Menu

ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

Đăng nhập

  ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

  của danusa - 4497 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • danusa - 18/05/2017
   ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Sau phiên đối thoại với doanh nghiệp tổ chức vào ngày 17/5, Thủ tướng đã ban hành ngay Chỉ thị 20/CT-Ttg về chấn chỉnh hoạt động kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, theo đó:

   - Không để tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm với doanh nghiệp; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Cần tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt theo tinh thần trên.

   - Trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng; kết luận thanh tra, kiểm tra phải xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm. Người ra quyết định thanh tra, kiểm tra; trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra; công chức thanh tra chuyên ngành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kết luận, làm rõ nguyên nhân, mức độ vi phạm và việc xử lý đối với cá nhân, tổ chức có liên quan theo các dấu hiệu đã được xác định là căn cứ để ra quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất. Không mở rộng phạm vi thanh tra, kiểm tra vượt quá nội dung của quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất.
    
   - Trường hợp phát hiện thấy nội dung, phạm vi thanh tra có chồng chéo, trùng lặp với cơ quan thực hiện chức năng thanh tra khác hoặc Kiểm toán nhà nước, Thủ trưởng cơ quan tiến hành thanh tra phải báo cáo ngay với Thủ trưởng cơ quan hành chính cùng cấp, cơ quan thanh tra cấp trên và cơ quan, đơn vị có liên quan để có giải pháp phù hợp tránh chồng chéo, trùng lặp và đảm bảo tính kế thừa trong hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị.

   Xem chi tiết chỉ thị trong file đính kèm

  • 17958

  7 phản hồi

  • nangtrongmatbao - 02/06/2017
   _ Theo chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ thì việc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp thực ...

    

   _ Theo chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ thì việc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp thực hiện không quá 1 lần/ năm. Vậy việc Công an PCCC Quận kiểm tra doanh nghiệp 1 lần/Quý thì có phù hợp với nội dung quy định trong Chỉ thị không? 

  • phuonguyen2503 - 30/06/2017
   Re:ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Doanh nghiệp trên cả nước thì nhiều, mà không hiểu sao một số công ty lại cứ bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần. Vừa mất thời gian của doanh nghiệp lại dễ xảy ra tiêu cực. Không biết có quy định xử lý đối với các trường hợp thanh nhiều lần, thanh tra vượt quá phạm vi.

  • quytan2311 - 10/07/2017
   Re:ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Theo như chỉ thị 2 thì sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 01 năm/lần, vậy liệu có được vậy hay cứ trung bình 03 tháng/lần. Cái này phải kiểm tra lại phương pháp và cách thức thực hiện của các cơ quan công quyền. thực tế sẽ đi xa rới quy định một chút.

  • thuongkp2708 - 24/07/2017
   Re:ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Mình thấy chỉ thị này là vô cùng hợp lý chứ như trước đây trong 1 năm doanh nghiệp không biết bị thanh tra kiểm tra biết bao nhiêu lần. kiểm tra nhiều gây sự chồng chéo, trùng lắp ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp

  • maucuamua - 12/08/2017
   Re:ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Mình thấy việc ban hành chỉ thị này rất là cần thiết, nhất là trong tình hình hiện nay, có tháng 1 doanh nghiệp không biết bị thanh tra kiểm tra bao nhiêu lần, lúc thì kiểm tra phòng cháy chữa cháy, kế toán, thuế đủ kiểu... Chính vì những đợt thanh tra chồng chéo như vậy nên đã gây ra biết bao nhiêu khó khăn cho doanh nghiệp.
    

  • tuyet38 - 27/08/2017
   Các cơ quan chức năng chỉ cần ngồi một chổ là biết doanh nghiệp có Re:ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Các cơ quan chức năng chỉ cần ngồi một chổ là biết doanh nghiệp có vi phạm hay không. Nhưng cũng rất may là các doanh nghiệp không bị thanh tra quá nhiều lần một năm. Các cơ chế, điều kiện xác định sai phạm của các doanh nghiệp sẽ khắt khe hơn để đảm bảo tránh sai phạm khi hoạt động. Những vấn đề liên quan như về quyền lợi của người lao động, sử dụng người lao động, hóa đơn chứng từ, thuế phí, sẽ được thanh tra rõ ràng đảm bảo quyền lợi cho các bên. Không thanh tra quas nhiều lần một doanh nghiệp để rồi không thể thanh tra doanh nghiệp khác.Những vấn đề không thuộc phạm vi của Thanh tả sẽ không thanh tra , đồng thời những nội dung được các cơ quan khác điều chỉnh giám sát thì sẽ không thanh tra lại nữa. Như vậy vừa đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động tốt vừa đảm bảo cho các sai phạm không bị tái diễn

   Trích báo vnexpress đưa tin "Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ cũng phải cùng với Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước rà soát để sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các quy định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, kiểm toán; không để xảy ra sự chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những hoạt động này phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý II"

   Thực ra nhà nước ta có chế tài khiếu nại khiếu kiện rồi nhưng ít khi được áp dụng vì Cơ quan ban hành pháp luật và cơ quan thực hiện pháp luật đều có liên quan tới nhau. Những sai phạm xảy ra không phải là ít nhưng cách giải quyết nó rất phức tạp.vì nó nằm trong chính cơ quan thi hành pháp luật Nó có thể ví như việc "con sâu làm rồng nồi canh'. Chỉ cần một sai phạm nhỏ cũng có thể rất nhiều người biết tới. Nhưng con sâu đó nằm trong đám rau đang lên thì khó có thể nào bắt được. Nó sẽ trốn dưới những kẽ lá làm cây không phát triển hoặc phát triển xâu, có thể làm chết cả cây. Cũng như thế các sai phạm của những công chức, viên chức nhà nước rất khó để bắt được lỗi, còn cả những hành vi mà khó xác định nó thuộc về lỗi của ai. Chế tài xử phạt thì có nhưng xử phạt như thế nào cho thích đáng cho hợp lòng dân mới là vấn đề cần được quan tâm đối với người dân. Dân thấy nó là sai nhưng theo pháp luật nó là đúng. vậy thì làm thế nào để đảm bảo được người dân hiểu mình sai hay người thi hành công vụ sai cũng là vấn đề của nhà nước. Thiếu các đường lối chính sách để cho nhân dân hiểu thêm pháp luật. Đây là ý kiên riêng của mình, chỉ bàn về ai đúng ai sai.

   Cố gắng lên nhé

  • Lilynguyen1608 - 28/02/2018
   Re:ĐÃ CẬP NHẬT CHỈ THỊ 20 CỦA THỦ TƯỚNG CHẨN CHỈNH HOẠT ĐỘNG THANH TRA DOANH NGHIỆP

   Việc ban hành chỉ thị này là rất cần thiết. Nhằm tạo sự ổn định bớt gây phiền toái cho các doanh nghiệp bởi các đoàn kiểm tra liên nghành, giờ muốn kiểm tra một doanh nghiệp nào đó thì các đoàn kiểm tra cũng phải suy nghĩ lại, bởi vì quy định cụ thể 1 năm không quá một lần. Nhưng các doanh nghiệp nước ta cũng không phải như thế mà gây ra nhiều ảnh hưởng, tác động làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cua con người.

   Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT