Menu

Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!

Đăng nhập

  Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!

  của chichchoe - 41249 lượt xem
  3 Trang123>
  • chichchoe - 02/01/2010
   Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
   Bao nhiêu năm ngồi mòn ghế, mòn quần ở giảng đường ĐH luật và trải qua thêm 06 tháng lớp nghiệp vụ luật sư là mình đã mệt mỏi và tốn kém rất rất nhiều cho cái việc đi mua kiến thức rồi. Nay muốn đăng ký tập sự hành nghề Ls ở một đoàn LS nào đó lại phải đóng một khoản tiền trên trời dưới đất, bởi có nơi năm "chai", có nơi chục "chai" và khi xưa còn hơn thế nữa. Đó là khoản cứng, còn khoản mềm cho Ls hướng dẫn nữa chứ. Hỡi ôi! chẳng chỗ nào giống chỗ nào, mà trong quy định pháp luật về luật sư đâu có điểm nào "danh chính ngôn thuận" nêu mức này đâu thưa quý vị. Thà rằng, quý Ls nói là đóng góp một khoản "nho nhỏ" vào cái quỹ hoạt động của đoàn Ls đi, nghe còn dễ chịu và phù hợp, và cho chúng tôi được kéo kéo cái thời gian ra để đóng từ từ (phí hàng năm chẳng hạn), chứ chúng tôi là SV mới ra trường mà thưa quý vị! Đằng này: có ko? đóng cái kịch! ko có thì đi chỗ khác.
       Mấy bác chủ nhiệm đoàn ơi, mấy bác xem kỹ giúp tui cái này chút, con người phải có lương tâm, và Luật sư thì lương tâm gấp bội phần! Còn phía Bộ Tư pháp thì nên chú ý mà phối hợp với Bộ Tài chính hay bộ gì nữa mặc kệ... ban hành mau mau lẹ lẹ giùm cho thống nhất cái "lệ phí" đăng ký tập sự đi, bởi chúng tôi trong thời gian tập sự cũng chưa phải là thành viên của đoàn Ls mà sao lại làm cái nghĩa vụ của thành viên, thậm chí còn cao hơn cả nghĩa vụ của 1 thành viên vậy! (mỗi ls chính thức thường đóng lệ phí sinh hoạt khoản 100-200/tháng, trong khi chúng tôi 18 tháng mà cả đống triệu là sao?)
       Ôi! nghề ls, khổ thân cho một ước mơ chính đáng trở thành hiện thực.
    dat01637064026@gmail.com cảm ơn chichchoe vì bài viết hữu ích
   • 48699

   57 phản hồi

   • thachhan - 17/07/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Oái!!!
    Có những chuyện như thế này nữa há? Bạn không dọa chơi chớ! Hic hic, bao nhiêu là người đang ngồi trên ghế trường Luật đều  nhấp nhổm muốn trở thành Luật sư, nghe thông tin này thì có ...sốc không nhỉ?

    Chúng ta đang có những khóa đào tạo Thẩm phán, Kiểm sát viên, công chứng viên. Và theo tôi được biết, những khóa đào tạo này đều được Ngân sách nhà nước đài thọ. Liệu có quá bất công không nhỉ khi hành nghề Luật sư lại bỏ ra quá nhiều chi phí? Hay luật sư là đối tượng hành nghề độc lập nên có thể thu phí....thoải mái?
   • LS_NguyenAnBinh - 18/07/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn. Đó chính là học phí để bước vào nghể LS. Phải chăng là bạn muốn học nghề và tiếp cận vụ việc cũng như thụ hưởng những cơ sở hạ tầng của VPLS một cách miễn phí?


    Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

    | Website: http://www.vcalaw.com

    | Email: an@vcalaw.com

    | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

    | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

    | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

    | Dịch vụ kế toán

    | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

    E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

    ldtlaw cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
   • vuanhtb - 18/07/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Chích chòe ơi, than vãn làm gì cho mệt, xã hội này làm gì có lương tâm mà tìm kiếm. Biết rằng cái đó luật không quy định, nhưng các bác chủ nhiệm, các văn phòng đã đề ra thì mình phải chịu thôi, thực chất mình là người đi nhờ cậy người ta mà. Cứ đóng đi để được việc của mình. Sau này ra nghề rồi bẻ cổ tụi đi sau.....
   • pH___1 - 18/07/2008
    Đóng tiền cũng là tất yếu, nhưng quan trọng là đóng bao nhiêu?
    Nếu đó đã là một tiền lệ thì ta cũng nên chấp nhận, mà theo mình cũng hợp lý thôi, cơ sở vật chất đâu để mà bạn thực tập? Ai rãnh không đâu mà hướng dẫn cho bạn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ là đóng bao nhiệu là hợp lý? Hợp lý với sinh viên mới ra trường, có thể có ai đứng ra tổ chức, hướng dẫn cho đàn em một cách tự nguyện và miễn phí không? Chứ theo như bạn vuanhtb  cũng có lý nhưng tôi không đồng tình. Vấn đề là thu bao nhiêu, tổ chức thế nào. Ai là người làm việc này?

     TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA, KAKAKA
   • maixuanhuong - 22/07/2008
    Thông cảm
    Tôi gia nhập đoàn Hà Nội, tổng chi phí hết 5 triệu. Ai cũng vậy. Nếu không Đoàn luật sư lấy đâu kinh phí mà hoạt động.
   • hoeluatviet - 10/08/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Là tổ chức xã hội nghề nghiệp nên việc thu phí để chi phí cho đoàn là việc bình thường, theo tôi các đồng nghiệp nên bàn về vai trò của nghề luật trong xã hội hiện tại thì tốt hơn.

    Lê Văn Hoè

   • nghiasoros - 10/08/2008
    Nghề luật sư khó khá lên được!
    Nghe vậy cũng buồn, bời phải nói nghề luật sư ở VN khó mà khá lên ... (buồn 5 phút!!!)
   • ketoana2 - 11/08/2008
    không chỉ nghề luật
    Bạn ạ!! theo tôi biết thì không chỉ nghề luật sư như bạn mới phải nộp tiền đâu!! nghề nào trong cơ quan nhà nước chúng ta cũng phải nộp tiền, của bạn còn ít, chứ người ta muốn làm bí thư, hay chủ tịch phải mất cả trăm chai là chuyện nhỏ bạn ạ!!(báo tuoi trẻ có đăng vài vụ ở Cà Mau đó, và còn biết bao vụ mà báo không đăng vì dân chúng chưa biết, đó chỉ là "chuyện nhỏ như ..."con voi thoi!! mà ta thường nghe  nói "...chỉ là con sâu.."!!??
   • LS_ThaiHung - 13/08/2008
    Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    bạn nói điều đó là không đúng. Phải chăng bạn muốn nói muốn Luật sư khi nhận bạn là luật sư tập sư thì bạn phải "chi" cho luật sư hướng dẫn vài chục "chai"?

    Hiện tại nghề luật sư đang là nghề có thu nhập tương đối cao và luật sư thường rất bận do vậy người ta thường từ chối, và cũng từ đấy nhiều luật sư tập sự tự đi xin và tự chung chi nhằmmong muốn nên từ đó mới có thông tin như thế!

    Tuy nhiên hiện tại không có bất kỳ một luật sư nào dám mở miệng yêu cầu luật sư tập sự cung cấp hoặc phải chung chi cả.

    Còn việc phải đóng đoàn phí với tư cách thành viên là đương nhiên rồi, vì đó chính là chi phí để đoàn hoạt động và tồn tại!

    Hy vong bạn sớm thực hiện ước mơ trở thành Luật sư

    LS Nguyễn Đình Thái Hùng

    Email: luatsuthaihung@gmail.com

    Website: http://Vplsthaihung.com

    Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

    Điện thoại 0903.017977

   • nghiasoros - 17/08/2008
    Híc Híc
    Trả lời như Bác Ls.Thái Hưng nghe còn được an ủi chứ trả lời như Bác Ls. Nguyễn An Bình thì ích kỷ quá! Ls chúng mình phải thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau chứ đúng không nè?!

    ____________
    Trùm tài chính
    Nghia Soros


   • LS_NguyenAnBinh - 21/08/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Ông nghiasoros này đúng là chưa phải luật sư, hi hi... Vào đi rồi biết giới LS phức tạp thế nào. Ngồi đấy mà kêu gọi

    Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

    | Website: http://www.vcalaw.com

    | Email: an@vcalaw.com

    | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

    | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

    | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

    | Dịch vụ kế toán

    | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

    E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

    ldtlaw cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
   • congaixinh - 08/09/2008
    không chính xác
    những điều trên không hoàn toàn chính xác
    Trả lời: Cách đây 3 giây
    thứ nhất:việc bạn học xong khoá đào tạo 6 tháng không có nghĩa là bạn đã trở thành luật sư.Đó mới chỉ là chứng chỉ đào tạo nghề của bạn.
    thứ hai:việc bạn nộp5 triệu cho đoàn luật sư không có nghía là bạn đã gia nhập đoàn luật sư.Đó chỉ là lệ phí đăng ký tập sự của bạn.Kể từ khi đăng ký tập sự,luật sư tập sự sẽ tính đủ 18 tháng,sau đó mới làm hồ sơ nộp cho Judaca để xin thi sát hạch công nhận đạt kết quả tập sự.Sau khi thi qua kỳ thi quốc gia này,bạn mới được Ministrer of Justice công nhận là luật sư.Khi đó,bạn sẽ cầm chứng chỉ hành nghề này để gia nhập vào một đoàn luật sư do bạn chọn,và bạn sẽ phải đóng 10 triệu.
    thứ ba:trong Luật luật sư có qui định rõ "trong time tập sư,ls tập sự không được nhận vụ việc với khách hàng và chỉ được làm việc theo sự phân công hướng dẫn của Luật sư hướng dẫn"
    Như vậy chúng ta hiểu rằng LS tập sư không được trực tiếp thực hiện bât kỳ dịch vụ Justice nào <kể cả consaltul>
    thứ tư:Hiện nay chưa có bât kỳ công văn hay văn bản thông tư liên tịch nào giữa bộ tài chính và bộ tư pháp về vấn đề thù lao cuat luật sư tập sự nên luật sư tập sự không được trả lương tập sự trong thời gian tập sư là hoàn toàn hợp lý.
    thứ năm:tập sự hoàn toàn khác với học việc.Đó là sự nguỵ biện của người đánh tráo khái niệm.Học việc không bao hàm cả đặc thù riêng của nghề LS.Bởi vậy,dưới con mắt của các nhà lập pháp.nghề LS là một nghề kết hợp giữa dịch vụ pháp lý và phục vụ lợi ích xã hội.Do đó LS là một nghề cao quý,không thể đánh đồng với học việc như học may,học rèn...được.Còn việc thời gian tập sự nhiều hay ít,nắm bắt được cao hay nông là do sự nhận thức và khả năng của mỗi người,không thể đổ lỗi do cơ chế được,và cũng không có công thức nào cho bất kỳ ai theo nghề LS.
    thứ sáu:không phải ai học Cử nhân Luật ra cũng theo nghề LS.Đó chỉ là một trong các hướng mà bạn trẻ lựa chọn.Bởi vậy nếu nói phải "gác lại giấc mơ vì không có 6 triệu " là hoàn toàn phản khoa học và phi logic.Bạn trẻ đó có thể nâng cao nghiệp vụ bằng cách làm cho các doanh nghiệp tư nhân,hoặc thi tuyển vào viên chức nhà nước,lên các vùng sâu vùng xa để phục vụ Tổ quốc chứ không nhất thiết phải bạm trụ lại thủ đô để rồi đổ tội cho"cơ chế" .Đó là một sự nguỵ biện của kẻ ít học.
    ldtlaw cảm ơn congaixinh vì bài viết hữu ích
   • nguyenquan78 - 09/09/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    <meta content="text/html; charset=utf-8" http-equiv="Content-Type" /> <meta content="Word.Document" name="ProgId" /> <meta content="Microsoft Word 11" name="Generator" /> <meta content="Microsoft Word 11" name="Originator" /> <link href="file:///C:\DOCUME~1\LAWSOF~1\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_filelist.xml" rel="File-List" /><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--> <!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    Đoàn Luật sư nào đòi nộp 5 triều tiên đăng ký tập sự vậy bạn

    tôi xin TS tại Đoạn HN đầu có mất phí đăng ký

   • thaipv - 24/11/2008
    Luật sư tập sự
    Đã quyết tâm trở thành luật sư thì cái giá bao nhiêu cũng phải trả (5 triệu, mười triệu...), cái khó nhất ở đây là khi đã có chứng chỉ hành nghề, phải làm sao để giỏi về nghiệp vụ, tốt về đạo đức. Đã quyết tâm làm thì không than thở. Có nhiều cách để đạt được mục đích. Để đạt được mục đích thì không phải một sớm một chiều. Đóng 5 triệu không phải là vấn đề để ngăn cản bước đường trở thành Lsư.
    ldtlaw cảm ơn thaipv vì bài viết hữu ích
   • maixuanhuong - 24/11/2008
    Chắc nguyenquan78 mới vào hả
    Yên tâm đi, giờ chưa thu, nhưng sau này sẽ thu. Mà có khi còn hơn 5 triệu ấy chứ.

   • TranVoThienThu - 25/11/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Trong thời điểm hiện tại, vấn đề mà chichchoe nêu ra, tôi thấy rất khó thay đổi ! Bạn muốn nhà nước có một cơ chế bắt buộc các Đoàn Luật sư và Luật sư hướng dẫn không được thu bất kỳ khoản nào của Luật sư tập sự ư ? Lúc ấy, khi mà người ta miễn cưỡng phải nhận bạn vào tập sự, e rằng bạn sẽ chẳng có việc gì để gọi là tập sự cả, cứ ngồi chơi xơi nước thì hỏng !
           "Ăn theo thuở, ở theo thời", bạn nên chấp nhận để được thực hiện ước mơ trở thành Luật sư của mình. Và, bạn có dám chắc mười, hai mươi năm sau, khi bạn đã là Luật sư hướng dẫn, bạn sẽ không đòi hỏi "thù lao" đối với Luật sư tập sự hay không ? Tôi có một doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại cửa gổ, ai mới vào học việc cũng đều kêu ca bị bọn thợ cả "bóc lột" nhưng khi đã là thợ cả thì anh này còn "bóc lột" người học việc hơn cả thầy mình khi xưa !.
            Một vấn đề khác mà tôi muốn trao đổi là việc sử dụng kiến thức của mình để phục vụ xã hội. Ngày nay Văn phòng Luật sư nhiều như nấm mọc sau mưa, trong đó có không ít văn phòng mà từ sáng tới chiều không một thân chủ tới viếng. Nhưng, cũng có người không hề có Văn phòng, cá biệt có người còn không có cả bằng Luật sư, vậy mà hoạt động của họ lại rất nhộn nhịp, hiệu quả khá cao. Như vậy, ăn thua là ở chổ con người, thay vì kêu ca, bạn hãy đầu tư trí tuệ, linh động, nhanh nhạy tìm cho mình một cách nào đó để vào đời bằng nghề mà mình yêu thích. Bạn sẽ không bao giờ làm Luật sư được nếu cứ kêu ca, dị ứng với việc có liên quan tới "thù lao", bởi khi hành nghề sau này, chắc chắn bạn phải liên tục gặp những việc ấy. Hiện tại ( và cả tương lai gần ) hiếm có việc gì thành công được mà chỉ bằng "miệng tài", dù luật sư là người có miệng tài đặc biệt vẫn không thoát được cái qui luật nghiệt ngã tuy bất hợp pháp nhưng thực tế vẫn còn tồn tại trong xã hội đó.
   • Dinhvanviet - 25/11/2008
    Cuộc sống là thế!
    Muốn qua sông thì phải lụy đò bạn ạ, ráng chịu đựng và nâng cao nghiệp vụ đi để phục vụ cho công việc và để biến ước mơ thành sự thật bạn ạ, đừng than nữa. Chúc bạn luôn gặp điều tốt lành.
   • policeq10 - 26/11/2008
    thống nhất mức thu và công khai việc sử dụng
    theo tôi các Đoàn LS cần có hướng dẫn công khai, thống nhất, cơ sở pháp lý khi thu các khoản phí tập sự của luật sư tập sự
   • ngochuong99 - 27/11/2008
    Re:Đăng ký tập sự hành nghề Ls: bị "chém" đẹp!
    Ngày mai tôi đi đóng tiền học 6 tháng lớp nghiệp vụ LS, vì hiện tại tôi đã đi làm (liên quan nhiều đến luật nhưng không phải là LS) nhưng vẫn còn thời gian nên tôi đi học.
    Vô tình tôi vào diễn đàn này và nghe các anh chị trao đổi tôi thấy hơi choáng và phức tạp quá. Vậy anh chị cho tôi hỏi Lớp nghiệp vụ 6 tháng này giấy chứng nhận có thời hạn bao lâu? Có bắt buộc là tôi phải đăng ký vào đoàn LS nào đó không?
    Quan điểm của tôi thì đúng là phải đóng phí thì tổ chức đó họ mới hoạt động được nhưng cũng phải qui định cụ thể thì tốt hơn.
   • LS_NguyenAnBinh - 27/11/2008
    Re:không chính xác
    Sao bạn nói người ta sai mà mình gõ sai nhiều quá vậy. Hồ sơ không nộp cho Judaca đâu nhé, nộp tại Đoàn LS để họ tập hợp và chuyển Bộ tư pháp. Chưa có nơi nào thu 10 triệu đâu, đừng nói quá lên thế.

    Bạn có vẻ thích dùng Tiếng Anh nhỉ, cố gắng gõ đúng nhé.

    congaixinh viết:
    Trả lời: Cách đây 3 giây
    thứ hai:việc bạn nộp5 triệu cho đoàn luật sư không có nghía là bạn đã gia nhập đoàn luật sư.Đó chỉ là lệ phí đăng ký tập sự của bạn.Kể từ khi đăng ký tập sự,luật sư tập sự sẽ tính đủ 18 tháng,sau đó mới làm hồ sơ nộp cho Judaca để xin thi sát hạch công nhận đạt kết quả tập sự.Sau khi thi qua kỳ thi quốc gia này,bạn mới được Ministrer of Justice công nhận là luật sư.Khi đó,bạn sẽ cầm chứng chỉ hành nghề này để gia nhập vào một đoàn luật sư do bạn chọn,và bạn sẽ phải đóng 10 triệu.
    thứ ba:trong Luật luật sư có qui định rõ "trong time tập sư,ls tập sự không được nhận vụ việc với khách hàng và chỉ được làm việc theo sự phân công hướng dẫn của Luật sư hướng dẫn"
    Như vậy chúng ta hiểu rằng LS tập sư không được trực tiếp thực hiện bât kỳ dịch vụ Justice nào <kể cả consaltul>

    Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

    | Website: http://www.vcalaw.com

    | Email: an@vcalaw.com

    | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

    | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

    | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

    | Dịch vụ kế toán

    | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

    E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

    ldtlaw cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
   3 Trang123>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT