Menu

Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

Đăng nhập

  Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

  của yenvi - 1800 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • yenvi - 03/08/2018
   Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

   Chào các Luật sư,

   Công ty tôi chuyên về sản xuất Thuốc Đông Y, tuy nhiên do có một số quy định chưa đáp ứng được nên muốn chuyển qua làm dưới dạng thực phẩm chức năng. Hiện nay, đầu vào nguyên liệu của công ty đã được chọn lựa ký càng, tuy nhiên tôi có một thắc mắc muốn nhờ Luật sư và các bạn tư vấn:

   - Đơn vị bán nguyên liệu cho công ty tôi, có cần thiết phải đăng ký kinh doanh dưới dạng Hộ kinh doanh, hay các loại hình công ty khác hay không, và có cần phải có ngành nghề kinh doanh về buôn bán dược liệu không?

   Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người.

   Trân trọng cảm ơn!

  • 3604

  4 phản hồi

  • LS.nguyenanh - 08/08/2018
   Re: Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

   Luật sư trả lời bạn như sau:

   Để đảm bảo cho quyền lợi cũng như hoạt động của công ty bạn đúng theo ngành nghề kinh doanh cũng như nguyên liệu đầu vào thì bên đối tác của bạn nên thành lập hộ kinh doanh hoặc cty tùy theo quy mô hoạt động kinh doanh.

   Trân trọng

   Luật sư Nguyễn Xuân Hào - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

   - Tell: 0979043626/ 19006280

   - Email: luatsunguyen08@gmail.com

  • yenvi - 10/08/2018
   Re:Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

   Rất cám ơn Luật sư đã tư vấn, hiện nay đơn vị bán nguyên liệu cho công ty chúng tôi đại đa số là nông dân, hộ gia đình tự chồng, chăm sóc và bán ra. Do đó nếu như yêu cầu họ phải đăng ký kinh doanh thì có lẽ cũng hơi phức tạp. Do công ty cũng không cần thiết phải có hóa đơn cho hoạt động mua bán nguyên liệu này, nên tôi rất băn khoăn. 

   Nếu như có quy định của pháp luật bắt buộc phải mở hộ kinh doanh hoặc công ty thì đương nhiên sẽ phải làm, nhưng nếu không có quy định nào như vậy thì sẽ đỡ phức tạp đi nhiều. 

   Trân trọng cảm ơn Luật sư đã tư vấn!

  • CAgroup - 16/08/2018
   Re:Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

   Căn cứ Khoản 2 Điều 66 NĐ 78/2015 thì những cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, buôn chuyến nếu có thu nhập thấp thì không phải đăng ký kinh doanh:

   Điều 66. Hộ kinh doanh

   2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương

   Hiện nay, quan điểm bên Thuế thu nhập thấp là thu nhập <100 triệu đồng/năm. Bác liên hệ với Cục thuế địa phương để nắm rõ hơn vấn đề này ạ.

  • GODFATHER_NBH - 17/08/2018
   Re: Có cần đăng ký hộ kinh doanh hay pháp nhân không?

   Chào bạn,

   Người nông dân trồng nguyên liệu để bán cho công ty bạn thì không thể đòi hỏi họ phải thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh, hơn nữa Luật không buộc những người nông dân như bạn nói phải thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

   Theo quy định về lĩnh vực thuế, kế toán thì khi Công ty bạn mua hàng trực tiếp từ những người nông dân thì Công ty bạn vẫn được tính chi phí đầu vào bình thường, điều này bạn nên liên hệ với bộ phận kế toán để được tư vấn cụ thể.

   ----

   Trân trọng!

   Nguyễn Bá Hưng - Trợ Lý Luật Sư

   DĐ: 0979 473 688 / 0909 165 806 - Email: Nguyenhung2015@gmail.com

   CÔNG TY LUẬT TNHH SÀI GÒN VIỆT LUẬT

   35B Ký Con, Quận 1, Tp HCM

   TK: 106815828 - VPBank - CN HCM

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT