Menu

Có được mua bán mặt bằng kinh doanh hay không?

Đăng nhập

  Có được mua bán mặt bằng kinh doanh hay không?

  của xautraidatinh - 2231 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • xautraidatinh - 17/06/2017
   Có được mua bán mặt bằng kinh doanh hay không?

   Chào Luật sư!

   Nhờ các luật sư tư vấn cho em một vấn đề như sau: Công ty em là chủ đầu tư một dự án ở Thái Nguyên, có phần mặt bằng kinh doanh với diện tích 600 m2 và giờ muốn bán cho cá nhân để họ kinh doanh dịch vụ để xe, xin luật sư tư vấn giúp em vấn đề pháp lý thủ tục?, xin chân thành cảm ơn!

   HÃY SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT

   tri thức được hình thành trong tĩnh lặng,tính cách được tạo nên từ bão táp

  • 6222

  3 phản hồi

  • NguyenNhatTuan - 27/06/2017
   Re: Có được mua bán mặt bằng kinh doanh hay không?

   Chào bạn.

   Công ty  bạn có mặt bằng kinh doanh diện tích 600m2 được cộng nhận chủ quyền hợp pháp hay chưa? tức là đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất hay chưa? Nếu chưa được cấp thì phải làm thủ tục xin cấp rồi mới được chuyển nhượng cho cá nhân hoặc tổ chức khác. Khi chuyển nhượng thì tiến hành hợp đồng công chứng, sau đó bên nhận chuyển nhượng tiến hành thủ tục sang tên trước bạ và hai bên phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

   Thân mến

   Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

   Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

   ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

   Website: www.luatsuphuvinh.com; Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

   tuvan@luatsuphuvinh.com

   tranhtung@luatsuphuvinh.com

   Văn phòng Luật sư Phú Vinh đảm nhận: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...; luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật; dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...với chi phí hợp lý, tận tâm, uy tín, kinh nghiệm.

   Mọi chi tiết xin vui lòng tham khảo thông tin tại trang web của Văn phòng luật sư Phú Vinh:www.luatsuphuvinh.com

   Rất hân hạnh được phục vu nhu cầu pháp lý của Qúy khách hàng.

   Trân trọng!

   phamhue3010 cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  • LILAMA18JSC - 06/07/2017
   Re:Có được mua bán mặt bằng kinh doanh hay không?

   Kính chào Luật sư

   Tôi mua nhà bằng tiền tích cóp và tiền vay ngân hàng (có hồ sơ vay bù đắp mua nhà này), cho thuê 11 triệu/1 tháng, nhưng phải trả lãi vay ngân hàng 20 triệu/1 tháng.

   Xin hỏi như vậy tôi có được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kg? Ngoài thuế thu nhập cá nhân tôi còn chịu loại thuế gì nữa, xin Luật sư giải thích dùm.

   Trân trọng cảm ơn

  • toanvv - 02/08/2017
   Re:Có được mua bán mặt bằng kinh doanh hay không?

   Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã vay ngân hàng tiền để mua nhà cho thuê và hiện nay bạn đang phải trả lãi vay ngân hàng số tiền 20 triệu/tháng, bạn muốn hỏi về việc khấu trừ thuế cá nhân trong trường hợp này?. Nhưng số tiền bạn vay ngân hàng là nhằm mục đích mua nhà và bây giờ bạn phải trả lãi vay ngân hàng, đó là cam kết của bạn khi vay đối với ngân hàng mà không liên quan đến việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này. Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về hợp đồng cho thuê nhà trong bao lâu, Tổng giá trị hợp đồng, hình thức trả tiền như thế nào, số tiền bên thuê phải trả.... nên chúng tôi không thể xác định rõ bạn phải nộp những thuế nào? Nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo cách sau:

   Theo quy định tại điểm a,b khoản 1 điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC:a) Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.….

   b)Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

   Khoản 1 Điều 3. Miễn lệ phí môn bài:“Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

   1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.”

   Khoản 1 điều 3 thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn lệ phí môn bài
   “1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.”

   Dựa trên các quy định trên, trường hợp bạn cho thuê nhà mà mức doanh thu 100 triệu đồng/1 năm trở xuống thì bạn sẽ không phải nộp thuế giá trị giá tăng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí môn bài. Còn nếu mức doanh thu từ việc cho thuê nhà của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ phải nộp 3 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT, lệ phí môn bài như trên. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: toanvuvan@gmail.com.

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT