Menu

Công chức xin làm kiêm nhiệm, chuyển công tác hay thôi việc?

Đăng nhập

  Công chức xin làm kiêm nhiệm, chuyển công tác hay thôi việc?

  của songkien - 10063 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • songkien - 24/05/2008
   Công chức xin làm kiêm nhiệm, chuyển công tác hay thôi việc?

   Kính gửi Luật sư tư vấn,

   Tôi là Phó bí thư chi bộ, trưởng phòng của một cơ quan hành chính ngang Bộ. Hiện có 1 Viện chuyên về nghiên cứu, đào tạo (đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm chi phí hoạt động) mời tôi làm Phó Viện trưởng theo hình thức kiêm nhiệm (ngoài giờ hành chính).

   Tôi có thể nhận lời mà không cần báo cáo cơ quan có được không? Xin cho biết thêm những văn bản quy định về vấn đề trên.

   Nếu tôi báo cơ quan mà cơ quan tôi không đồng ý thì sao? Đơn vị mới cho biết sẵn sàng nhận tôi, kể cả khi tôi bị thôi việc.

   Tôi đang phân vân không biết nên xin chuyển công tác hay xin thôi việc để được nhận tiền trợ cấp.  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có sự lựa chọn tốt nhất.

   Xin cảm ơn Luật sư.

   • 11086

   3 phản hồi

   • Lsulethaithanh - 30/05/2008
    Re:Công chức xin làm kiêm nhiệm, chuyển công tác hay thôi việc?
    Tôi xin chia sẻ với Bạn vài ý sau đây:

    Bạn đang là Trưởng phòng của một cơ quan hành chính, như vậy Bạn đang là một công chức hưởng lương theo biên chế nhà nước, làm một công việc chuyên trách.

     Theo quy định tại Điều 17 của Pháp lệnh về cán bộ công chức thì Bạn không được tham gia bất kỳ một công việc nào khác có tính chất thường xuyên, ổn định, dù là làm việc ngoài giờ hành chính. Hơn nữa, công việc mới là một công việc ổn định, làm Phó viện trưởng, đây là một chức danh cụ thể, cho nên Bạn càng không thể kiêm nhiệm.

    Bạn đang phân vân là nên chuyển công tác hay là xin thôi việc ( khác với bị thôi việc ). Nếu Bạn xin thôi việc thì được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc một lần, còn nếu chuyển công tác thì Bạn được tính thâm niên công tác liên tục với thời gian công tác sau này.

    Như vậy, Bạn nên đề bạc nguyện vọng với cơ quan bạn đang công tác để có hướng lựa chọn tốt hơn. Một khi cơ quan bạn không đồng ý thì bạn xin thôi việc nếu như rất tha thiết với công việc mới.

    Về văn bản pháp luật, bạn tham khảo Pháp lệnh số: 01/1998/PL-UBTVQH10 ngày 26/02/1998, Pháp lệnh số: 11/2003/PL-UBTVQH11 ngày 29/4/2003, Bộ luật lao động ...

    Thân ái chào Bạn.
    Luật sư Lê Thái Thành


   • songkien - 30/05/2008
    Re: Công chức xin làm kiêm nhiệm, chuyển công tác hay thôi việc?

    Trước hết cho tôi xin cảm ơn Luật sư Lê Thái Thành.

    Nhân đây cho tôi hỏi thêm Luật sư một vấn đề nữa:

    Cơ quan mà tôi định xin chuyển công tác (cơ quan mới) là đơn vị sự nghiệp có thu tự trang trải kinh phí (thực chất có thể hiểu là Viện của tư nhân).

    Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là cơ quan mới cho tôi thôi việc thì theo quy định lúc đó tôi có được nhận trợ cấp thôi việc không? (kể cả thời gian tôi ở cơ quan cũ và thời gian ở bộ đội).

    Có lẽ tôi nên chủ động xin thôi việc. Cơ quan mà tôi định chuyển đến sẽ không trả trợ cấp thôi việc cho thời gian đã công tác trước đó vì là đơn vị có thu. (tôi hiểu như vậy có đúng không?)

    Xin luật sư tư vấn cho tôi thêm lần nữa.

    Tôi xin cảm ơn luật sư lần nữa và mong nhận được tư vấn của luật sư.

   • Lsulethaithanh - 11/06/2008
    Re:Re: Công chức xin làm kiêm nhiệm, chuyển công tác hay thôi việc?
    Chào Bạn,

    Về cơ bản Bạn đã hiểu không sai. Vì nơi mà Bạn định chuyển đến là một tổ chức tư nhân, có thu nên khi tiếp nhận công việc mới này, Bạn thuộc một trong các đối tượng được điều chỉnh tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09-5-2003, tức là Bạn phải thông qua hợp đồng lao động với đơn vị tư nhân này và hưởng mọi quyền lợi phát sinh từ hợp đồng lao lao động theo quy định của pháp luật.

    Vì vậy, Bạn nên chủ động xin thôi việc để được hưởng trợ cấp thôi việc tương ứng với thời gian bạn làm việc tại cơ quan cũ ( kể cả thơi gian Bạn đã phục vụ trong quân đội ) theo quy định tại Điều 42 Bộ  luật lao động và Nghị định 44 nêu trên.

    Thân chào.
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT