Menu

Có được sửa giấy khai sinh của con ghi sai tên cha

Đăng nhập

  Có được sửa giấy khai sinh của con ghi sai tên cha

  của cuoongngvan - 19682 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • cuoongngvan - 13/06/2012
   Có được sửa giấy khai sinh của con ghi sai tên cha
   K/g Luật sư

   Tôi có vướng mắc xin luật sư tư vấn về thủ tục và cách xử lý về giấy khai sinh cho con tôi như sau:

   Năm 1985, vợ chồng chúng tôi sinh con trai. Tôi đã ra UBND phường Láng Thượng - Đống Đa - HN để khai sinh cho con và đã được UBND phường cấp Giấy khai sinh cho con tôi đúng với các thông tin trong Giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu của vợ chồng chúng tôi. Các thông tin của chúng tôi đã được ghi trong hộ khẩu thường trú của gia đình tôi (tuy nhiên, do thời gian đã lần lượt chuyển từ các quận Đống Đa -> Ba Đình -> nay là Cầu Giấy).

   Nay do thất lạc bản chính (vẫn còn bản sao) Giấy khai sinh của con tôi, tôi đã ra UBND quận Đống Đa để xin cấp lại Bản chính Giấy khai sinh cho con tôi. Tuy nhiên vấn đề lại xảy ra như thế này: Do người vào sổ lưu trữ của UBND phường Láng Thượng khi xưa đã ghi nhầm tên đệm của tôi (là người cha) và vì không đọc kỹ các chữ trong sổ lưu của UBND mà chỉ đọc nội dung ghi trong Giấy khai sinh, tôi đã ký vào dòng được cấp Giấy khai sinh trong sổ lưu của UBND khi đến nhận Giấy khai sinh.

    Nay UBND quận Đống Đa chỉ đồng ý cấp lại Giấy khai sinh cho con tôi với cách ghi tên người cha theo sổ lưu tại UBND mà không chịu sửa lại chữ tên đệm của người cha cho dù tôi có trình đủ bản chính Giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, Giấy CMND của tôi và cả 1 bản sao Giấy khai sinh của con tôi do UBND phường Láng Thượng cấp trước đây. Tất cả các thông tin trong các tài liệu này đều trùng khớp và duy chỉ khác với sổ lưu của UBND phường trước đây (nay UBND quận Đống Đa giữ).

   Vậy tôi phải làm thế nào và có cần phải bổ sung giấy tờ gì nữa không?
   Xin cảm ơn Luật sư.

   NVCuong. Tel: 0..6451089
   • 25584

   10 phản hồi

   • LUATSUNGUYEN - 14/06/2012
    Re: Tôi phải làm thế nào?
    Căn cứ nội dung bạn trình bày thì việc cán bộ tư pháp hộ tích từ chối ghi theo thông tin của bạn theo giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn mà chỉ căn cứ vào sổ lưu của cơ quan là sai nguyên tắc. Về pháp luật các giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn là có giá trị pháp lý, đối với sổ lưu đăng ký khai sinh tại cơ quan tư pháp, hộ tịch của UBND chỉ để theo dõi đối chiếu thông tin. Vì thế không phải là căn cứ cơ sở để ghi thông tin. Theo tôi bạn nên làm đơn tường trình sự việc này lên chủ tịch UBND phường Láng Thượng, chủ tịch UBND quận Đống Đa để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Chào bạn

    Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

    CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

    http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

    Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

    ĐT: 04.8585 7869

    cuoongngvan, phihaokt, tamngocle cảm ơn LUATSUNGUYEN vì bài viết hữu ích
   • luatsuduytam - 14/06/2012
    Re: Tôi phải làm thế nào?

    Chào bạn.

    Trường hợp của bạn tôi xin trả lời như sau:

    Nếu bạn có đủ giấy tờ chứng minh việc có sai sót khi đăng ký khai sinh thì bạn có quyền yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ đăng ký khai sinh, khoản 2 điều 36 nghị định 158/2005/NĐ-CP được sửa đổi bởi nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch:

    2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký.

    Đơn bạn làm theo mẫu TP/HT-2012-TKTĐ,CCHT ban hành kèm thông tư số 05/2012/TT-BTP.

    Kèm theo các giấy tờ chứng minh có sai sót khi đăng ký như: giấy khai sinh của bạn, giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh của con bạn, CMND, hộ khẩu…

    Thân chào bạn.


    Luật sư NGUYỄN DUY TÂM

    Công ty Luật Hợp Danh QUỐC VIỆT

    ĐC: 53 Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

    ĐT: 061 3600436

    DĐ: 0917 179737

    Email: lsduytam@yahoo.com

    tamngocle, phihaokt, phamngoctuyenbd cảm ơn luatsuduytam vì bài viết hữu ích
   • huynhthituquyen - 10/03/2015
    Re:Có được sửa giấy khai sinh của con ghi sai tên cha

    Năm 1990 tôi sinh được một con trai mà không có đăng kí kết hôn. Khi đăng kí khai sinh tại UBND xã tôi đã ghi tên của người cha theo họ của tôi và tên điệm của cháu. Nay tôi muốn xóa tên người cha trong giấy khai sinh của cháu có được không?

   • TRUTH - 19/03/2015
    Re:Có được sửa giấy khai sinh của con ghi sai tên cha

    Trường hợp này thì bạn phải chứng minh được người ghi trong giấy khai sinh kia không phải là cha của con bạn, lúc đó UB mới căn cứ vào đó mà sửa lại

    Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

     1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

     2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

    Nghị định 158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch

   • Giapthithuy1994 - 17/05/2020
    Giấy khai sinh

    Xin chào. Tôi có em trai năm nay thì vào đại học. E trai là cùng mẹ khác cha. Mẹ tôi và bố của e tôi không kết hôn. Lúc đi khai giấy khai sinh là ông ấy đi làm. Nhưng ông ấy lại khai sai họ tên ông ấy và sai năm sinh. Đên nay e tôi làm hồ sơ thi đại học vào quân sự thì mới phát hiện ra. Mẹ tôi đã đi lên huyện xin đổi lại giấy khai sinh nhưng họ yêu cầu giấy đăng ký kết hôn. Vậy xin hỏi giờ tôi phải giải quyết thế nào để giấy khai sinh của e tôi để nó có thể thi vào trường quân sự được ạ.

    ThanhLongLS cảm ơn Giapthithuy1994 vì bài viết hữu ích
   • NguyenNhatTuan - 18/05/2020
    Re: Giấy khai sinh

    Chào bạn.

    Vấn đề này xuất phát từ suy nghĩ lệnh lạc và có phần né tránh trách nhiệm của người làm cha. Có thể ông ta chưa sẵn sàng để có đứa con rơi này nên ông ta đã cố tình khai sai tên và năm sinh của mình khi đi đăng ký khai sinh cho đứa nhỏ để nhằm không công nhận nó là con mình về sau khi mà mẹ bạn buộc ông ta phải có trách nhiệm và đi đăng ký khai sinh đứa nhỏ.

    Vấn đề đáng trách hơn là ở chỗ mẹ bạn: Vì sao mãi đến bây giờ mới phát hiện ra sai sót đó? nếu không công nhận ông ta là cha đứa bé thì cứ để trống phần khai về cha còn đã khai có cha thì phải chính xác...

    Vấn đề hiện nay là ông ta có công nhận mình là cha đứa trẻ hay không? Nếu đồng ý thì tiến hành đăng ký kết hôn với mẹ bạn và điều chỉnh lại tên tuổi, năm sinh của người cha trong giấy khai sinh của con. Nếu ông ta không công nhận thì mẹ bạn hoặc em trai bạn (đã trên 18 tuổi) có quyền yêu cầu tòa án xác định cha cho con (vì hiện nay tên người cha trong khai sinh của người con là một người khác chứ không phải ông ta) và căn cứ quyết địn của tòa án thì mới đi cải chính lại giấy khai sinh.

    Một số ý trao đổi để bạn rõ nhé.

    Thân mến

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

    ThanhLongLS cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
   • tranggboo - 14/11/2020
    muốn thu hồi giấy khai sinh

    Em đang trong thời gian ở cữ nên chưa ra ngoài được và mẹ em tự ý cầm giấy chứng sinh ra UBND huyện để làm giấy khai sinh cho con theo họ của em mà chưa được sự đồng ý của vợ chồng em. Bây giờ em có thể làm đơn xin thu hồi xoá bỏ giấy khai sinh để đi làm giấy khai sinh mới không ạ?

    ThanhLongLS cảm ơn tranggboo vì bài viết hữu ích
   • NguyenNhatTuan - 16/11/2020
    Re: muốn thu hồi giấy khai sinh

    Chào em.

    Tại điều 15 của Luật hộ tịch 2014 có quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

    1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

    2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

    Như vậy, ưu tiên hàng đầu là cha hoặc mẹ của em bé đi đăng ký khai sinh. Trương hợp cha hoặc mẹ vì lý do gì đó không thể đi đăng ký khai sinh thì mới đến lượt ông, bà đi đăng ký thay. 

    Trong trường hợp của bạn thì bà ngoại đã từ ý đi đăng ký khai sinh cho cháu trong khi cha me của cháu bé không hề hay biết là không đúng quy định pháp luật, đặc biệt nội dung đăng ký khai sinh không đúng như ý chí chủ quan của hai vợ chồng bạn ti càng khó có thể chấp nhận. Do vậy, vợ chồng bạn và bà ngoại đứa trẻ cần ra UBND phường xã đã đăng ký để trình báo, xác nhận xin hủy giấy khai sinh đã cấp để đăng ký lại.

    Thân mến 

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

    ThanhLongLS, tranggboo cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
   • tranggboo - 16/11/2020
    muốn thu hồi giấy khai sinh

    Vậy trong trường hợp này em phải làm theo quy trình như nào ạ. Em có hỏi người làm giấy khai sinh thì họ có bảo không huỷ được và hỏi vặn vẹo em là em tìm hiểu ở đâu và theo điều khoản quy định nào. Luật sư có thể chỉ chi tiết cụ thể giúp em để em phản hồi lại với họ và em có thể thu hồi giấy khai sinh của bé với ạ. 

    ThanhLongLS cảm ơn tranggboo vì bài viết hữu ích
   • NguyenNhatTuan - 17/11/2020
    Re: muốn thu hồi giấy khai sinh

    Chào em.

    Quy định tại khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch nhé em. Luật quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh là của cha mẹ em bé. Trong trường hợp cha mẹ em bé không thể đăng ký được thi ông bà có thể đăng ký thay. Trong trường hợp này cha mẹ em bé hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh, bà ngoại không được sự đồng 1y của cha mẹ em bé mà tiến hành đăng ký nội dung khai sinh không đồng ý ý kiến của cha mẹ em bé là sai. Do vậy, cần phải có bà ngoại đến xác nhận là đã tự ý đi làm không đúng với ý kiến của cha mẹ em bé nhé.

    Thân mến

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

    ThanhLongLS cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT