Menu

Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

Đăng nhập

  Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

  của nguyenkhanhchinh - 14680 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • nguyenkhanhchinh - 25/07/2012
   Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

   Việc quản lý điều hành một doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là trong nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh khốc liệt. Hình thành - tồn tại - ổn định - phát triển bền vững - vươn tầm thế giới là mục tiêu không riêng doanh nghiệp nào.

   Một doanh nghiệp mới thành lập, trước mắt còn nhiều khó khăn; làm sao để đảm bảo được chi phí - lợi nhuận bên cạnh việc mở rộng được các mối quan hệ đối tác.

   Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, đòi hỏi những con người có tâm huyết, tài năng, sức sáng tạo. Bởi vậy hầu như các Doanh nghiệp đều xác định người lao động là tài sản quý giá nhất, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nhiều lao động thì doanh nghiệp sẽ có nhiều tài sản.

   Vậy nên, khi mới thành lập doanh nghiệp, việc tổ chức nhân sự, bố trí lao động sao cho hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm là vấn đề cần kíp. Cơ cấu tổ chức ra sao, gồm những phòng ban, bộ phận nào? Cần những lao động chuyên môn gì, kinh nghiệm bao nhiêu.... để không chỉ đáp ứng được nhu cầu công việc, mà còn phòng bị được nguồn cho những hoạt động phát sinh khác cũng như tránh trường hợp khi xảy ra sự cố mới giật mình cần tuyển dụng.

   Hiện nay không ít doanh nghiệp lập ra chỉ có một vài người, đấy là những doanh nghiệp chưa có mục tiêu phát triển rõ ràng, tiềm lực còn hạn chế, các mối làm ăn là thứ xa xỉ. Nếu người điều hành có tầm nhìn khác, chắc chắn rằng con số người lao động sẽ được phát triển, việc tổ chức phòng ban đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp, tính chuyên môn hóa cao.

   Nếu bạn là người điều hành một doanh nghiệp mới thành lập (trong bất kỳ lĩnh vực nào), bạn sẽ sử dụng những người có chuyên môn gì và cơ cấu tổ chức ra sao để đảm bảo hoạt động tốt, hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí nhân lực? Đây quả là một vấn đề không đơn giản.

   Bô lô ba la

   quocthanh301180, danusa cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  • 16035

  5 phản hồi

  • danusa - 01/06/2013
   Re:Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

   Thế anh có kinh nghiệm gì chia sẻ với em đi, em cũng dự định thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, thế bao nhiêu người và bao nhiêu bộ phận là đủ cho một công ty mới?

  • anhminhnguyen - 10/06/2013
   Re:Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

   Theo em, một doanh nghiệp không phân biệt quy mô lớn nhỏ, nếu muốn tiến theo tiêu chuẩn Tây phương, có văn hóa, có tầm nhìn, thì hãy hình thành cơ chế kiểm soát lẫn nhau, không để một chức danh nào thâu tóm hết mọi quyền lực.

   Ví dụ, một công ty TNHH có thể chia thành 2 phe:

   a. Phe chủ tịch: Chủ tịch, Thủ quỹ, Kiểm soát

   b. Phe giám đốc: Giám đốc, Kế toán, nhân viên

   danusa cảm ơn anhminhnguyen vì bài viết hữu ích
  • danusa - 13/06/2013
   Re:Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

   Ý của bạn anhminhnguyen  cũng được chứ nhỉ.ủ tịc

   Phe chủ tịch là các chức danh giám sát, kiểm soát, còn phe giám đốc là phe điều hành thực thi.

   Mình muốn hỏi thêm theo bạn nhân viên ở đây sẽ cần ở những vị trí nào?

  • anhminhnguyen - 16/06/2013
   Re:Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

   Ừm bạn nói đúng ý của mình đấy. Nhưng mà thực sự mình muốn nói đến 1 câu như này: chỉ những ai giỏi mới dám thành lập TNHH MTV, còn lại theo như số đông thì cứ cổ phần (cổ phần mình không coi trọng cho lắm). Xin lỗi!

   danusa cảm ơn anhminhnguyen vì bài viết hữu ích
  • hasosa - 22/06/2013
   Re:Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp mới thành lập

   Tôi chỉ lưu ý là trong các doanh nghiệp sản xuất lớn nhiều bộ phận trong doanh nghiệp luật bắt buộc phải có ví như: phòng (ban, bộ phận...) an toàn lao động; phòng (ban, bộ phận...) y tế...

   Do đó trong doanh nghiệp dạng này bắt buộc phải xây dựng các bộ phận đó trong cơ cấu của mình...

   3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   danusa cảm ơn hasosa vì bài viết hữu ích
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT