Menu

Cố ý giết người trong trường hợp sau bao nhiêu năm tù?

Đăng nhập

  Cố ý giết người trong trường hợp sau bao nhiêu năm tù?

  của Huonglan66 - 819 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Huonglan66 - 13/09/2019
   Cố ý giết người trong trường hợp sau bao nhiêu năm tù?

   Chào đoàn luật sư! Tôi muốn hỏi sự việc sau, đối tượng phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

   Anh họ tôi đi xe đạp bị A đi xe máy đâm vào, sau khi xảy ra tai nạn, A đã đưa anh họ tôi đến trạm xá, bác sỹ nói tình hình nghiêm trọng, mau gọi người nhà bệnh nhân đến để chuyển viện tuyến trên, nhưng khi đó, có lẽ do sợ trách nhiệm, nên A luôn miệng nói anh họ tôi uống rượu, chỉ say chút thôi, lát sẽ tỉnh (thực tế anh họ tôi không uống rượu) rồi nhân lúc không có ai trong phòng đã di chuyển anh họ tôi về nhà anh họ tôi, nói với bà tôi rằng anh họ tôi uống rượu để anh ấy ngủ, bà tôi tuổi cao nên cũng tin là vậy, anh họ tôi ngủ khoảng 3 tiếng thì tỉnh,  đau đầu, rồi nôn, khi đó cả nhà phát hiện và đưa đi viện nhưng đã không kịp. Gia đình tôi có lên gặp A và gia đình A để hỏi chuyện xem sự việc thực sự như thế nào, thì A luôn chối bỏ trách nhiệm và có thái độ thách thức, trong khi tổ chức tang lễ A và gia đình cũng không có mặt hỏi thăm, như vậy A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

    ThanhLongLS cảm ơn Huonglan66 vì bài viết hữu ích
   • 1177

   2 phản hồi

   • toanvv - 13/09/2019
    Re: tội cố ý giết người trong trường hợp sau bao nhiêu năm tù?

    A đi xe máy đâm vào anh họ bạn và tại thời điểm xảy ra tai nạn, người gây tai nạn là A đã gây tổn hại sức khỏe (có thể tử vong). Tình tiết như bạn nêu có dấu hiệu của vụ án hình sự, nếu A có lỗi trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến tai nạn thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến 5 năm:

    a) Làm chết người;

    b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

    c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

    d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

    Tuy A đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và chuyển lên viện tuyến trên nhưng khi đó nhân lúc không có ai trong phòng đã di chuyển anh họ bạn về nhà anh họ tôi, nói với bà tôi rằng anh họ bạn uống rượu để anh ấy ngủ. Anh họ bạnngủ khoảng 3 tiếng thì tỉnh,  đau đầu, rồi nôn, khi đó cả nhà phát hiện và đưa đi viện nhưng đã không kịp và anh họ bạn đã chết. Hành vi này của A là không cứu giúp người khác đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được hiểu là hành vi thấy người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp người bị nạn. Hiện nay, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này được quy định tại Điều 132, Bộ luật Hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

    Để giải quyết sự việc ở trên, bạn có thể tố cáo và trình báo vụ việc với cơ quan công an để kịp thời xử lý theo quy định.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • Huonglan66 - 18/09/2019
    Re:Cố ý giết người trong trường hợp sau bao nhiêu năm tù?

    cảm ơn câu trả lời của luật sư!

   • toanvv - 19/09/2019
    Re:Cố ý giết người trong trường hợp sau bao nhiêu năm tù?

    Cám ơn bạn, không vấn đề gì

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT