Menu

Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

Đăng nhập

  Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

  của VANVAN0510 - 296 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • VANVAN0510 - 29/04/2020
   Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

   Mình có người bà con là người Viêt Nam chưa có CHỨNG MINH NHÂN DÂN, do hòan cảnh khó khăn. Năm 1998 sang Trung quốc làm ăn đến giờ cũng chưa nhập cư bên đó. Do có nhu cầu muốn quay trở về Việt nam để nhập khẩu và làm CMND thì có được không? Nếu được sau khi làm các giấy tờ trên thì có được quay sang Trung Quốc làm ăn ko? Nếu được thì căn cứ vào văn bản nào theo điều, khoản nào? Kính mong thư viện pháp luật giải đáp giúp. Xin trân trọng cảm ơn!
    

    ThanhLongLS cảm ơn VANVAN0510 vì bài viết hữu ích
   • 419

   5 phản hồi

   • vyvy2409 - 29/04/2020
    Re:Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

    Bạn của chị nếu còn quốc tịch Việt Nam và đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam thì có thể làm hồ sơ để được cấp chứng minh nhân dân, căn cứ theo Điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điểm 1 Mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13).

    1. Đối tượng được cấp CMND 

    Điều 3 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định đối tượng được cấp CMND là những người sau đây: 

    a- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cơ sở để tính tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong hộ khẩu hoặc giấy khai sinh; 

    b- Công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam được hiểu là công dân đó đang sinh sống, làm việc, học tập... tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam;

    Để có cơ sở chứng minh bạn chị đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam thì trước tiên phải nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người thân (bạn chị trước đây khi sang Trung Quốc đã tách khẩu?). Theo Khoản 2 Điều 1 Luật Cư trú sửa đổi 2013, những trường hợp được nhập hộ khẩu như sau:

    "a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

    d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột."

    Để làm thủ tục nhập hộ khẩu, chị nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan công an quận (nơi người thân đăng ký hộ khẩu thường trú) bao gồm:

    - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

    - Giấy chuyển hộ khẩu;

    - Giấy tờ và tài liệu chứng minh quan hệ với chủ hộ, sổ hộ khẩu của chủ hộ.

    Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm giải quyết yêu cầu nhập hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

     Sau khi đã làm thủ tục nhập vào sổ hộ khẩu, thì bạn chị làm hồ sơ để được cấp mới chứng minh nhân dân. Bao gồm:

    - Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn; 

    - Chụp ảnh: ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3x4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự. 

    - Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu); 

    - In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND; 

    - Nộp lệ phí cấp CMND. 

    Sau này, bạn của chị có thể sang Trung Quốc làm việc theo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 (chị tham khảo Điều 6: Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài)

     

   • anthuylaw - 29/04/2020
    Re: Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?
    Theo Điều 4 Luật Quốc tịch năm 2008 quy định về nguyên tắc quốc tịch: 
     
    Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác. 
     
    Khoản 1, Điều 12 Luật Quốc tịch năm 2008 quy định:
     
    Vấn đề phát sinh từ tình trạng công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài được giải quyết theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, trường hợp chưa có điều ước quốc tế thì được giải quyết theo tập quán và thông lệ quốc tế.
     
     
    Điều 15 Luật Quốc tịch 2008 quy định: Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.
     
    Đối chiếu với quy định trên của pháp luật Việt Nam, thì con trai của bạn đương nhiên có quốc tịch Việt Nam (vì bạn và vợ bạn đang có quốc tịch Việt Nam) không phân biệt đứa trẻ đó được sinh ra trong hay ngoài lãnh thổ Việt Nam.
     
    Ngoài ra, chưa có quy định nào của pháp luật Việt Nam, quy định về việc người đang mang quốc tịch khác phải xin thôi quốc tịch Việt Nam. Ngoại trừ, công dân Việt Nam có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài (Điều 27 Luật Quốc tịch năm 2008 quy định:
     
    Công dân Việt Nam có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài thì có thể được thôi quốc tịch Việt Nam.

    Không có gì là không thể

   • MewBumm - 30/04/2020
    Re:Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

    Trường hợp của bạn thì trước tiên phải xác định vì sao chưa có CMND, có thể do chuyển sang Trung Quốc từ nhỏ nên chưa đủ điều kiện làm CMND tại Việt Nam? Như vậy vẫn có thể còn các giấy tờ hộ tịch như Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu nơi cũ,... Bạn có thể dựa vào những giấy tờ này để làm CMND. Còn vấn đề 2 Quốc tịch thì Việt Nam vẫn cho phép.

   • chaugiang9897 - 30/04/2020
    Re:Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

    Vấn đề mang hai quốc tịch cũng có khá nhiều lợi ích, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số hạn chế nhất định là cần phải thực hiện nghĩa vụ đối với cả 2 quốc gia  như đóng thuế, tham gia nghĩa vụ quân sự, tuân thủ luật pháp cả 2 nước. Điều này cũng khiến cho không ít người gặp khó khăn bởi sự khác biệt về chính trị, văn hóa, thói quen, tập tục ở 2 quốc gia khác nhau. Có thể công dân làm điều này hợp pháp ở quốc gia này nhưng sẽ vi phạm pháp luật ở quốc gia khác là điều rất dễ xảy ra.

   • thuylinh2311 - 30/04/2020
    Re:Công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch được không?

    Mình thấy theo nguyên tắc, công dân nếu nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài (chỉ được mang một quốc tịch Việt Nam). Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ sau theo Luật Quốc tịch 2008:

    - Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;
     
    - Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
     
    - Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
     
    Còn nếu như đã mang quốc tịch Việt Nam trước đó rồi; mà muốn thêm quốc tịch khác thì phải xem quy định của quốc gia đó như thế nào? Có bắt buộc phải thôi quốc tịch Việt Nam hay không?
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT