Menu

Dân tỉnh mua nhà chung cư có làm sổ hộ khẩu được không?

Đăng nhập

  Dân tỉnh mua nhà chung cư có làm sổ hộ khẩu được không?

  của Vietphuong0101 - 922 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Vietphuong0101 - 03/12/2019
   Dân tỉnh mua nhà chung cư có làm sổ hộ khẩu được không?

   Xin chào luật sư! Chị tôi đang mua căn hộ chung cư ở Tp.hcm (đang trong quá trình chuyển nhượng) nhưng do đang sống ở nước ngoài nên để mẹ tôi đứng tên thay sau đó về sẽ sang tên lại sau. Tôi muốn hỏi: 1/ sau khi đã chuyển nhượng xong thì mẹ tôi có thể làm sổ hộ khẩu không? Hay tôi có thể đứng tên sổ hộ khẩu thay ko (để tiện lo việc giấy tờ sau này)? Cách thức làm như thế nào ạ? 2/ mẹ tôi sống dưới quê nên không có KT3 thì có làm sổ được ko? Tôi thì có KT3 rồi. Xin cảm ơn luật sư!

    ThanhLongLS cảm ơn Vietphuong0101 vì bài viết hữu ích
   • 1516

   1 phản hồi

   • toanvv - 04/12/2019
    Re: Dân tỉnh mua nhà chung cư có làm sổ hộ khẩu được không?

    Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 thì điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

    Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

    Bạn mua nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và muốn đăng ký thường trú tại một quận ở Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn phải đáp ứng điều kiện là đã đăng ký tạm trú(KT3) tại thành phố Hồ Chí Minh từ 02 năm trở lên. Theo như bạn trình bày thì bạn đang sống ở nước ngoài nên để mẹ bạn đứng tên thay khi mua căn hộ chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh sau đó về sẽ sang tên lại. Do đó mẹ bạn không đủ điều kiện được nhập hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh vì có hộ khẩu tỉnh ngoài.

    Nếu mẹ bạn đã mua căn nhà đó (có chỗ ở hợp pháp) thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú nêu trên, khi bạn hoặc mẹ bạn muốn đăng ký thường trú vào một quận ở Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn hoặc mẹ bạn phải có thời gian tạm trú tại đó từ 2 năm trở lên. Do đó, bạn hoặc mẹ bạn phải đăng ký tạm trú tại nơi căn hộ đó từ 2 năm trở nên sau đó mới tiếp tục thực hiện chuyển khẩu đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

    Việc bạn hoặc mẹ bạn mua căn hộ chỉ cần qua công chứng, rồi sau đó bạn đó nộp thuế, phí và làm thủ tục sang tên tại Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất là xong. Chuyện này không liên quan gì đến hộ khẩu hay KT3 cả.

    Sau khi nhà sang tên bạn thì bạn làm KT3 cho mình và 01 hoặc 2 năm sau thì bạn cắt khẩu ở tỉnh rồi nhập hộ khẩu Tp.Hồ Chí Minh tại căn nhà của bạn.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT