Menu

Công pháp quốc tế

Đăng nhập

  Công pháp quốc tế

  của tranvutantranluat - 10826 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • tranvutantranluat - 27/11/2013
   Công pháp quốc tế

   Cho em hỏi tại sao đài loan không được công nhận là quốc gia.

    Em cảm ơn

   • 14915

   9 phản hồi

   • Unjustice - 27/11/2013
    Re:Công pháp quốc tế

    Chỉ là về mặt công nhận quốc tế thôi (do TQ không chấp nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, xem Đài Loan như một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc đe dọa dùng mọi biện pháp để ngăn chặn điều đó xảy ra, ngoại giao, kinh tế, quân sự, quyền phủ quyết tại HĐBA LHQ) chứ về mặt hình thức thì Đài Loan có thể được xem là một quốc gia, do nó có đầy đủ yếu tố cấu thành của một quốc gia. 

    Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

    anhchienle cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
   • anhminhhh - 27/11/2013
    Re:Công pháp quốc tế

    Bạn nghe ở đâu mà nói Đài Loan không phải là một quốc gia? Chỉ có Trung Quốc, Việt Nam và vài quốc gia thân Trung là kiên quyết không chịu thừa nhận thôi bạn nhé. Mĩ thừa nhận Đài Loan là quốc gia. Tóm lại đây là quan điểm của từng bên.

   • Unjustice - 27/11/2013
    Re:Công pháp quốc tế

    anhminhhh viết:

    Bạn nghe ở đâu mà nói Đài Loan không phải là một quốc gia? Chỉ có Trung Quốc, Việt Nam và vài quốc gia thân Trung là kiên quyết không chịu thừa nhận thôi bạn nhé. Mĩ thừa nhận Đài Loan là quốc gia. Tóm lại đây là quan điểm của từng bên.

    Giáo trình công pháp của đại học Luật xếp Đài Loan vào nhóm blah blah gì đó (mình quên mất tên gọi của nhóm này rồi) không phải nhóm quốc gia (là chủ thể chính của công pháp quốc tế), có thể là do Đài Loan không có ghế chính thức trong UN và bản thân chưa dám tuyên bố với thế giới mình là một quốc gia độc lập. (Các quốc gia độc lập có chủ quyền riêng biệt trên thế giới đều tham gia vào UN. Palestin cũng đang trong quá trình xin trở thành thành viên của UN nhưng còn bị Israel, với sự trợ giúp của Mỹ, phản đối vì nếu Palestin được công nhận là thành viên thì có nghĩa Israel vi phạm luật quốc tế do chiếm đóng lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền)

    TQ rất cứng rắn về vấn đề này. Thậm chí TQ đe dọa sẽ dùng vũ lực để tái chiếm Đài Loan nếu Đài Loan tuyên bố độc lập (chính thức khai sinh ra một nhà nước với đầy đủ ý nghĩa của nó). Quan điểm TQ là xem Đài Loan như một bộ phận lãnh thổ không tách rời của TQ, nhưng tạm thời bị chia đôi giống như đang nội chiến vậy đó. Việc thống nhất là tất yếu và sẽ diễn ra trong tương lai.

    Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   • anhminhhh - 27/11/2013
    Re:Công pháp quốc tế

    Em không đi sâu lắm về Đài Loan, nhưng theo lý thuyết kiềm chế trong chính trị quốc tế thì không đời nào Mĩ, Nhật thậm chí cả Liên Xô để cho Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan.

    Về góc độ lịch sử thì Trung Quốc bây giờ chiếm ghế HĐBA của Đài Loan từ 1971, đẩy phe thất thế từ đại lục ra cái hòn đảo bé nhỏ này.

    Hiện này chắc chỉ còn vài quốc gia và vùng lãnh thổ là chưa trở thành thành viên UN (palestine, vatican, taiwan, kosovo)...

   • tranvutantranluat - 27/11/2013
    Re:Công pháp quốc tế

    Thanks em nha. En học ngành gi z? có thể tư vấn a một chút kho?

          Như z việc có chấp nhận đài loan có phải là một quốc gia là tùy thuộc vào quan điểm phải ko e?

   • ntdieu - 27/11/2013
    Re:Công pháo Quốc tế

    Bạn tham khảo link này xem

   • kajnodo92 - 27/11/2013
    Re:Công pháo Quốc tế

    Nếu là bài tập thì bạn căn cứ vào các yếu tố để được coi là một quốc gia.

    Còn nếu chỉ là câu hỏi tìm hiểu thì theo mình là "vì Trung Quốc".

    Suy cho cùng thì trên thực tế được quốc gia hay ko thì cũng chỉ là sự công nhận của các nước dành cho nó thôi. Và chắc hiếm có quốc gia nào lựa chọn công nhận Đài Loan là Quốc gia khi mà bên cạnh có Trung Quốc như vậy.

    Thân!!

    Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

    Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   • Re:Công pháp quốc tế

    đài loan không phải là một quốc gia nha a

     

    ThanhLongLS cảm ơn tienanh070419999@gmail.com vì bài viết hữu ích
   • luatthanhluat - 29/02/2020
    Re:Công pháp quốc tế

    <!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="&#45;-"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    Cái này bạn có thể hiểu như sau:

    Mối quan hệ giữa Đài Loan, Trung Quốc là một quan hệ phức tạp bắt nguồn từ nội chiến giữa hai đảng ở Trung Quốc. Đảng cộng sản chiến thắng và chiếm được đại lục còn quốc dân đảng thua phải chạy ra Đài Loan. Từ đó, đài loan muốn tách ra khỏi Trung Quốc để thành lập quốc gia riêng, còn Trung Quốc kiên quyết tiến hành chính sách một Trung Quốc, không cho Đài Loan tách ra. Sự xung đột này ảnh hưởng đến toàn thế giới và quốc gia nào muốn có được việc hợp tác làm ăn với Trung Quốc đều phải thừa nhận chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Quốc Gia Trung Quốc. Do đó, việc công nhận hay không công nhận là tùy theo mỗi quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế, Đài Loan lại có mối quan hệ ngoại giao độc lập với các quốc gia khác.

    Ví dụ như Đài Loan có mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam thông qua Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam – hoạt động như một đại sứ quán và ngược lại có một văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan.

    Kết luận: việc công nhận hay không công nhận Đài Loan có phải là một quốc gia độc lập phụ thuộc vào lập trường của từng quốc gia. Việc đa phần quốc gia không công nhận Đài Loan chủ yếu là do áp lực từ Trung Quốc chứ không phải là do vấn đề về công pháp quốc tế.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT