Menu

Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

Đăng nhập

  Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

  của tranhuyhoangsunrise - 303 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • tranhuyhoangsunrise - 29/04/2020
   Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

   Hiện tại trong công ty tôi có 1 nhân viên bị nhiễm HIV ( chưa có giấy xác nhận chính thức)

   Đối với trường hợp này thì công ty có quyền cho nhân viên đó nghỉ việc không ?
    

    ThanhLongLS cảm ơn tranhuyhoangsunrise vì bài viết hữu ích
   • 448

   5 phản hồi

   • vyvy2409 - 29/04/2020
    Re:Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

    Về vấn đề anh nêu, thì trường hợp này chưa đủ cơ sở để công ty anh đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012:

    "Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

    1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

    a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

    b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

    Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

    c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

    d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này".

    Nếu như việc mình đơn phương không thuộc vào những trường hợp theo luật định thì sẽ xem là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Đồng nghĩa với việc mình phải thực hiện các nghĩa vụ khi đơn phương trái pháp luật theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012.

    Về trường hợp này khá đặc thù, theo Ban hỗ trợ mặc dù quy định là như thế nhưng nếu được thì phía công ty và người lao động đó có thể thỏa thuận với nhau để chấm dứt hợp đồng một cách "êm đẹp". Dẫu biết rằng, căn bệnh này có thể lây lan qua đường máu, nếu làm những công việc tiếp xúc với máy móc nhiều thì có thể sẽ rất dễ lây nhiễm cho người khác. Nhưng đây không phải là cơ sở để mình có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng được. 

    Cho nên, vấn đề quan trọng nhất ở đây là cách xử lý mềm mỏng giữa công ty và người lao động này anh nhé. 

     

   • thuylinh2311 - 30/04/2020
    Re:Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

    Vấn đề này khá nhạy cảm, do đó công ty phải đưa ra lý do chấm dứt HĐLĐ hợp lý và đúng quy định; không thể lấy lý do chấm dứt vì người này bị HIV được. Việc chấm dứt này vừa không đảm bảo đúng lý do (dẫn đến đơn phương chấm dứt trái quy định); vừa phạm vào các hành vi bị cấm tại Điều 8 Bộ luật lao động 2012; gồm phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

   • chaugiang9897 - 30/04/2020
    Re:Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

    Về vấn đề này thì tại Khoản 2 Điều 14 Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 quy định người sử dụng lao động không được có các hành vi với người lao động bị nhiễm HIV như sau:

    “[…] 2. Người sử dụng lao động không được có các hành vi sau đây:

    a) Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc của người lao động vì lý do người lao động nhiễm HIV;

    b) Ép buộc người lao động còn đủ sức khỏe chuyển công việc mà họ đang đảm nhiệm vì lý do người lao động nhiễm HIV;

    c) Từ chối nâng lương, đề bạt hoặc không bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động vì lý do người lao động nhiễm HIV;

    d) Yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người dự tuyển lao động, từ chối tuyển dụng vì lý do người dự tuyển lao động nhiễm HIV, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 28 của Luật này.”

    Như vậy, việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do bạn bị nhiễm HIV là vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều 14 Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Với hành vi vi phạm này, công ty có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

    “3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    a) Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc của người lao động vì lý do nhiễm HIV;[…]”

   • duongpham5991 - 22/05/2020
    Re:Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

    Về vấn đề này, theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng lao động không được phép có hành vi phân biệt đối xử với người nhiễm HIV (bao gồm: cho nghỉ việc hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc,...), do đó, bạn không thể cho người lao động nghỉ việc vì lý do nhiễm HIV.

   • nhatgiabao - 22/05/2020
    Re:Có được chấm dứt hợp đồng với người lao động bị nhiễm HIV?

    Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Bộ luật Lao động 2012 thì hành vi phân biệt đối xử với người lao động bị nhiễm HIV là một hành vi bị cấm. Do đó, trường hợp công ty bạn không thể lấy ly do là người lao động bị nhiễm HIV mà buộc họ thôi việc. Trường hợp công ty bạn vẫn muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động này thì bạn có thể tham khảo một số lý do và thời hạn báo trước theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012.

    Bảo Bảo

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT