát, Nhà nước sẽ không làm trực tiếp tất cả các việc mà chuyển giao cho các bộ phận cấp dưới.

   • jellannm - 31/01/2020
    Re:Có bắt buộc hợp nhất các sở, ngành theo Công văn của Bộ Nội vụ không?

    Về thông tin triển khai hợp nhất các cơ quan với nhau đã qua thời gian lâu tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt việc trước mắt là việc đăng ký thí điểm. Như công văn hướng dân trên thì việc đăng ký thí điểm này không bắt buộc mà phụ thuộc vào tình hình địa phương để địa phương chủ động đăng ký. Không biết khi nào mới hợp nhất xong các cơ quan này, tinh giản bộ máy hành chính.

     

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT