Menu

Có được hủy hôn!

Đăng nhập

  Có được hủy hôn!

  của nkkhuy - 7234 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • nkkhuy - 08/01/2011
   Có được hủy hôn!
   Chào các bạn!

   Có một tình huống như sau, tuy đơn giản nhưng thật sư đang làm "khó" tôi, vì vậy mong anh em cho ý kiến, thảo luận giúp.
   Điều 85 Luật HNGĐ: "Trong trường hợp vợ có thai hay đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn". Có lẽ mục đích vì sao pháp luật phải đưa ra quy định nhằm "hạn chế" quyền yêu cầu Tòa giải quyết việc ly hô, mọi người cũng để rõ rồi.

   Thực tế có một việc như sau: A (chồng) và B đã kết hôn, tuy nhiên lý do dẫn việc kết hôn lại không hoàn toàn tự nguyện, A kết hôn với B là vì sự cưỡng ép của bố B (vì B đã có thai với A trước khi kết hôn, mặc khác vì một số vấn đề liên quan đến kinh tế mà buộc phải cưới B dưới sự đe dọa của bố B-mọi việc chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng để chứng minh cho việc không tự nguyện trong việc kết hôn, vi phạm điều kiện kết hôn là hoàn toàn có thể.

   A đang có con trai, được 2 tháng tuổi, vì không thể chịu nổi bởi những cư xử từ phía gia đình vợ (đương nhiên với những mục đích tệ nhị khác) dẫn đến việc A muốn yêu cầu Tòa án tuyên hủy việc kết hôn trái pháp luật.

   Cái khó ở đây là con của A mới có hai tháng tuổi, Luật thì không quy định rõ việc này, chỉ quy định trong trường hợp ly hôn, cũng cần bổ sung thêm là B hoàn toàn không biết việc bố mình làm, nhưng cũng không thể chứng minh điều này. Pháp luật thì thiên về việc bảo vệ quyền lợi người phụ nữ và hơn hết là việc dành những quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ.

   Theo ý kiến các bạn thì sao, Tòa án sẽ xử lý việc này như thế nào?

   Cảm ơn!

   nguyenhuylaw@gmail.com

   Phone: 0906.597.179

  • 7932

  18 phản hồi

  • hanghell - 08/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Nếu làm khó nkkhuy thì mấy ai giải được nhỉ?

   Theo mình thì nếu A có thể chứng minh được việc kết hôn là hoàn toàn do sự cưỡng ép của bố B (và việc mà có thai trước kết hôn là do B tự nguyện và B đủ 18 tuổi trở lên) và B cũng đồng ý thì mình nghĩ tòa án sẽ giải quyết việc hủy hôn bởi vì luật hôn nhân gia đình chỉ quy định người chồng không được ly hôn trong khi vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. nhưng không có quy định riêng trong việc hủy hôn. bởi vì chỉ được hủy hôn khi hôn nhân trái pháp luật, nếu hôn nhân là trái pháp luật thì hai người sẽ không có nquan hệ vợ chồng (mặc dù vẫn là có con chung). Nếu việc hủy hôn được công nhận thì trường hợp của con được giải quyết như li hôn.
   Tuy nhiên mình nghĩ trong trường hợp này thì vì B hoàn toàn không biết việc của bố mình làm vì vậy A nên xem lại quan hệ giữa hai vợ chồng, nếu tình cảm của hai người vẫn tốt thì hai người nên xây dựng tiếp mối quan hệ đó. Có lẽ vấn đề ở đây chỉ là giữa A và bố vợ.

   Cho nên tốt nhất là A nên cố gắng vun đắp tình cảm giữa hai bên, mong vào đứa con mà hàn gắn mối quan hệ với ông ngoại đứa trẻ còn nếu vốn dĩ đã không có mối quan hệ tốt đẹp thì pháp luật cũng không có chế định ràng buộc quan hệ bố vợ với con trai mà đó chỉ là truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc mình mà thôi.

   Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề!
  • nkkhuy - 09/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Cảm ơn bạn!
   Thật sự đây là một tình huống mà tôi đang với vai trò là người tư vấn cho khách hàng, tôi có thảm khảo trước với một vài vị Luật sư và có tham khảo ý kiến từ một vị thẩm phán thì họ có ý kiến cho rằng "vấn đề này" liên quan phần nhiều về khía cạnh "đạo đức", Luật tuy không nêu rõ, nhưng cũng không cấm...không biết bạn nào còn có những ý kiến khác không?

   nguyenhuylaw@gmail.com

   Phone: 0906.597.179

  • QuyetQuyen945 - 09/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Chào anh Khắc Huy! Em xin có ý kiến như sau.

   Về nguyên tắc thì "công dân được làm những gì pháp luật không cấm" trong trường hợp trên luật chỉ cấm ly hôn chứ không hề cấm hủy hôn nên về nguyên tắc A vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa giải quyết việc hủy hôn mà Tòa không có lý do gì để từ chối cả khi mà luật đang "hổng" ở chổ này.

   Giá như nước ta chấp nhận án lệ thì vấn đề sẽ không khó, tuy nhiên cái đó chưa thực hiện được nên theo tôi thì A hoàn toàn có khả năng yêu cầu hủy hôn vì luật quy định điều kiện hủy hôn là khi có vi phạm các điều kiện kết hôn chứ khôn quy định về vấn đề họ có con bao nhiêu tuổi cả (khác với ly hôn). Về vấn đề âu cũng là vì hôn nhân trên trái pháp luật nên pháp luật không ràng buộc các bên về điều kiện hủy hôn, hôn nhân trên không có giá trị từ ngày kết hôn rồi.

   Tôi nghĩ ở đây thì quyền lợi của con cũng vẫn được đảm bảo cho dù có xíu thiệt thòi hơn so với những quan hệ hôn nhân hợp pháp khác, trong trường hợp trên thì A cũng phải thực hiện nghĩa vụ  cấp dưỡng cho con của mình và tôi nghĩ vẫn đảm bảo được quyền lợi của cháu.

   Bên cạnh các quy phạm pháp luật thì cũng có những quy phạm đạo đức điều chỉnh, vì thế anh cũng yên tâm về phía A thì chắc anh ta đã suy nghĩ kỷ trước khi yêu cầu hủy hôn rồi, vì chắc là anh ta không thể chịu đựng được cuộc sống hiện tại nên anh ta đành ngậm ngùi làm vậy thôi chứ theo tôi nghĩ nếu bình thường thì anh ta chắc sẻ không làm vậy đâu.

   Tóm lại, theo tôi trong trường hợp trên A hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hủy hôn.

   thân @
  • KhacDuy25 - 09/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
    Chào anh Khắc Huy!
    Theo Khắc Duy thì ở đây A có quyền yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật, bởi vì ở đây không có sự tự nguyện của hôn nhân theo các quy định sau:

   Điều 8. Giải thích từ ngữ

   Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

        

               3.  Kết hôn trái pháp luật là việc xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định;

             

               5.  Cưỡng ép kết hôn là hành vi buộc người khác phải kết hôn trái với nguyện vọng của họ;

             

               8.  Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng;

               9.  Cưỡng ép ly hôn là hành vi buộc người khác phải ly hôn trái với nguyện vọng của họ; 

   Điều 9. Điều kiện kết hôn

   Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

   2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

   3. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

   Điều 85. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

   1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

   2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

    Tuy nhiên ở đây trong trường hợp này còn xét về mặt đạo đức.

        Pháp luật thì thiên về việc bảo vệ quyền lợi người phụ nữ và hơn hết là việc dành những quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ.!
     Thân ái!

   "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

  • BeToan89 - 10/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   vấn đề này liên quan phần nhiều về khía cạnh "đạo đức"Và tình cảm nhiều hơn.Nếu mà đưa ra tòa giải quyết thì phải có căn cứ pháp luật rồi, không thể lấy tình cảm đạo đức để nói rằng đó là căn cứ pháp lý.Tình huống trên,pháp luật cũng không có chế định ràng buộc quan hệ bố vợ với con trai mà đó chỉ là tình cảm đạo đức tốt đẹp của  mình mà thôi.

   Theo mình thì vấn đề nào luật quy định không rõ mà luật cũng không cấm thì cứ làm,miễn là không phạm luật .

   Betoan1989@yahoo.com

   *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

  • anhdv352 - 10/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Theo như bạn nói, nếu có căn cứ cho rằng việc kết hôn này là trái pháp luật thì A có thể gửi đơn yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

   tuy nhiên, trường hợp này Tòa án cũng sẽ xem xét tới khía cạnh đạo đức của A. Trước tiên, A phải trả lời được các câu hỏi:
   Thứ nhất, A có muốn kết hôn với B khi B có thai ngay cả trong trường hợp bố B không cưỡng ép hay không. Nếu không muốn thì tại sao lại làm B có thai.

   Thứ 2, bố B đã đe dọa hay có hành vi như thế nào cưỡng ép A kết hôn với B

   Thứ 3, A có thể từ chối việc kết hôn với B hay không.  Và nếu A từ chối việc kết hôn với B thì liệu sẽ có chuyện gì xảy ra?

   Thứ 4, trước đây, khi bị bố B cướng ép, A phải kết hôn với B, vậy tại sao A không từ chối việc kết hôn ngay từ đầu mà tới tận bây giờ mới yêu cầu xin hủy hôn trái pháp luật hay yêu cầu xin ly hôn? A không sợ bố B nữa hay sao?

   Theo mình thì thật khó để có thể yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật. Vì trong điều kiện này A hoàn toàn có khả năng lựa chọn một xử sự khác là không kết hôn với B. Tức là đã có ý tự nguyện của A khi kết hôn với B rồi.

   Nếu muốn ly hôn, A có thể đợi khi con đủ 12 tháng tuổi rồi đưa đơn xin ly hôn, hoặc thỏa thuận với B về việc ly hôn. Nếu không chịu đựng được nhà vợ thì có thể sống ly thân, chờ đứa con đủ 12 tháng tuổi để gửi đơn xin ly hôn.

   Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

  • boyluat - 10/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Chào mọi người. Nếu chỉ nói đến khía cạnh pháp lý là thực hiện hủy kết hôn trái pháp luật thì chắc ai cũng nghĩ ra. Nhưng vấn đề ở đây là liệu anh A kia có chứng cứ chứng minh việc mình bị bố chị B ép phải kết hôn hay không mà yêu cầu. Vì thông thường việc này thường được các bên thỏa thuận trực tiếp với nhau một cách kín đáo và ít người biết, và chắc anh A kia cũng chả có ghi âm ghi hình... gì về vấn đề này. Nên việc yêu cầu Tòa thực hiện hủy việc kết hôn trái pháp luật là không thực tế lắm.

   Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

   Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

   Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

   Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

   M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

  • KhacDuy25 - 10/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
    Chào boyluat!
     "Chào mọi người. Nếu chỉ nói đến khía cạnh pháp lý là thực hiện hủy kết hôn trái pháp luật thì chắc ai cũng nghĩ ra. Nhưng vấn đề ở đây là liệu anh A kia có chứng cứ chứng minh việc mình bị bố chị B ép phải kết hôn hay không mà yêu cầu. Vì thông thường việc này thường được các bên thỏa thuận trực tiếp với nhau một cách kín đáo và ít người biết, và chắc anh A kia cũng chả có ghi âm ghi hình... gì về vấn đề này. Nên việc yêu cầu Tòa thực hiện hủy việc kết hôn trái pháp luật là không thực tế lắm."

    Trong trường hợp này vẫn có thể có người làm chứng, và nhiều chứng cứ,
    và theo "

   Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

   1. Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.'

    Ta nhận thấy A hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa giải quyết!

    Trân trọng!

   "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

  • BachThanhDC - 11/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Chào các bạn!

   Tập trung vào nội dung trọng tâm của chủ đề đi nào.

   Tại sao lại phải đặt ra giả thiết là A có chứng cứ chứng minh việc mình bị bố chị B ép phải kết hôn hay không.

   #0072bc;">nkkhuy đã viết: "nhưng để chứng minh cho việc không tự nguyện trong việc kết hôn, vi phạm điều kiện kết hôn là hoàn toàn có thể". Vậy hãy thảo luận theo hướng là việc anh A bị cưỡng ép kết hôn đã được khẳng định. Vấn đề là ở chỗ, với điều kiện như thế thì Tòa sẽ xử lý thế nào khi anh A có đơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật.

   Theo tôi, trong trường hợp này tuy luật không quy định rõ, nhưng đã có hướng dẫn tại tiết d.2 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

   Đối với những trường hợp kết hôn khi một bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép là vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại điểm 2 Điều 9. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp mà quyết định như sau:

   - Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà cuộc sống không có hạnh phúc, không có tình cảm vợ chồng, thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

   - Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép đã biết, nhưng đã thông cảm, tiếp tục chung sống hoà thuận thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

   Khắc Huy viết: "A đang có con trai, được 2 tháng tuổi, vì không thể chịu nổi bởi những cư xử từ phía gia đình vợ (đương nhiên với những mục đích tệ nhị khác) dẫn đến việc A muốn yêu cầu Tòa án tuyên hủy việc kết hôn trái pháp luật".

   Điều đó chứng tỏ lý do anh A muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng không phải là vì bị cưỡng ép kết hôn, mà vì những lý do được in đậm ở trên. Và đó là những mâu thuẫn mới phát sinh trong cuộc sống chung nên căn cứ vào hướng dẫn tại đoạn trích dẫn được gạch chân ở trên, Tòa án không quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật mà giải quyết việc ly hôn giữa vợ chồng theo thủ tục chung.

   Trân trọng!

   Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

  • hanghell - 11/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Anh Thành ơi! Anh là bậc thầy trong nghề em không dám cãi nhưng cho phép em tranh luận một tí thôi nhé!^^

   Trong bài trên anh viết rằng: 
    "Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép đã biết, nhưng đã thông cảm, tiếp tục chung sống hoà thuận thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung"

    Tuy là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc anh này muốn hủy hôn là A không thể chịu đựng nổi những cư xử từ phía gia đình người vợ.

   Nhưng theo em thì nguyên nhân sâu xa của sự việc này chính là do việc cưỡng ép hôn nhân từ phía gia đình người vợ.

   Bởi vì người vợ trong trường hợp này không hề biết về việc ép buộc hôn nhân từ phía người bố của mình, không phải do mâu thuẫn với vợ mà mâu thuẫn trong cuộc sống của anh A này chính là xuất phát từ sự ép buộc trong hôn nhân.

   Thời gian chung sống giữa hai vợ chồng chưa lâu, bởi vì vợ A có thai trước hôn nhân và con trai của A thì mới 2 tháng tuổi. Cho nên em nghĩ nguyên nhân của việc A muốn hủy hôn sâu xa là do sự cưỡng ép trong việc hôn nhân.

   Trong trường hợp này em vẫn nghĩ là nếu cuộc sống giữa A với vợ mình hạnh phúc không bị ảnh hưởng bởi sự kiện cưỡng ép hôn nhân kia thì cũng nên duy trì cuộc hôn nhân và giải quyết tốt mối quan hệ với gia đình vợ. Bởi vì dù sao thì con A cũng chỉ mới 2  tháng tuổi, người vợ lại vô tội trong chuyện này! 

   Em to gan rất mong được lượng thứ và góp ý từ các anh!
  • BachThanhDC - 11/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Chào em!

   Bài viết rất chuẩn và lập luận sâu sắc với những giả thiết mà em đưa ra.

   Nhưng cái "nguyên nhân sâu xa" mà em đưa ra không hề xuất hiện trong chủ đề của Khắc Duy, mà nó chỉ là vì không thể chịu nổi bởi những cư xử từ phía gia đình vợ (đương nhiên với những mục đích tệ nhị khác).

   Mặt khác, Khắc Duy cũng nêu rõ: "B hoàn toàn không biết việc bố mình làm, nhưng cũng không thể chứng minh điều này".

   Vì vậy, căn cứ để hủy kết hôn trái pháp luật là không có. Mà muốn được Tòa án quyết định hủy kết hôn trái pháp luật thì trong yêu cầu của mình, anh A phải đưa ra lý do của việc xin hủy là cái nguyên nhân mà em đã nêu, biến nó thành nguyên nhân trực tiếp mà không phải là nguyên nhân sâu xa nữa.

   Cũng cần bổ sung thêm ở bài viết trước của anh là Tòa án không quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật mà giải quyết việc ly hôn giữa vợ chồng theo thủ tục chung. Và theo đó thì anh A sẽ bị hạn chế quyền yêu cầu xin ly hôn theo khoản 2 Điều 85 Luật HN & GĐ.

   P/S: "Anh là bậc thầy trong nghề em không dám cãi...", "Em to gan rất mong được lượng thứ...".

   Cảm ơn về đánh giá của em, nhưng đừng khách sáo vậy. Và cũng đừng đánh giá quá cao ý kiến của anh, bởi không phải lúc nào nó cũng đúng.

   Pháp luật không điều chỉnh đến tận gốc mọi quan hệ phát sinh trong cuộc sống. Khi có một tình huống mà pháp luật quy định không cụ thể thì mỗi người sẽ có những cách đánh giá, cách xử lý khác nhau dựa trên quan điểm và phương pháp tư duy của mình. Bởi vậy chúng ta mới cần phải thảo luận, thậm chí là tranh cãi nhằm tiếp thu những ý kiến hợp tình, hợp lý của nhau. Từ đó rút ra được cách xử lý đúng đắn nhất.

   Thân!

   Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

  • hanghell - 11/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
      Thật vui và hạnh phúc vì được anh khen^^! "Bài viết rất chuẩn và lập luận sâu sắc với những giả thiết mà em đưa ra". chắc là em sẽ nhớ mãi câu này thôi.

   Vậy điều kiện của cuộc hôn nhân này không thỏa mãn điều kiện hôn nhân hợp pháp (vì trong đề của anh Khắc Huy là hoàn toàn có thể chứng minh được cái này) thì trong việc giải quyết vấn đề ly hôn của A có căn cứ một phần nào của điều kiện này không hả anh? bởi vì A đang bị hạn chế quyền yêu cầu xin ly hôn mà.

   Vì em chưa học phần này cho nên không biết lắm về mấy cái này. 
  • khatvongttk - 11/01/2011
   Re: Có được hủy hôn!
   Thực tế có một việc như sau: A (chồng) và B đã kết hôn, tuy nhiên lý do dẫn việc kết hôn lại không hoàn toàn tự nguyện, A kết hôn với B là vì sự cưỡng ép của bố B (vì B đã có thai với A trước khi kết hôn, mặc khác vì một số vấn đề liên quan đến kinh tế mà buộc phải cưới B dưới sự đe dọa của bố B-mọi việc chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng để chứng minh cho việc không tự nguyện trong việc kết hôn, vi phạm điều kiện kết hôn là hoàn toàn có thể.


   A và B đã có quan hệ tình cảm dẫn tới có thai, ko tính cưới lại để ông bố vợ hờ bắt mới cưới, đúng thật là vô trách nhiệm quá đi mất. làm con nhà người ta ra như thế ông bố bắt cưới đe cưới là đúng rồi còn kêu ca j nữa. Nam nhi đầu đội trời chân đạp đất dám làm dám chịu chứ.
   Theo mình: A và B đã có quan hệ tình cảm như thế tức là có tình cảm với nhau. Mình cưới vợ mình ở với vợ chứ ở với ông bố vợi đâu mà lo, quan trọng là vợ A sống với A tốt, hai vợ chồng yêu thương nhau.
   Còn phải ngĩ tới tương lai của đứa trẻ nữa, có muốn đứa tre lớn lên trong cảnh cha mẹ ly hôn, mái ấm còn đâu, đứa tre sẽ lớn lên ko bình thường như những đứa trẻ khác chắng.
   A hãy cố gắng tìm lối thoát cho mình, cho hạnh phúc và tương lai của gia đình nhỏ của mình thôi, bỏ qua cái ông bố vợ đi. hoặc làm thế nào hạn chế ảnh hưởng của ông ấy như ở xa ra chẳng hạn....

   codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

   Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

   WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

  • KhacDuy25 - 11/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   "A và B đã có quan hệ tình cảm dẫn tới có thai, ko tính cưới lại để ông bố vợ hờ bắt mới cưới, đúng thật là vô trách nhiệm quá đi mất. làm con nhà người ta ra như thế ông bố bắt cưới đe cưới là đúng rồi còn kêu ca j nữa. Nam nhi đầu đội trời chân đạp đất dám làm dám chịu chứ."khatvongttk
    Vâng, chào bạn!
     Trong vấn đề trách nhiệm ở đây, mình muốn nói rằng pháp luật không quy định là phải cưới khi làm người khác có thai " làm con nhà người ta ra như thế"

     Mà ở đây điều chỉnh bởi đạo đức xã hội trong vấn đề này thôi.
    Việc cưới hay không là tùy vào A có muốn hay không.

     Trong trường hợp trên giải quyết như anh Thành là hợp lý, căn cứ vào:
     d.2 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

   Đối với những trường hợp kết hôn khi một bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép là vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại điểm 2 Điều 9. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp mà quyết định như sau:

   - Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà cuộc sống không có hạnh phúc, không có tình cảm vợ chồng, thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

   - Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép đã biết, nhưng đã thông cảm, tiếp tục chung sống hoà thuận thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

    Trân trọng!

   "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

  • Nhu34 - 13/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Thiết nghĩ, giải quyết nhanh chóng theo quy định mà anh Thành đưa ra là phù hợp trong tình huống này, việc áp dụng pháp luật cũng dễ dàng.

   Không thể hủy hôn nhân trái pháp luật được khi mà anh đã chấp nhận cưới B (tuy do Bố B ép buộc, có thể vì thể diện gia đình ông, hai là một phần trách nhiệm của anh A...)(vấn đề này lại không được đặt ra một cách có căn cứ). Nhưng xét về tình và lý thì việc của ông Bố B, trong chừng mực nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận được..

   Nhưng mãi trong thời gian chung sống phát sinh mâu thuẫn ( Bố B với anh A..), nếu anh a thật sự thương vợ mình, thiết nghĩ, vấn đề mâu thuẫn trên không quan trọng, anh A sẽ có cách giải quyết để cùng vợ mình sống hạnh phúc, bỏ đi những mâu thuẫn giữa mình với Bố vợ.

   Thực tế, Mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống vợ chồng không thể kéo dài...Với rất nhiều lí do khác nhau, mà hai bên, hoặc một trong hai bên điều có thể ly hôn theo thủ tục chung!

   Thân!

   Vo Van Nhu

  • KhacDuy25 - 13/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
    Chào mọi người!
    Chào anh Khắc Huy!

     Đến đây, với sự đóng góp ý kiến của mọi người, chắc anh đã tham khảo và có hướng tối ưu nhất cho việc này rồi!

     Chúc anh thành công!
     Thân!

   "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

  • nkkhuy - 13/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
   Chào tất cả các bạn!
   Rất cảm ơn các bạn đã thảo luận nhiệt tình.
   Chúc mừng năm mới!

   nguyenhuylaw@gmail.com

   Phone: 0906.597.179

  • KhacDuy25 - 13/01/2011
   Re:Có được hủy hôn!
    Cảm ơn lời chúc của anh Khắc Huy!
    Chúc anh sức khỏe và thành đạt!
    Thân!

   "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT