Menu

CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

Đăng nhập

  CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

  của danusa - 9786 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • danusa - 19/02/2014
   CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Mỗi ngày, kiến đi làm rất sớm và bắt tay vào việc ngay. Kiến làm việc rất giỏi và rất vui vẻ.

   Ông chủ của chú, là con sư tử, rất ngạc nhiên khi thấy chú kiến làm việc mà không cần sự giám sát. Sư Tử nghĩ nếu được giám sát thì chắc chắn kiến sẽ làm việc có hiệu quả hơn.

   Thế là Sư tử thuê con gián về làm giám sát.

   Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của con gián là gắn 1 cái đồng hồ treo tường để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Con gián cũng cần 1 thư ký để thay nó viết ghi chú hay làm báo cáo, và thế là… nó thuê 1 con nhện, chỉ để quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi.

   Con sư tử rất hài lòng về những báo cáo của con gián, và yêu cần con gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị.
    
   Thế là con gián mua 1 cái máy vi tính mới, cùng với 1 máy in lazer, và…… nó thuê 1 con ruồi để làm quản lý bộ phận IT.
    
    
    
   Nhắc tới con kiến, lúc trước làm việc rất chăm và thoải mái, giờ rất là bực mình vì những công việc giấy tờ và những cuộc họp vô bổ làm mất hết thời gian của nó!…
    
   Ông chủ sư tử đi đến kết luận là cần phải cử một người làm quản lý nguyên cả bộ phận mà con kiến đang làm việc.
    
   Chức vụ ông chủ nhỏ này được giao cho 1 con ve sầu, và quyết định đầu tiên của con ve là mua ngay 1 cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.
    
    
   Và “ông chủ ve sầu” này cũng cần thêm 1 máy vi tính và một thư ký riêng, đó là thư ký cũ của nó, người đã giúp cho nó chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công việc và Ngân quỹ…
    
   Văn phòng con kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng khó chịu…Thế là con ve sầu thuyết phục ông chủ lớn, là con sư tử, về sự cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc tại đây.
    
   Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi con kiến làm, con sư tử phát hiện ra năng suất đã thấp hơn trước đây rất nhiều. Thế là sư tử thuê 1 con cú, đó là 1 cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết.
    
    
   Con cú bỏ ra 3 tháng để nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ, lên đến vài quyển, và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên…”Đoán xem ông chủ sư tử sa thải ai đầu tiên?…
    
   Đương nhiên là con kiến rồi, vi nó làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm và không hiệu quả!…Thế đấy!…
    
    
    
   Theo Internet

    

   honhu, KimChiyb89, Khongtheyeuemhon cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  • 14145

  7 phản hồi

  • danusa - 19/02/2014
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Gửi đến cá bạn Phiên bản tiếng Anh mình sưu tầm đựơc trên internet.

    

    

   Khongtheyeuemhon, thuthapkinhnghiem cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  • Khongtheyeuemhon - 19/02/2014
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Câu chuyện này mình cũng đã được nghe kể rồi. Vui nhưng có nhiều điều phải suy ngẫm cho các nhà quản lý trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của mình. Bạn bè đồng nghiệp thường nói vui nhau khi thằng này phải làm thay việc cho thằng khác là: "mày có biết chuyện con kiến không? muốn làm con kiến hay con gián?" :)

   Mình thấy dù con kiến có bị mất việc rất mau chóng tìm được 1 công việc khác. Bởi vì xã hội này cần rất nhiều những con kiến chăm chỉ và nếu may mắn nó sẽ gặp được 1 ông chủ tốt biết trân trọng nó. Riêng bọn gián, ve sầu, cú... toàn vẽ vời chứ không làm gì hiệu quả nếu xảy chân mà thất nghiệp thì sẽ to chuyện.  

   Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   thuthapkinhnghiem cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  • davidpotter - 22/09/2014
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Câu chuyện rất hữu ích, con kiếm là một người lao động cần cù siêng năng.

  • thuthapkinhnghiem - 28/09/2014
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   đây đúng là câu chuyện hay ! mong bạn có nhiều bài viết hay nữa nha . 

    

   không ngừng phấn đấu , không ngừng học hỏi , không ngừng hành động , để đạt được những gì mình muốn. chưa đạt được hoặc thất bại thì tiếp tục !

  • nguyentrongtan188 - 25/07/2017
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Một bài viết rất hay, đúng là khi hiệu quả thấp thì đương nhiên thằng làm việc chính là thằng bị tóm đầu trước tiên rồi. Còn mấy ông quản lý kia thì cứ đá đi đá lại quả bóng trách nhiệm làm sao cuối cùng nó về đến con kiến. Cuộc sống là vậy đấy, nhiều bất công, thằng làm nhiều thì chẳng được bao nhiêu.

   Mà đây cũng là một bài học quan trọng cho những ai làm kinh doanh. Một bộ máy quản lý quá cồng kênh, tốn quá nhiều chi phí vào những thứ không đâu; trong khi hiệu quả k đc tăng cao mà chi phí mất nhiều hơn.

  • maucuamua - 27/07/2017
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Người lao động cật lực nhất, tạo ra sản phẩm thì lại không được coi trọng nhất, bị nhiều cơ quan, lãnh đạo o ép, quản lý nhất. Còn các lãnh đạo, giám sát vvvthif luôn chỉ thích chỉ tay năm ngón, bóc lột cật lực người lao động mà không thực sự biết vấn đề nằm ở đâu và vấn đề chính là thay vì giám sát thì phải tạo động lực và niềm tin cho nhân viên làm việc. 

  • thuylinh2311 - 27/03/2018
   Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Những chú kiến vốn rất chăm chỉ, vui vẻ, nhưng sau một thời gian tại sao tinh thần hăng hái làm việc ngày một giảm sút? Bất kỳ một nhân viên nào cũng mong muốn có môi trường làm việc thoải mái, tự do và được tự chủ nhiều nhất có thể. Không ai muốn mình luôn bị giám sát, thúc ép liên tục một cách thái quá. Công việc căng thẳng mà lại "lắm thầy nhiều ma", cộng với việc không được nhìn nhận đúng về sự cống hiến, hậu quả tất yếu dẫn đến là sự chán chường và thiếu nhiệt huyết trong công việc của người lao động.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT