Menu

Công ty chậm trả sổ BHXH

Đăng nhập

  Công ty chậm trả sổ BHXH

  của Embengungoc1992 - 152 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Embengungoc1992 - 22/06/2020
   Công ty chậm trả sổ BHXH

   Xin chào luật sư. 

   23/2/2017 tôi có đi làm và đóng bảo hiểm tại cty, tôi xin nghỉ việc từ ngày 25/5/2020. Nhưng đến hôm nay 22/06/2020 tôi có lên cty để lấy quyết định nghỉ việc và sổ bảo hiểm thì được báo hiện tại cty đang nợ tiền bảo hiểm từ tháng 2/2020 đến nay nên hiện tại chưa có sổ, tôi có hỏi là khi nào thì được trả lời là chưa rõ, nhưng theo được biết nếu quá 3 tháng không làm đơn lãnh tiền BHTN sẽ bị mất.

   Vậy xin thưa luật sư với trường hợp này tôi nên làm gì ạ. Có phải cty đang thực hiện sai điều luật hợp đồng với tôi không ạ. Cty tôi làm là ngành dịch vụ ăn uống trong thời gian dịch đã thiếu tiền lương rất lâu mới thanh toán, nếu quá 3 tháng chưa có sổ trong trường hợp này tôi nên làm gì ạ, xin cảm ơn luật sư góp ý 

    ThanhLongLS cảm ơn Embengungoc1992 vì bài viết hữu ích
   • 224

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 28/06/2020
    Re: VẤn đề BHTN

    Theo quy định tại Điều 46 Luật Việc làm 2013:

    “Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

    1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

    …”

    Theo Điều 2 Quyết Định 959/QĐ – BHXH quy định việc chốt sổ BHXH là: “Chốt sổ BHXH: là ghi quá trình đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH của người tham gia dừng đóng BHXH tại một đơn vị.”

    Trong trường hợp trên của bạn, sau khi chấm dứt HĐLĐ thì trong thời hạn 3 tháng bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hiện nếu đã quá thời hạn trên vậy bạn không thể thực hiện nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

    Vì vậy, nếu bạn không được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp do sự chậm trễ của công ty, thì bạn có quyền khởi kiện công ty yêu cầu bồi thường thiệt hại tương ứng với số tiền bảo hiểm thất nghiệp lẽ ra bạn được nhận. Ngoài ra, nếu bạn không được BHXH giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp, thì thời gian trước đây bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu, để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp sau này.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT