Menu

Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

Đăng nhập

  Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

  của kohicafe - 697 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • kohicafe - 21/01/2019
   Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Mình thấy có Nghị quyết 41/NQ-CP có đề cập tới việc giảm 50% thuế cho lao động thuộc các ngành trong CNTT.

   Nhưng hầu như mình không thấy có công ty nào thực hiện. Vậy cho hỏi việc này có hay không nhỉ?

   Cám ơn mọi người.

  • 941

  7 phản hồi

  • GHLAW - 21/01/2019
   Re:CÓ được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Gửi bạn tham khảo!

   Theo mình thấy tại tại Điều 4 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015

   quy định về “Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật” không thấy có “nghị quyết chính phủ” do đó quy định này chưa phải là quy phạm pháp luật.

   Bên cạnh đó mình tìm văn bản hướng dẫn cũng chưa thấy đề cập tới vấn đề này, có khả năng sẽ được bổ sung trong thời gian tới.

   kohicafe cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
  • mongtho83 - 21/01/2019
   Re:CÓ được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Hiện nay đúng là Nghị quyết có quy định về việc giảm thuế thu nhập cá nhân như vậy, nhưng để được thi hành vào thực tiễn thì cần chờ đợi các văn bản quy phạm pháp luật quy định vấn đề này. 

   Do đó, anh cần phải chờ đợi trong sự thay đổi của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và hi vọng vấn đề này được quy định.

   kohicafe cảm ơn mongtho1710 vì bài viết hữu ích
  • kohicafe - 22/01/2019
   Re:Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Cám ơn mọi người.

  • anthuylaw - 22/01/2019
   Re: Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?
   Nghị quyết 41/NQ-CP 2016 đã đưa ra giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền của Quốc hội, trong đó nhấn mạnh:
    
   Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT, là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT, quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; vận hành các thiết bị, dây truyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; quản lý an toàn hệ thống thông tin.
    
   Theo đó, Bộ Tài chính có trách nhiệm:
    
   Chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân để thực hiện các giải pháp nêu tại Mục II Nghị quyết này vào thời Điểm thích hợp...
    
   Như vậy, đây chỉ là quan điểm chủ đạo cần có lộ trình để thực hiện. Căn cứ văn bản này thì các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân để thực hiện các giải pháp giảm thuế TNCN cho nhân lực công nghệ thông tin. 
    
   Hiện nay thì nhân lực công nghệ thông tin vẫn phải đóng thuế bình thường. 

   Không có gì là không thể

   kohicafe cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  • TruongMinhToan - 31/01/2019
   Re:Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Chào bạn, hiện tại thông tin mà bạn đọc tại Nghị Quyết 41/NQ-CP là chính xác.

   Tuy nhiên, đây chỉ là nội dung tại Nghị Quyết của Chính Phủ thôi, chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật (ví dụ như Luật, Nghị định, Thông tư, ….). Nói nôm na, nội dung trong Nghị Quyết này chỉ giống như biên bản cuộc họp của Chính phủ, chứ chưa có giá trị pháp lý.

   Do đó, bạn chờ đến khi có văn bản chính thức quy định vấn đề này để được áp dụng nhé.

    
   kohicafe cảm ơn TruongMinhToan vì bài viết hữu ích
  • baotoan2703 - 31/01/2019
   Re: Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Cái văn bản mà bạn đọc thật chất nó không phải là một văn bản quy phạm pháp luật, do đó nó chưa có hiệu lực pháp lý để áp dụng. Về cơ bản nó giống như là đường lối, những chủ trương của nhà nước đối với ngành, nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà thôi. Chứ nó chưa phải là một quy định của pháp luật bạn nhé.

   kohicafe cảm ơn baotoan2703 vì bài viết hữu ích
  • hoangtung2402 - 31/01/2019
   Re:Có được giảm thuế TNCN cho người làm công nghệ thông tin không?

   Theo Nghị quyết này thì đúng là người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, đội ngũ này phải đáp ứng các điều kiện là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được các yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; lĩnh vực dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; vận hành các thiết bị, dây truyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; quản lý an toàn hệ thống thông tin.

   => Như vậy, theo quy định này thì không phải cứ làm việc trong ngành công nghệ thông tin là sẽ được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân mà cần phải đáp ứng thêm các điều kiện kèm theo nữa.

   Theo các phân tích nêu trên thì việc hiện nay ít doanh nghiệp áp dụng vẫn đề này cũng là diều dễ hiểu và có thể là do các cá nhân làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp này chưa đáp ứng được các quy định nêu trên.

   Và một điều nữa là các giải pháp và chính sách giảm thuế 50% cho người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin là thuộc về thẩm quyền của Quốc hội nên còn phải cần điều kiện phù hợp để Quốc hội quyết định các chính sách này.

   kohicafe cảm ơn hoangtung2402 vì bài viết hữu ích
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT