Menu

Con riêng đòi thừa kế tài sản

Đăng nhập

  Con riêng đòi thừa kế tài sản

  của chumlacklx - 1134 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • chumlacklx - 22/01/2018
   Con riêng đòi thừa kế tài sản
   Luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi có ba mẹ, tôi và ba người anh của người mẹ trước. Do mẹ trước bệnh mất nên sau này ba tôi lấy mẹ tôi và sinh ra tôi. Bên ngoại tôi mua đất xây nhà cho mẹ tôi, hộ khẩu chỉ có tôi và mẹ, miếng đất cũng là mẹ tôi đứng tên. Bên ngoại có kêu ba tôi làm tờ giấy không nhận tài sản của bên ngoại. Giả sử như vậy những người anh kia có đòi quyền chia tài sản là miếng đất và căn nhà trên miếng đất đó không. Tờ giấy cam kết không nhận tài sản đó có giá trị không ? Xin chân thành cảm ơn!
  • 3002

  2 phản hồi

  • Ls.Nguyenthihuong - 24/01/2018
   Re: Con riêng đòi thừa kế tài sản
   Chào anh/chị,
   Căn cứ theo luật HN – GĐ 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau
   "Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."
    
   Như vậy, trong trường hợp bà ngoại anh/chị có văn bản chứng minh việc mua đất này là cho riêng mẹ của anh/chị (văn bản tặng cho riêng) hoặc ba của anh/chị có văn bản cam kết nhà đất đó là tài sản riêng anh mẹ anh/chị (văn bản có xác nhận chữ ký của UBND hoặc văn phòng công chứng) thì đó là tài sản riêng của mẹ anh/chị, các con riêng của ba anh/chị không có quyền đòi chia tài sản này.
    
   Trân trọng.

   CÔNG TY LUẬT CILAW

   Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

   Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

   Email: huongnt.law@gmail.com

   Website: http://cilaw.vn/

   Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

  • Kimtam1912 - 25/02/2018
   Con riêng đòi thừa kế tài sản
   Chào bạn! Trường hợp của bạn rõ ràng Ba của bạn đã có cam kết đó là tài sản riêng của Mẹ bạn. Tài sản đó là do bên ngoại bạn cho. Tuy là trong thời kỳ hôn nhân nhưng Mẹ bạn được tặng cho riêng. Vì ko phải là tài sản chung của Ba và Mẹ bạn nên mấy người anh của bạn ko có căn cứ để yêu cầu chia. Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông bà hay chỉ là cho bà. Vì trước đây ko ghi tên hai vợ chồng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn nhé.
  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT