Menu

Dân chủ thông qua quyền giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA

Đăng nhập

  Dân chủ thông qua quyền giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA

  của chaugiang9897 - 876 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • chaugiang9897 - 13/01/2020
   Dân chủ thông qua quyền giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA

   Thời gian vừa qua, vấn đề an toàn giao thông được rất nhiêu người quan tâm đến, trong đó nổi bật nhất là những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tiếp đó, hàng loạt các quy định khác có liên quan đến trật tự an toàn giao thông cũng ban hành nhằm hợp pháp hóa các quy định mới về an toàn giao thông.

   Cụ thể, sắp tới đây, ngày 15/01/2020 Thông tư 67/2019/TT-BCA chính thức có hiệu lực, quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo đó, người dân có quyền giám giám sát lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cảnh sát giao thông.

   Bộ Công an nêu rõ, người dâ có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình, nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực hiện nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông (đối với nơi có đảm bảo trật tự an toàn giao thông) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Trong đó,  “khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh, trật tự. Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.(theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 67/2019/TT-BCA).

   Như vậy, theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA thì một trong các hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông để thể hiện tính dân chủ đó là giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Tuy nhiên, khi thực hiện ghi âm, ghi hình CSGT làm nhiệm vụ, người dân cần phải đảm bảo 03 điều kiện sau:

   - Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;

   - Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

   - Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

    

    

    Xmen-8711 cảm ơn chaugiang9897 vì bài viết hữu ích
   • 1260

   2 phản hồi

   • Xmen-8711 - 15/01/2020
    Re:Dân chủ thông qua quyền giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA

    Nực cười !!!

    "NUẬT" đã quy định về quyền giám sát hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính mà cứ thấy truyền thông, báo trí nói mãi.

    Cứ NUẬT mà thực hiện thôi. Nhề :~

    <!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4 <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="--"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

     

    Giám sát công tác xử lý vi phạm hành chính

    Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận và mọi công dân giám sát hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính; khi phát hiện hành vi trái pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính thì có quyền yêu cầu, kiến nghị với cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

    Cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải xem xét, giải quyết và trả lời yêu cầu, kiến nghị đó theo quy định của pháp luật.

    ntdieu cảm ơn Xmen-8711 vì bài viết hữu ích
   • thanhk47a1 - 16/01/2020
    Re:Dân chủ thông qua quyền giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA

    Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích!

    Các bạn bấm CẢM ƠN cho mình nhé!

    "Rồi em sẽ gặp được một người khiến em tha thứ cho mọi bất công của cuộc đời mình!"

    Tạp chí Khoa học pháp lý

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT