Menu

CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

Đăng nhập

  CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

  của danusa - 16070 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • danusa - 19/02/2014
   CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

   Mỗi ngày, kiến đi làm rất sớm và bắt tay vào việc ngay. Kiến làm việc rất giỏi và rất vui vẻ.

   Ông chủ của chú, là con sư tử, rất ngạc nhiên khi thấy chú kiến làm việc mà không cần sự giám sát. Sư Tử nghĩ nếu được giám sát thì chắc chắn kiến sẽ làm việc có hiệu quả hơn.

   Thế là Sư tử thuê con gián về làm giám sát.

   Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của con gián là gắn 1 cái đồng hồ treo tường để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Con gián cũng cần 1 thư ký để thay nó viết ghi chú hay làm báo cáo, và thế là… nó thuê 1 con nhện, chỉ để quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi.

   Con sư tử rất hài lòng về những báo cáo của con gián, và yêu cần con gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị.
    
   Thế là con gián mua 1 cái máy vi tính mới, cùng với 1 máy in lazer, và…… nó thuê 1 con ruồi để làm quản lý bộ phận IT.
    
    
    
   Nhắc tới con kiến, lúc trước làm việc rất chăm và thoải mái, giờ rất là bực mình vì những công việc giấy tờ và những cuộc họp vô bổ làm mất hết thời gian của nó!…
    
   Ông chủ sư tử đi đến kết luận là cần phải cử một người làm quản lý nguyên cả bộ phận mà con kiến đang làm việc.
    
   Chức vụ ông chủ nhỏ này được giao cho 1 con ve sầu, và quyết định đầu tiên của con ve là mua ngay 1 cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.
    
    
   Và “ông chủ ve sầu” này cũng cần thêm 1 máy vi tính và một thư ký riêng, đó là thư ký cũ của nó, người đã giúp cho nó chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công việc và Ngân quỹ…
    
   Văn phòng con kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng khó chịu…Thế là con ve sầu thuyết phục ông chủ lớn, là con sư tử, về sự cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc tại đây.
    
   Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi con kiến làm, con sư tử phát hiện ra năng suất đã thấp hơn trước đây rất nhiều. Thế là sư tử thuê 1 con cú, đó là 1 cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết.
    
    
   Con cú bỏ ra 3 tháng để nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ, lên đến vài quyển, và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên…”Đoán xem ông chủ sư tử sa thải ai đầu tiên?…
    
   Đương nhiên là con kiến rồi, vi nó làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm và không hiệu quả!…Thế đấy!…
    
    
    
   Theo Internet

    

    bichngocdothi, giangthingochuong, honhu, và 2 người nữa cảm ơn danusavì bài viết hữu ích
   • 24060

   15 phản hồi

   • danusa - 19/02/2014
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Gửi đến cá bạn Phiên bản tiếng Anh mình sưu tầm đựơc trên internet.

     

     

    Khongtheyeuemhon, thuthapkinhnghiem cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
   • Khongtheyeuemhon - 19/02/2014
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Câu chuyện này mình cũng đã được nghe kể rồi. Vui nhưng có nhiều điều phải suy ngẫm cho các nhà quản lý trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của mình. Bạn bè đồng nghiệp thường nói vui nhau khi thằng này phải làm thay việc cho thằng khác là: "mày có biết chuyện con kiến không? muốn làm con kiến hay con gián?" :)

    Mình thấy dù con kiến có bị mất việc rất mau chóng tìm được 1 công việc khác. Bởi vì xã hội này cần rất nhiều những con kiến chăm chỉ và nếu may mắn nó sẽ gặp được 1 ông chủ tốt biết trân trọng nó. Riêng bọn gián, ve sầu, cú... toàn vẽ vời chứ không làm gì hiệu quả nếu xảy chân mà thất nghiệp thì sẽ to chuyện.  

    Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

    thuthapkinhnghiem cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
   • davidpotter - 22/09/2014
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Câu chuyện rất hữu ích, con kiếm là một người lao động cần cù siêng năng.

   • thuthapkinhnghiem - 28/09/2014
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    đây đúng là câu chuyện hay ! mong bạn có nhiều bài viết hay nữa nha . 

     

    không ngừng phấn đấu , không ngừng học hỏi , không ngừng hành động , để đạt được những gì mình muốn. chưa đạt được hoặc thất bại thì tiếp tục !

   • nguyentrongtan188 - 25/07/2017
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Một bài viết rất hay, đúng là khi hiệu quả thấp thì đương nhiên thằng làm việc chính là thằng bị tóm đầu trước tiên rồi. Còn mấy ông quản lý kia thì cứ đá đi đá lại quả bóng trách nhiệm làm sao cuối cùng nó về đến con kiến. Cuộc sống là vậy đấy, nhiều bất công, thằng làm nhiều thì chẳng được bao nhiêu.

    Mà đây cũng là một bài học quan trọng cho những ai làm kinh doanh. Một bộ máy quản lý quá cồng kênh, tốn quá nhiều chi phí vào những thứ không đâu; trong khi hiệu quả k đc tăng cao mà chi phí mất nhiều hơn.

   • trantomy - 27/07/2017
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Người lao động cật lực nhất, tạo ra sản phẩm thì lại không được coi trọng nhất, bị nhiều cơ quan, lãnh đạo o ép, quản lý nhất. Còn các lãnh đạo, giám sát vvvthif luôn chỉ thích chỉ tay năm ngón, bóc lột cật lực người lao động mà không thực sự biết vấn đề nằm ở đâu và vấn đề chính là thay vì giám sát thì phải tạo động lực và niềm tin cho nhân viên làm việc. 

   • thuylinh2311 - 27/03/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Những chú kiến vốn rất chăm chỉ, vui vẻ, nhưng sau một thời gian tại sao tinh thần hăng hái làm việc ngày một giảm sút? Bất kỳ một nhân viên nào cũng mong muốn có môi trường làm việc thoải mái, tự do và được tự chủ nhiều nhất có thể. Không ai muốn mình luôn bị giám sát, thúc ép liên tục một cách thái quá. Công việc căng thẳng mà lại "lắm thầy nhiều ma", cộng với việc không được nhìn nhận đúng về sự cống hiến, hậu quả tất yếu dẫn đến là sự chán chường và thiếu nhiệt huyết trong công việc của người lao động.

   • ThyThy2901 - 20/05/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Một câu chuyện hay về cách quản lý nhân sự và điều hành công việc. Đồng ý là kết quả công việc vô cùng quan trọng, nó phản ánh chất lượng công việc và cả quá trình cố gắng để đạt được. Tuy nhiên, một ông chủ giỏi thật sự không chỉ biết nhìn vào kết quả để đưa ra phán xét cho mọi chuyện. Đa số người quản lý không muốn nghe quá nhiều phần trình bày nguyên nhân chủ quan từ cấp dưới, vì họ không muốn tạo ra thói quen đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm của nhân viên. Tuy nhiên, không có nghĩa là họ không quan tâm đến nguyên nhân, và một cách thông minh là họ tự mình theo dõi, quan sát tìm ra nguyên nhân một cách khách quan chứ không nghe báo cáo từ một vài cá nhân hay nhìn nhận từ một phía.

    Ở đây, ông chủ sư tử có cả một hệ thống nhân viên nhưng khi nhìn thấy hiệu quả công việc giảm sút thì lại vội kết luận nguyên nhân đến từ chú kiến, lấy con mắt của một nhà quản lý mà nói thì cách nhìn nhận vấn đề của ông chủ sư tử khá cục bộ, phiến diện, diễn giải nguyên nhân và đưa ra kết luận một cách vội vã. Công việc do chú kiến thực hiện thì trách nhiệm thuộc về chú kiến. Thế đấy, và giữ lại nguyên một bộ máy không hề tạo ra giá trị tăng thêm. Mấu chốt ở đây là ngay từ đầu sư tử muốn thuê thêm người với mục đích giám sát công việc của chú kiến, giờ chú kiến ra đi rồi đồng nghĩa với việc công việc cũng ngừng lại, vậy thì giám sát cái gì đây.

   • ntdieu - 20/05/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Bạn ThyThy2901 đọc không kỹ rồi.

    Ông chủ sư tử đâu có "vội kết luận nguyên nhân đến từ chú kiến". Ông ta đã thuê con cú nghiên cứu, điều tra trong 3 tháng đó chứ !!!

   • thuytrangak - 21/05/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Câu chuyện vui nhưng đáng để suy ngẫm. Thế mới thấy môi trường làm việc là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất làm việc. Đồng ý là công việc nào cũng cần có sự quản lý nhưng quản lý quá nhiều tạo cho nhân viên một nguồn áp lực nhất định, họ cảm thấy mệt mỏi, chán việc dẫn đến hiệu quả không cao. Nhưng tình ra ông quản lý sư tử cũng công minh khi thuê cú điều tra nguyên nhân chứ không vội kết luận là lỗi của ai.

   • tancauduong - 23/05/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

      Dear All,

     

      Nếu anh chị em nào đã từng học qua môn Quản trị học sẽ mườn tượng được rằng cần phải xem lại và áp dụng Thuyết cây gậy và củ cà rốt.

    --

    Name: Nguyễn Trọng Tân

    Speciality: Civil Engineer

    Email: trongtan@thinhlongcorp.com

    Phone number: 0908.252.780/0977.120.204

   • giangthingochuong - 24/05/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Một câu chuyện thú vị nhưng đáng để chúng ta suy ngẫm giữa nhân viên và người quản lý, giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhân viên chăm chỉ, tích cực nhưng người quản lý lại có cái nhìn không thấu đáo thì hiệu quả công việc tất nhiên sẽ giảm sút. Cần xem lại cách quản lý của mình và khi đứng ở vị trí quản lý thì phải thể hiện được tố chất, cũng như khả năng xử lý các vấn đề để xây dựng được môi trường làm việc giữa nhân viên và người quản lý phù hợp.

   • Thuyulaw - 29/08/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Câu chuyện này muốn nhắc phải tạo được một môi trường làm việc thoải mái, năng động, không gò bó thì mọi người sẽ tự giác, hứng khởi làm việc nên năng suất sẽ cao hơn. Khi áp đặt mọi thứ, bắt họ phải thế này, phải thế kia sẽ làm cho họ có cảm giác chống đối, đối phó nên năng suất giảm.

   • NgocHoLaw - 15/09/2018
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Câu chuyện trên rất hay, theo mình thấy nguyên nhân xuất phát từ công việc thay đổi. Kiến trước đi làm rất sớm và bắt tay vào việc ngay, kiến làm việc rất chăm chỉ và vui vẻ. Nhưng khi chuyển sang công việc bàn giấy (mặc dù là cấp quản lý), công việc này rất nhàm chán đối với cậu ta. Khi cậu ta cảm thấy nhàm chán và không hứng thú với công việc nữa đương nhiên năng suất làm việc giảm.

    Ông chủ của chú là sư tử phát hiện thấy năng suất làm việc giảm nhưng không tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân viên. Cứ cho rằng nhân viên phải được giám sát thì mới làm việc chăm chỉ và đạt năng suất. Và thế là tốn một khoản chi phí rất lớn để thuê người giám sát và chuyên gia phân tích tình hình, cuối cùng không giúp năng suất làm việc tăng lên mà nhân viên giỏi cũng bị sa thải. 

    Trong câu chuyện này, điểm yếu của kiến là không thích nghi được sự thay đổi công việc. Biết mình không phù hợp với công việc này mà vấn cứ cố mà làm không tự tìm giải pháp, hoặc có thể đề xuất lên cấp trên. Vì thế dẫn đến năng suất làm việc kém hiệu quả.

    Thất bại trong khâu quản trị xuất phát từ hai phía đó là từ ông chủ và người làm công. Khi ông chủ thấy nhân viên của mình làm việc không tốt có thể tìm hiểu nguyên nhân, xem xét nguyện vọng. Còn Người làm công khi công việc khi phù hợp với mình đề xuất với cấp trên để đưa ra giải pháp. Chỉ cần một trong hai bên áp dụng giải pháp này thì vấn đề đã được giải quyết mà không lòng vòng cuối cùng lại phải ra đi.

   • levy94 - 26/05/2019
    Re:CON KIẾN VÀ BÀI HỌC VỀ QUẢN LÝ

    Một câu chuyện rất đáng suy ngẫm. Thực ra câu chuyện có rất nhiều chi tiết mà phân tích theo nhiều góc độ khác nhau sẽ nhìn nhận được nhiều vấn đề khác nhau nữa mà. Đơn cử như chi tiết nhỏ con kiến bực mình vì họp hành vô bổ tốn thời gian. Không phải đây cũng là một thực trạng đáng nói sao, nhiều nơi cứ họp hành suốt nhưng lại chẳng mang lại hiệu quả thực tế.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT