Menu

Con chết trước mẹ thì khi mẹ chết các anh em của con có được hưởng thừa kế không?

Đăng nhập

  Con chết trước mẹ thì khi mẹ chết các anh em của con có được hưởng thừa kế không?

  của dinh_vy31098 - 1046 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • dinh_vy31098 - 09/05/2020
   Con chết trước mẹ thì khi mẹ chết các anh em của con có được hưởng thừa kế không?

   Xin Chào luật sư !

   Gia đình tôi gồm 4 người: Cha, mẹ và 2 chị em tôi. Cha mẹ tôi đồng đứng tên căn nhà mà 2 người mua sau kết hôn. Cha tôi vừa mới mất, mẹ tôi muốn bán nhà nhưng trong phần thừa kế của cha có bà nội ( còn sống nhưng rất yếu). Cho tôi hỏi nếu nội tôi không ký tên nhường phần thừa kế cho cháu ( tôi và em tôi) thì nhà tôi có thể bán được không ? Và nếu nội tôi mất đi thì phần thừa kế của nội có chia lại cho hàng thứ 2 là cô, chú ( em của cha tôi) không ?

   Xin cảm ơn !

    ThanhLongLS cảm ơn dinh_vy31098 vì bài viết hữu ích
   • 1448

   1 phản hồi

   • LS_CaoSyNghi - 12/05/2020
    Re: Con chết trước mẹ thì khi mẹ chết các anh em của con có được hưởng thừa kế không

    Chào bạn

    Tư cách thừa kế của bà nội bạn đối với di sản của cha bạn không thế vị, nghĩa là pháp luật không quy định quyền các con của bà (cô, chú) tự nhiên được hưởng thừa kế từ bà nội phần quyền thừa kế đối với di sản của cha của bạn.

     

    Trân trọng!

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • ledinhthien - 23/06/2020
    Re: Con chết trước mẹ thì khi mẹ chết các anh em của con có được hưởng thừa kế không?

    Theo như những dữ liệu mà bạn cung cấp thì mình đưa ra một số hướng giải quyết như sau:

    Đối với thừa kế theo pháp luật thì Bà nội bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng 1 phần di sản của ba bạn cho nên việc bạn muốn bán căn nhà này nhất thiết phải có sự đồng ý của Bà nội bạn. Tuy nhiên việc Bà nội bạn đồng ý cho bán căn nhà và ký tên nhường lại phần thừa kế là vấn đề khác nhau, bạn có thể thỏa thuận với bà của bạn ký giấy ủy quyền cho bạn để bán căn nhà mà không phải bắt bà nội mình nhường lại phần thừa kế.  Như vậy nếu bà của bạn không muốn nhường ra phần thừa kế thì bạn vẫn có thể bán căn nhà.

    Trong trường hợp Bà nội bạn mất thì lúc này phần di sản bà bạn được hưởng từ ba bạn sẽ trở thành di sản của bà. Trong trường hợp bà bạn không để lại di chúc thì số di sản này sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” Theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cũng có thể hiểu người được hưởng di sản lúc này là cô gì,chú, bác ruột (con của bà nội của bạn).

     

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT